Tăng trưởng tốt, vì sao APC khất nợ cổ tức?

Tăng trưởng tốt, vì sao APC khất nợ cổ tức?

Việc để tài sản lưu động thấp, nên dù hoạt động kinh doanh không biến động mạnh nhưng công ty bị mất cân đối thu chi rất nhanh nếu nguồn thu không ổn định.

Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán khá bất ngờ khi nhận được quyết định khất một nửa cổ tức thêm 3 tháng của CTCP Chiếu xạ An Phú (APC). Tại sao thị trường bất ngờ? Bởi lẽ, từ lâu nay, APC vẫn được biết đến như một doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khá ổn định, chưa quý nào thua lỗ kể từ khi niêm yết. Lý do công ty đưa ra khi "khất" cổ tức là do tình hình tài chính của Công ty gặp nhiều khó khăn.

Với vốn điều lệ 114 tỷ đồng, nếu trả đủ cổ tức như đã thông báo, công ty phải dự chi khoảng 11,4 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông.

Bài viết này phân tích lại báo cáo tài chính của công ty để nhà đầu tư hiểu hơn về tình hình hoạt động kinh doanh của APC và thử lý giải nguyên do tài chính gặp khó của doanh nghiệp này.

Lợi nhuận tăng trưởng đều

Trong 4 năm trở lại đây, dù nhiều doanh nghiệp đối mặt với thua lỗ triền miên và âm vốn chủ sở hữu nhưng APC vẫn có lãi và EPS năm 2008 là 3.222 đồng, 2009 là 3.324 đồng, 2010 là 2.296 đồng và 2011 đạt 3.020 đồng. Cổ tức mấy năm liên tiếp duy trì trên 20%. Đây là điều ít doanh nghiệp làm được trong bối cảnh hiện nay.

Doanh thu thuần vẫn nằm trong xu hướng tăng. Từ mức 55 tỷ đồng năm 2008 công ty đã tăng trưởng gấp đôi doanh thu chỉ trong vòng 3 năm.

Qua phân tích kết quả kinh doanh trên, có thể thấy, các vấn đề của công ty- nếu có- không bắt nguồn từ hoạt động kinh doanh. Vậy, vì sao APC phải khất cổ tức?

Tài sản ngắn hạn chỉ chiếm 25% tổng tài sản, Quỹ tiền mặt eo hẹp

Tài sản ngắn hạn chỉ chiếm trên, dưới 25% tổng tài sản. Tài sản chủ yếu là tài sản cố định hữu hình. Mức tài sản lưu động thấp không có gì bất ngờ bởi APC hoạt động trên mảng kinh doanh dịch vụ là chính. Tuy nhiên, việc để tài sản lưu động thấp, nên dù hoạt động kinh doanh không biến động mạnh nhưng công ty bị mất cân đối thu chi rất nhanh nếu nguồn thu không ổn định.

Chính bởi đặc trưng của ngành, từ lâu nay, APC vẫn duy trì mức dư tiền mặt khá thấp. Số dư tiền mặt cuối mỗi quý của APC chỉ trên/ dưới 5 tỷ đồng. Tại thời điểm kết thúc quý I/2012 công ty có 5,64 tỷ đồng tiền mặt.

Trong khi tài sản ngắn hạn cuối quý I/2012 chỉ có 40 tỷ đồng thì công ty đang có khoản nợ ngắn hạn 47 tỷ đồng trong đó khoản vay nợ đến hạn 27 tỷ đồng là khoản công ty cần ưu tiên. Khả năng thanh toán hiện thời của APC gặp vấn đề.

Qua phân tích ở trên, có thể thấy, vấn đề của APC không nằm ở hoạt động kinh doanh mà ở cơ cấu tài sản, nguồn vốn.

 Trong khoản mục tài sản ngắn hạn, công ty có khoản phải thu khách hàng 23 tỷ đồng, chiếm gần 58% tài sản ngắn hạn. Như vậy, nếu công tác thu khách hàng gặp khó thì nguồn tiền trả nợ đến hạn sẽ chỉ trông chờ vào nguồn thu từ bán hàng, cung cấp dịch vụ.

VNIndex

943.69

0.39 (0.04%)

 
VNIndex 943.69 0.39 0.04%
HNX 140.88 1.06 0.75%
UPCOM 63.85 0.0 0.0%