Tăng trưởng kinh tế Mỹ không như mong đợi

Tăng trưởng kinh tế Mỹ không như mong đợi

Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm qua hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay do yếu kém trên thị trường tài chính, bất động sản và tác động của đà tăng giá cả, nhất là năng lượng.

 

 Tăng trưởng kinh tế Mỹ không như mong đợi ảnh 1

Ông Ben Bernanke cho rằng giá cả leo thang

chỉ là vấn đề nhất thời. Ảnh: guardian.co.uk

 

FED tính toán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng từ 2,7% đến 2,9% trong năm 2011, thấp hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng 4 là từ 3,1% đến 3,3%.

 

Chủ tịch FED ông Ben Bernanke cho biết giá cả leo thang đã tác động đến chi tiêu tiêu dùng, nhưng đây chỉ là vấn đề nhất thời. BBC dẫn lời ông Bernanke: “Sức mua của người tiêu dùng đã bị giá cả năng lượng và thực phẩm làm suy yếu. Tuy nhiên, sắp tới có khả năng sẽ tiến hành một số điều chỉnh trong giá xăng dầu.”

 

Sự yếu kém trong khu vực tài chính cùng thị trường bất động sản trì trệ cũng góp phần níu lại đà tăng trưởng kinh tế. Đây là các vấn đề mà theo ông có thể nghiêm trọng và dai dẳng hơn so với những nhận định ban đầu.

 

Ông Bernanke còn cho biết thêm khu vực sản xuất công nghiệp của Mỹ, đặc biệt là sản xuất xe hơi, cũng hứng chịu hậu quả nặng nề vì thiếu hụt nguồn cung do trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản. Song, tình trạng gián đoạn này sẽ sớm được giải quyết trong những tháng tới.

 

FED cho biết sẽ hoàn thành chương trình mua lại 600 tỷ USD trái phiếu trước ngày 30/6 như đã định, và cho biết sẽ không có thêm biện pháp nào được đưa ra nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Đồng thời, lạm phát năm nay sẽ nằm trong khoảng 2,3% - 2,5%.

 

Ngoài ra, theo Ngân hàng Trung ương Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này vẫn sẽ duy trì ở mức cao, dao động từ 8,6% đến 8,9% từ nay đến cuối năm, thấp hơn so với mức 9,1% trong tháng 5.

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.0 0.0%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%