Tăng thời hạn visa, thị trường bất động sản Dubai nhận trợ lực

Tăng thời hạn visa, thị trường bất động sản Dubai nhận trợ lực

(ĐTCK) Các nhà phát triển bất động sản tại Dubai và Abu Dhabi cuối cùng đã cảm nhận được làn gió mát lành tại thị trường bất động sản vốn đã ảm đạm trong thời gian dài. 

Mới đây, giới chức Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã trao cho khách hàng tiềm năng của bất động sản nơi đây điều mà các doanh nghiệp không thể làm được: quyền hợp pháp để ở lại lâu dài.

Thủ tướng UAE, Tộc trưởng Dubai Mohammed Bin Rashid vừa công bố gói các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chương trình đã được thông qua bởi Nội các. Trong đó, thời hạn visa 3 năm hiện tại sẽ được kéo dài thành 10 năm đối với các đối tượng là chuyên gia y học, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên viên kỹ thuật hoặc học sinh ưu tú. Bên cạnh đó, UAE cũng gỡ bỏ lệnh cấm đã tồn tại hàng thập kỷ qua, cho phép người nước ngoài được sở hữu doanh nghiệp tại đây.

Các quy định mới này sẽ có hiệu lực trong năm nay và được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy kích thích nhu cầu mua nhà của đối tượng người nước ngoài.

“Không có gì để nghi ngờ. Những thay đổi này sẽ là động lực cho nhu cầu đối với cả bất động sản dân cư và thương mại. Thị trường bất động sản UAE đã gặp phải nhiều trở ngại kể từ khi giá dầu sụp đổ cách đây 4 năm, với các khó khăn như dư cung, thiếu nguồn cung nhà giá cả vừa phải”, Faisal Durrani, người đứng đầu bộ phận toàn cầu của hãng môi giới bất động sản Cluttons nhận định.

Tăng thời hạn visa, thị trường bất động sản Dubai nhận trợ lực ảnh 1

Thực tế, những trở ngại mà thị trường bất động sản UAE gặp phải là không dễ để đối phó. Hiện tại, thị trường này đang biến chuyển theo hướng chủ yếu dựa vào nội lực, sau khi hàng loạt nhà đầu cơ nước ngoài ồ ạt tiến vào, gây bong bóng thị trường, rồi đột ngột “bỏ rơi” khi khủng hoảng tài chính năm 2009 diễn ra. Để kiểm soát tình trạng bong bóng khi giá nhà tăng quá cao, chính quyền UAE và Ngân hàng Trung ương quốc gia này đã phải vào cuộc để hạn chế các thương vụ sử dụng đòn bẩy cao.

Chưa kể, là một quốc gia xuất khẩu dầu lớn, việc giá dầu lao dốc hơn một nửa trong 4 năm qua đã tác động mạnh tới nền kinh tế UAE, khiến thị trường bất động sản nơi đây càng trở nên trầm lắng. Trong bối cảnh này, chính sách khuyến khích định cư dài hạn và đảm bảo an ninh cho người nước ngoài được xem là yếu tố quan trọng để tìm kiếm khách hàng tiềm năng tại thị trường bất động sản.

Theo các chuyên gia kinh tế, đây là thời điểm thích hợp với các cá nhân muốn sở hữu bất động sản tại Dubai và Abu Dhabi, bởi giá nhà tại đây vẫn đang trên đà giảm theo các chính sách kiểm soát của chính quyền trong 4 năm qua. Mặc dù được dự báo giá nhà sẽ hồi phục trong năm 2017, nhưng thực tế lại ngược lại. Giá bất động sản tại Abu Dhabi đã giảm 7% trong năm ngoái, giá tại Dubai cũng có diễn biến tương tự.

Trong bối cảnh này, một số doanh nghiệp bất động sản lớn tại UAE đang tranh thủ cơ hội để gom đất, dự án, chờ đợi đà hồi phục sắp tới. Vào đầu tháng 5, Aldar Properties, công ty phát triển bất động sản tại Abu Dhabi đã mua lại các bất động sản trị giá 1 tỷ USD từ Tourism Development & Investment, trong khi Emaar Properties, nhà phát triển bất động sản với tòa nhà cao nhất thế giới tại Dubai, đã đồng ý góp vốn 11 tỷ USD để hợp tác phát triển hàng loạt dự bán bất động sản tại UAE.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan

VNIndex

999.93

4.17 (0.42%)

 
VNIndex 999.93 4.17 0.42%
HNX 148.46 0.87 0.59%
UPCOM 66.76 0.07 0.1%