Tầm quan trọng của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán

Tầm quan trọng của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán

(ĐTCK) Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một khái niệm quan trọng mà nhà đầu tư mới cần nắm rõ để giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả trong quá trình đầu tư của mình.

Đa dạng hoa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là đầu tư vào các chứng khoán khác nhau, xây dựng một cơ cấu tài sản hợp lý để có thể phân tán rủi ro. Đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán tuy không hoàn toàn có thể xóa bỏ được hết rủi ro, nhưng có thể giảm bớt rủi ro theo nguyên tắc “không nên để tất cả trứng vào cùng một giỏ”.

Vì sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư

Rủi ro là một yếu tố luôn hiện hữu trong kinh doanh, đầu tư. Một nhà đầu tư thành công là người có thể cân bằng giữa hai yếu tố này và đạt lợi nhuận cao nhất. Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong những biện pháp quan trọng trong quản trị rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán không phải là đầu tư vào nhiều cổ phiếu của nhiều công ty trong cùng một ngành, mà là đầu tư vào các công ty thuộc các ngành nghề khác nhau, trong đó có ngành đang tăng trưởng, có ngành đã ổn định. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên phân bổ nguồn lực vào nhiều loại sản phẩm chứng khoán khác nhau: cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng quyền…

Làm thế nào để đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đặc tính của thị trường là luôn liên tục biến đổi và chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Và để thích nghi với điều này, nhà đầu tư phải trang bị cho mình kiến thức tốt, tâm lý vững vàng và sự linh hoạt khi sử dụng mọi công cụ đầu tư.

Khi thị trường đi lên, nhà đầu tư có thể tập trung đầu tư vào cổ phiếu và phân bổ tỷ lệ nhóm ngành, vốn hóa,… tùy theo khẩu vị đầu tư. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên phân bổ một phần ngân sách vào đầu tư trái phiếu để phòng ngừa các rủi ro hệ thống có tính chất bất ngờ.

Khi thị trường cổ phiếu không thực sự hấp dẫn, nhà đầu tư có thể chuyển ngân sách sang các sản phẩm của thị trường phái sinh: chứng quyền, hợp đồng tương lai,…

Một số lưu ý đối với nhà đầu tư

- Đa dạng hóa danh mục đầu tư nên được thực hiện dựa trên khả năng tài chính của nhà đầu tư. Nếu khả năng tài chính hạn chế thì nhà đầu tư nên tập trung vào một vài loại chứng khoán nhất định để giúp cho vòng quay vốn của nhà đầu tư linh hoạt hơn.

- Nhà đầu tư nên nhớ rằng bất cứ hình thức đầu tư nào cũng có rủi ro của riêng nó. Đặc biệt là thị trường chứng khoán. Thế nên dù đã đa dạng hóa danh mục nhưng không có nghĩa là việc đầu tư của bạn không có rủi ro.

- Nhiều nhà đầu tư quan niệm: rủi ro tỷ lệ nghịch với số lượng cổ phiếu thêm vào danh mục đầu tư. Trong thực tế điều này không hề đúng. Đa dạng hóa danh mục đầu tư chỉ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro đến một mức nhất định.

- Để có nhiều thông tin hữu ích cũng như được tư vấn về các danh mục đầu tư, nhà đầu tư có thể đọc thêm các thông tin tại Fanpage AIS cũng như theo dõi chương trình Livestream Big Deals diễn ra lúc 9h sáng các ngày trong tuần.

Tầm quan trọng của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán ảnh 1
Tin bài liên quan

VNIndex

1,389.24

4.47 (0.32%)

 
VNIndex 1,389.24 4.47 0.32%
HNX 391.21 2.75 0.7%
UPCOM 99.77 0.09 0.09%
28/10/2021
29/10/2021
01/11/2021
02/11/2021
04/11/2021
05/11/2021
08/11/2021