Ảnh minh họa: Corbis

Ảnh minh họa: Corbis

Tâm lý đầu cơ đang nguội dần

(ĐTCK-online) Theo các CTCK, thị trường sẽ khó biến động mạnh khi tâm lý đầu cơ đang nguội dần, vì vậy xu hướng đi ngang, lình xình sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch cuối tuần.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 26/8.

 

Xu hướng đi ngang sẽ tiếp diễn trong một số phiên tới

(CTCK WooriCBV)

Tiếp nối đà tăng giá của chứng khoán toàn cầu, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 4,97 điểm (1,25 %) lên 401,65 điểm, HNX  tăng 0,67 điểm (0,97%) lên 69,75 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ bên HOSE và không thay đổi đáng kể bên HNX.

Lực cầu gia tăng mạnh vào các mã có vốn hóa lớn trên HOSE như VIC, MSN, BVH… giúp chỉ số VN-Index bật tăng ngay từ đầu.

Số mã giữ được giá trở lên 25/8 chiếm phần áp đảo so với tổng số mã giảm giá. Sự tăng giá chuyển dịch một số mã tăng trưởng ổn định hoặc tăng ít trong thời gian qua, đồng thời các mã đầu cơ tăng nóng đã hạ bớt nhiệt và chủ yếu được giữ ở mức giá tham chiếu.

Về mặt kỹ thuật, HNX-Index tiếp tục tạo một vùng dao động hẹp khoảng từ 68,5-70 điểm. Đây là nền tảng tăng giá thứ 3 đối với HNX-Index. Dự đoán xu hướng đi ngang sẽ tiếp diễn trong một số phiên tới và chỉ thay đổi được vị thế này khi có 1 phiên tăng hoặc giảm mạnh, kèm khối lượng gia tăng.

Như chúng tôi đã đề cập phiên 24/8, sự cơ cấu vào những mã đã điều chỉnh quá 1/3 lợi nhuận đạt được trong đợt sóng ngắn hạn đang diễn ra, đồng thời tiếp tục giữ những mã vẫn có sự tăng trưởng tốt. Nếu HNX-Index tiếp tục giữ được đà tăng giá thì có thể giải ngân từng phần theo biến động thị trường.

 

Tiếp tục kỳ vọng thị trường sẽ diễn biến tích cực

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Phiên giao dịch ngày 25/8, nhóm nhà đầu tư nước ngoài giảm đáng kể lượng bán ở nhóm cổ phiếu bluechips sàn TP. HCM và chuyển sang mua mạnh SSI. Động thái này góp phần củng cố lực cầu của nhà đầu tư nội, đẩy VN-Index tăng tích cực về cuối phiên. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy những gì đang diễn ra là chưa đủ để thuyết phục dòng tiền đã rút ra trong 2 phiên đầu tuần trở lại biểu hiện ở việc thiếu vắng lệnh mua của những nhóm nhà đầu tư đủ sức giữ nhịp thị trường.

Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng thị trường sẽ diễn biến tích cực trong phiên giao dịch cuối tuần bởi đà tăng khối lượng vẫn khá tích cực với cả 2 sàn. Hơn nữa, những yếu tố kỹ thuật vẫn hỗ trợ cho quan điểm sóng tăng ngắn hạn của chúng tôi.

 

Tâm lý đầu cơ đang nguội dần

(CTCK Trí Việt - TVSC)

VH, MSN, VIC hồi phục từ vùng đáy trong đợt vừa rồi và việc tăng mua của khối ngoại ở 1 số mã như SSI, KDC, REE, VSH,… đã tiếp sức cho những người vẫn đang kỳ vọng vào uptrend tạo nên làn sóng phục hồi vào cuối ngày. Mặc dù vậy, có thể thấy hiệu ứng này vẫn không tạo được sức bật lớn cho các cổ phiếu sàn HNX, dấu hiệu của một thị trường đang nguội bớt tâm lý lạc quan sau khi được đẩy lên cao trào vào đầu tuần này và cuối tuần trước.

Phiên giao dịch ngày 26/8, SSI và HNX-Index có thể sẽ thử sức lại một lần nữa mức đỉnh 19,4 và 70,6 đã không vượt qua được trong 2 phiên 23/8 và 24/8/2011. Bên cạnh đó, cầu trên sàn HNX có lẽ cũng sẽ có cơ hội kiểm chứng khả năng vượt lên vùng đỉnh trong 2 tháng qua. Những việc này sẽ không là dễ dàng trong thời điểm tâm lý đầu cơ đang nguội đi dù rằng việc tăng giá của một số nhóm cổ phiếu như VSP, ICG, KBC, HQC,.. vẫn nhen nhóm hy vọng.

HNX-Index có mức cản ở vùng quanh 70 điểm.

 

Duy trì quan điểm tích cực trong ngắn hạn

(CTCK ACB - ACBS)

TTCK chấm dứt hai phiên giảm liên tiếp bằng một phiên tăng khá tốt trong ngày 25/8. Kết thúc phiên, VN-Index tạm thời dừng ở mức 401,65, tăng 4,97 điểm, tương đương 1,25%. Sau đó ít phút, HNX-Index cũng đóng cửa tăng 0,67 điểm, 0,97% lên 69,75 điểm.

Trong diễn biến gần đây của thị trường hàng hóa thế giới, vàng có phiên lao dốc mạnh nhất kể từ cơn hoảng loạn năm 2008. Sau khi đạt mức kỷ lục 1.913,50 USD/ounce, giá vàng đã bốc hơi 9,6% xuống mức thấp nhất 1.729,45 USD/ounce trong ngày 25/8 (Bloomberg). Sự tăng vọt quá nóng khiến lợi thế “trú ẩn” của vàng giảm đi và nhiều nhà đầu tư quay trở lại bán tháo các khoản đầu tư kim loại quý. Thay vào đó, với nỗi lo bất ổn kinh tế thế giới đang dịu lại trước các số liệu kinh tế khả quan đã khiến cho nhà đầu tư muốn quay lại kênh đầu tư rủi ro hơn là TTCK.

Quay lại kinh tế trong nước, một số trang báo đưa tin đã xuất hiện dấu hiệu giảm lãi suất cho vay ở các ngân hàng lớn như Eximbank, Techcombank … với mức thấp nhất tới 17%. Mặc dù đối tượng cho vay chủ yếu là các doanh nghiệp xuất khẩu hay hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, nhưng đây có thể coi là dấu hiệu cho thấy tính khả thi của việc giảm lãi suất như NHNN đã cam kết. Với dư địa tăng trưởng tín dụng còn rất nhiều (hiện tại là 7,57% so với mục tiêu là 20%), việc giảm lãi suất hứa hẹn triển vọng lạc quan hơn cho kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK nói riêng.

Về mặt kỹ thuật, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực trong ngắn hạn. Do đang dừng ở các ngưỡng kháng cự, TTCK có thể sẽ tiếp tục giằng co. Chiến lược ngắn hạn, cắt lỗ nhỏ, chốt lời sớm nên tiếp tục được áp dụng.

 

Thị trường cần có một đợt điều chỉnh

(CTCK EuroCapital)

Dấu hiệu luân chuyển của dòng tiền trên thị trường là một tín hiệu không tích cực. Trong lịch sử giao dịch của thị trường, hiện tượng này thường đi kèm với thời kỳ tạo đỉnh giá chứng khoán. Tín hiệu kỹ thuật cũng thể hiện dấu hiệu phân phối đang diễn ra và điều đó hàm ý rủi ro giảm giá gia tăng.

Như vậy, việc đuổi theo những cổ phiếu đã tăng giá ở thời điểm hiện tại có mức độ rủi ro cao khi nhà đầu tư không có lợi thế thời gian (T+). Do đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư không mua mới trong những phiên tới, cân nhắc giảm tỷ trọng chứng khoán. Thị trường cần có một đợt điều chỉnh để đánh giá sức mạnh bên mua trước áp lực chốt lời.

 

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn không nên mua vào

(CTCK FPT - FPTS)

Được hỗ trợ từ đà tăng của chứng khoán thế giới và sự đảo chiều lao dốc của giá vàng, VN-Index đã phục hồi trở lại sau hai phiên liên tiếp giảm mạnh.

Tuy nhiên, đà tăng ngày 25/8 chưa thực sự thuyết phục do sức cầu vẫn hạn chế và duy trì trạng thái chờ đợi. Hoạt động giao dịch dù đã có sự cởi mở hơn so với phiên giao dịch trước nhưng cơ bản vẫn chưa có sự đột phá do dòng tiền vẫn thận trọng và dè dặt. Thanh khoản cải thiện không đáng kể bất chấp những thông tin tích cực đươc công bố.

Nhìn chung, tín hiệu cho xu hướng hồi phục tiếp theo của thị trường vẫn chưa thể được nhìn nhận sau phiên giao dịch 25/8. Tâm lý nhà đầu tư chưa có sự ổn định cần thiết, trong khi đà phục hồi của thị trường phụ thuộc chủ yếu từ “sức kéo” của nhóm cổ phiếu chủ chốt. Bên cạnh đó, mặc dù giá vàng đang có xu hướng giảm song sức cầu vào kênh đầu tư vàng vẫn tiếp tục được duy trì và có xu hướng gia tăng.

Với tâm lý đầu cơ truyền thống, nhiều khả năng dòng tiền nằm ngoài thị trường đang có xu hướng chuyển dần sang kênh đầu tư vàng hơn là chứng khoán. Do đó, sự thiếu hụt dòng tiền hỗ trợ sẽ là trở ngại lớn cho đà phục hồi của VN-Index trong những phiên giao dịch tiếp theo. Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn không nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

 

Sóng hồi vẫn còn

(CTCK VNDirect - VND)

Biến động thị trường trong phiên 25/8 có lúc khá xấu khi nhiều cổ phiếu hiện dư mua giá sàn, nhưng sự hồi phục cuối phiên vẫn giúp cho index có 1 cây nến trắng. Như vậy, sau 2 phiên điều chỉnh vào thứ Ba và thứ Tư, thị trường đã thể hiện những tín hiệu tích cực trở lại cho thấy cửa tiếp tục tăng điểm đang lớn hơn. Hầu hết các mã dẫn dắt thị trường đều trong trạng thái kỹ thuật khá tốt sẽ tạo nền tảng cho bước đi lên của thị trường. Điều chúng ta chờ đợi, là sự lan tỏa rộng hơn nữa tới các nhóm mã cổ phiếu khác thì nhịp sóng hồi này sẽ bền vững hơn.

Trạng thái kỹ thuật của thị trường cho thấy sóng hồi vẫn còn, nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu cho đến khi đường kênh xu hướng bị phá vỡ. Việc tiếp tục mua vào nếu có nên cân nhắc đến rủi ro T+ và chỉ hướng đến các cổ phiếu thanh khoản tốt.

 

NĐT không nên thực hiện mua vào

(CTCK Dầu khí - PSI)

Thị trường có thể tiếp tục trạng thái dao động đi ngang trong phiên cuối tuần. Như chúng tôi đã nhận định trước đó, hiện tại HNX-Index vẫn chưa tới ngưỡng kháng cự 72 điểm và dòng tiền nóng tiếp tục duy trì khiến thị trường vẫn còn cơ hội tăng giá ngắn hạn. Tuy nhiên ở mức giá hiện tại, các giao dịch mua vào ngắn hạn có thể chịu rủi ro T+4 khá cao.
NĐT không nên thực hiện mua vào, đặc biệt là mua các mã không có trong danh mục. NĐT có cổ phiếu trong danh mục có thể tiếp tục nắm giữ chờ mức giá cao hơn, nhưng cần quan sát tín hiệu thị trường và nên thực hiện bán mạnh nếu thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh.

 

Tiếp diễn tình trạng giằng co, lình xình

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Sắc xanh đã trở lại trên thị trường chứng khoán Việt Nam với một phiên tăng điểm nhẹ của HNX và VN-Index trong ngày 25/8. Tính thanh khoản trên cả hai sàn đồng thời cũng đươc cải thiện đôi chút so với ngày 24/8. Điều này có được phần nhiều do sự cổ vũ từ những diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán thế giới trong phiên giao dịch trước đó cộng với việc sụt giảm mạnh của thị trường vàng.

Tâm lý của các nhà đầu tư mặc dù cũng đã ghi nhận sự chuyển biến tích cực hơn nhưng không nhiều, nhìn chung vẫn bị sự thận trọng và chờ đợi chi phối, lực cầu theo đó thiếu sự đột phá còn đà hồi phục của thị trường cũng bị kìm hãm đáng kể. Theo chúng tôi, kỳ vọng vào khả năng thị trường tăng điểm trở lại nếu như gói giải pháp của NHNN trong việc hạ nhiệt lãi suất được đưa ra trong thời gian tới vẫn đang hiện hữu, tuy nhiên trước khi có các tín hiệu chắc chắn và cụ thể thì tâm lý thận trọng và chờ đợi có thể sẽ còn kéo dài thêm nữa, tạo điều kiện để kịch bản giằng co, lình xình và đi ngang trong biên độ hẹp tái diễn, phiên giao dịch ngày 26/8 nhiều khả năng cũng sẽ là một phiên như vậy.

 

Những phiên giảm điểm là cơ hội tích lũy cổ phiếu

(CTCK Rộng Việt - VDSC)

Quan sát thêm diễn biến phiên giao dịch ngày 25/8 có thể thấy, thị trường chứng khoán đang tạm thời có mối tương quan khá chặt với diễn biến trên thị trường vàng. Giá vàng thế giới lao dốc kéo giá vàng trong nước hạ nhiệt đã giúp hai sàn giao dịch tốt hơn trong phiên 24/8. Tuy nhiên, giá vàng trong nước theo quy đổi đang cao hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới, do vậy, khả năng tiếp tục điều chỉnh để về sát hơn với giá thế giới vẫn sẽ tiếp tục diễn ra. Và phụ thuộc vào diễn biến tiếp theo của giá vàng thế giới, mức điều chỉnh này sẽ lớn hoặc nhỏ. Do đó, việc mua vàng trong giai đoạn hiện nay nên được NĐT cân nhắc cẩn trọng bởi các rủi ro tiềm ẩn đang rất lớn.

Trở lại với TTCK phiên hôm nay, lực cầu bất ngờ mạnh lên tại mã tín hiệu SSI ở 1/3 thời gian giao dịch cuối đã tạo tâm lý tốt hơn cho thị trường. Bên cạnh đó, khối ngoại tăng mua ròng mạnh ở nhóm vốn hóa lớn cũng đã góp sức đáng kể giúp VNIndex tăng điểm và cản trở bớt nguồn cung giá thấp ở các nhóm cổ phiếu còn lại.

Lực cầu chỉ tập trung quanh các vùng giá thấp trong khi chưa xuất hiện yếu tố vĩ mô mới có thể sẽ khiến cho áp lực bán ngày càng gia tăng, đặc biệt khi xuất hiện phiên tăng điểm. Vì vậy, thị trường khả năng sẽ giao dịch giằng co trong phiên cuối tuần.

Những phiên giảm điểm là cơ hội tích lũy cổ phiếu và nhà đầu tư ngắn hạn cân nhắc chốt lời nếu đạt được lợi nhuận kì vọng khi thị trường tăng điểm.

VNIndex

943.69

0.39 (0.04%)

 
VNIndex 943.69 0.39 0.04%
HNX 140.88 1.06 0.75%
UPCOM 63.85 0.0 0.0%