Tại sao quỹ được gọi là “cân bằng”?

(ĐTCK) Quỹ cân bằng là một loại quỹ đầu tư đang được các công ty quản lý quỹ giới thiệu ngày càng nhiều do những đặc tính phù hợp với nhà đầu tư Việt Nam.
Tại sao quỹ được gọi là “cân bằng”?

Thế nào là quỹ cân bằng?

Quỹ cân bằng là một quỹ mở đầu tư vào cả cổ phiếu và tài sản thu nhập cố định (trái phiếu). Loại quỹ này có mức rủi ro trung bình. Một quỹ cân bằng điển hình sẽ phân bổ một nửa tài sản vào cổ phiếu và một nửa vào trái phiếu.

Như đối với quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF (quỹ VCBF-TBF) của công ty VCBF, quỹ sẽ đầu tư 50% giá trị tài sản ròng của quỹ vào cổ phiếu niêm yết và 50% vào các trái phiếu trong điều kiện thị trường bình thường.

Trong điều lệ quỹ VCBF-TBF nêu rõ “mục tiêu xuyên suốt trong toàn bộ thời gian hoạt động của quỹ là bảo vệ lợi ích của người sở hữu đơn vị quỹ”. Điều lệ quỹ VCBF-TBF quy định quỹ sẽ chủ yếu đầu tư vào trái phiếu Chính phủ và trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu doanh nghiệp được niêm yết.

Trái phiếu doanh nghiệp được niêm yết chỉ được xem xét đầu tư nếu được phát hành bởi các công ty có xếp hạng tín dụng cao hoặc trái phiếu được bảo lãnh bởi các ngân hàng có uy tín. Đối với cổ phiếu, quỹ chủ yếu sẽ đầu tư vào cổ phiếu niêm yết có giá trị vốn hóa thị trường lớn, thanh khoản tốt và “nhắm đến các công ty đầu ngành và các công ty có triển vọng trở thành công ty đầu ngành”.

Do tính chất như vậy, quỹ cân bằng hướng tới những nhà đầu tư tìm kiếm một sự kết hợp giữa tính an toàn của trái phiếu và sự gia tăng lợi nhuận của cổ phiếu. Những nhà đầu tư này thường có mức độ chấp nhận rủi ro vừa phải.

Hợp với nhà đầu tư Việt Nam

Nhưng vì sao VCBF lại chọn loại hình quỹ cân bằng để khởi đầu cho dòng sản phẩm quỹ mở tại Việt Nam của mình, mà không phải là quỹ cổ phiếu với mục tiêu tăng trưởng ấn tượng?

Trả lời câu hỏi này, ông Avinash Satwalekar, Tổng Giám Đốc kiêm Giám Đốc Đầu Tư của VCBF nêu ra một đặc điểm của người Việt Nam: họ đã quen với các hình thức đầu tư bảo thủ như gửi tiết kiệm ngân hàng. Thêm nữa, khi VCBF tiến hành khảo sát các nhà đầu tư tiềm năng đối với quỹ mở, kết quả cho thấy quỹ cân bằng có đặc tính phù hợp nhất với nhu cầu của đại đa số các nhà đầu tư được khảo sát.

Do vậy, VCBF giới thiệu quỹ đầu tư cân bằng trước vì quỹ này là cầu nối giữa công cụ đầu tư truyền thống (tiền gửi ngân hàng) với công cụ đầu tư có lợi nhuận cao hơn (cổ phiếu). Như vậy quỹ cân bằng sẽ giúp các nhà đầu tư Việt Nam dễ dàng làm quen với một hình thức đầu tư dài hạn mới.

Tại sao quỹ được gọi là “cân bằng”? ảnh 1

Tuy VCBF-TBF là một quỹ cân bằng nhưng đó là cân bằng chiến lược. “Chiến lược” có nghĩa là quỹ VCBF-TBF có thể thay đổi tỉ lệ của cổ phiếu hay trái phiếu từ 25 đến 75%, chứ không phải chỉ là 50% và 50%. Tùy thuộc vào sự đánh giá của các nhà quản lý quỹ về tình hình kinh tế và sự định giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, tỉ trọng phân bổ tài sản của quỹ VCBF-TBF sẽ được chuyển đổi từ 25% cho đến 75% cho mỗi loại tài sản.

VCBF, công ty quản lý quỹ VCBF-TBF, hiện đang có một lợi thế đặc biệt trong việc quản lý các quỹ mở nhờ sự hỗ trợ của hai công ty mẹ là ngân hàng Vietcombank và tập đoàn quản lý quỹ toàn cầu Franklin Templeton Investments. Công ty được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế và đội ngũ đầu tư của VCBF gộp lại có hơn 85 năm kinh nghiệm trong ngành.

Với những kinh nghiệm quản lý quỹ của VCBF, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn quỹ VCBF-TBF để đầu tư cho những mục tiêu tài chính trong cuộc sống.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%