Tái cơ cấu danh mục ETF, ngày càng khó dự đoán

Tái cơ cấu danh mục ETF, ngày càng khó dự đoán

(ĐTCK) Nếu đề xuất nới room ngoại không được xem xét thông qua thì các “ngoại lệ” room khối ngoại trong tái cân bằng của các quỹ ETF có lẽ sẽ ngày càng nhiều.

Theo ông Nguyễn Thế Minh (ảnh), chuyên viên phân tích kỹ thuật bộ phận Nghiên cứu và Phân tích Công ty Chứng khoán Bản Việt, việc tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư chỉ số (ETF) ngày càng khó dự đoán hơn.

Theo ông, trong đợt tái cơ cấu danh mục của quỹ ETF lần này, có lực bán giảm tỷ trọng cổ phiếu do áp lực rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài khỏi thị trường mới nổi hay không?

Tái cơ cấu danh mục là hoạt động bình thường của các quỹ ETF, trong 1 năm, các quỹ này phải cơ cấu danh mục 4 lần theo quý. Còn hoạt động rút vốn hay thêm vốn diễn ra hàng ngày với các quỹ ETF. Trong quý I/2013, nhà đầu tư nước ngoài đã đổ thêm 194 triệu USD vào 2 quỹ ETF (theo Bloomberg), nhưng trong quý II, nhà đầu tư rút ra 55 triệu USD. Điều này cho thấy, nhà đầu tư đã kém lạc quan về khả năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và thị trường mới nổi nói chung.

Dẫn chứng cho nhận xét này, thị trường mới nổi vừa qua giảm điểm mạnh do lo ngại Mỹ sẽ dừng sớm gói kích thích kinh tế QE3. Như vậy, có lý do làm nhà đầu tư nước ngoài rút tiền ra khỏi TTCK mới nổi và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến TTCK Việt Nam , nếu lượng tiền mặt của quỹ không đủ chi trả cho lượng rút ra thì buộc quỹ phải hạ tỷ trọng tất cả các mã cổ phiếu trong danh mục.

 

Việc mua đón đầu những cổ phiếu có khả năng đưa vào danh mục ETF có phải là phương thức đầu tư tốt cho nhà đầu tư?

Việc loại ra hoặc thêm vào cổ phiếu sẽ tuân thủ các nguyên tắc của quỹ ETF. Hiện nay, quỹ DB Vietnam FTSE đã công bố loại cổ phiếu PGD và NTL (điều này chúng tôi đã có cảnh báo trước đó) và thêm cổ phiếu PET, CSM vào danh mục cũng như mua thêm với cổ phiếu PPC. Còn đối với quỹ VanEck Vietnam, trước đó, thị trường dự đoán khả năng cao quỹ này sẽ loại HAG, STB, SJS (vì HAG và STB không thỏa mãn điều kiện về room của khối ngoại và SJS không thỏa mãn điều kiện về vốn hóa và thanh khoản) và thay vào đó, có thể thêm vào các cổ phiếu SHB, HSG và DRC. Tuy nhiên, kết quả lại hoàn toàn bất ngờ khi Van Eck thông báo không có cổ phiếu nào được đưa vào hay loại ra.

Hãy nhìn rộng hơn nguyên nhân tại sao kỳ tái cân bằng danh mục của Van Eck lại có kết quả bất ngờ như vậy? Theo chúng tôi, sau khi các mã SHB, HSG và DRC không đáp ứng các điều kiện để lọt vào danh mục đầu tư của Van Eck Vietnam thì quỹ này bị dồn vào một thế khó theo quy định quỹ là phải đảm bảo tối thiểu 25 mã trong danh mục. Và như vậy Van Eck bắt buộc phải giữ lại cổ phiếu đủ các điều kiện khác nhưng không đạt tiêu chuẩn về room ngoại, trong bối cảnh các cổ phiếu có vốn hóa và thanh khoản tốt nhất trên thị trường đang có room ngoại bị co hẹp nhanh chóng. Như vậy, nếu đề xuất nới room ngoại không được xem xét thông qua thì các “ngoại lệ” room khối ngoại trong tái cân bằng của các quỹ ETF có lẽ sẽ ngày càng nhiều và việc tái cơ cấu danh mục đầu tư của các quỹ ETF sẽ càng khó dự đoán hơn. Rõ ràng, chiến thuật mua bán “đón đầu” ETF có thể rất rủi ro.

Tái cơ cấu danh mục ETF, ngày càng khó dự đoán ảnh 1

Quý II, NĐT nước ngoài đã rút 55 triệu USD khỏi các quỹ ETF

Áp lực bán của quỹ ETF lần này có đáng lo ngại hay không? Bản Việt đánh giá thế nào về lực cầu nội hiện nay?

Có thể thấy, thời gian qua, việc các quỹ ETF liên tục bị rút tiền đã tạo áp lực bán lên cổ phiếu trên TTCK Việt Nam, khiến chỉ số VN-Index mất điểm trong 5 phiên liên tiếp trong tuần qua. Tuy nhiên, các mã bị bán ra phần lớn là do áp lực tái cơ cấu, tức là bán mạnh các mã bị loại khỏi danh mục của các quỹ ETF.

Tâm lý nhà đầu tư trong thời gian qua khá ổn định với các thông tin tích cực đến từ các chính sách của Chính phủ. Chúng tôi nhận thấy, nhà đầu tư đang đánh giá cao kênh đầu tư cổ phiếu hiện nay. Do đó, tâm lý không còn hoảng loạn như trong các kỳ bán của quỹ DB FTSE diễn ra trong phiên ATC và động thái bắt đáy, nhất là từ khối nhà đầu tư trong nước, diễn ra khá mạnh trong những phiên gần đây. Khối nhà đầu tư tổ chức nước ngoài cũng tỏ ra vững tâm lý và không bị ảnh hưởng bởi lực bán mạnh chỉ do từ nguyên nhân kỹ thuật làm VN - Index giảm điểm.

VNIndex

950.99

0.19 (0.02%)

 
VNIndex 950.99 0.19 0.02%
HNX 138.14 -0.89 -0.65%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%