Tái cấu trúc, VNPT không ép bất kỳ ai nghỉ việc

Xử lý nhân sự, lao động dôi dư luôn là vấn đề phức tạp, khó xử lý nhất trong quá trình tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, đặc biệt là tại đơn vị có tới hơn 36.000 lao động như Tập đoàn VNPT.

Ông Phạm Đức Long, Phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT

Ông Phạm Đức Long, Phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT

Ông Phạm Đức Long, Phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư về vấn đề này.

Thưa ông, quá trình tái cấu trúc VNPT đặt ra yêu cầu chuyên nghiệp, chuyên biệt hóa các dịch vụ, sản phẩm. Theo đó, sẽ có sự sắp xếp, điều chuyển lao động sang các mảng khác nhau. Để bộ máy sau tái cấu trúc vận hành hiệu quả, VNPT đã thực hiện giải pháp nào?

VNPT rất quan tâm tới vấn đề đào tạo đội ngũ cán bộ, nhân viên. Tuy nhiên, sau thời gian dài, công tác tái đào tạo cán bộ mang tính hình thức, chưa đi vào thực chất. Từ trước đến nay, VNPT đầu tư rất lớn cho mạng lưới, kỹ thuật, hệ thống bán hàng, nhưng công tác quan trọng nhất là đầu tư cho con người thì lại thiếu và yếu. Vì suy cho cùng, chính nhân sự sẽ vận hành mạng lưới, hệ thống phân phối. Cho nên, đây sẽ là công việc trọng tâm mà VNPT đang thực hiện rất quyết liệt. Không chỉ đầu tư vốn, mà giờ đây Tập đoàn sẽ trực tiếp điều hành công tác đào tạo. Trước đây, VNPT giao cho các đơn vị lập kế hoạch, thực hiện đào tạo, nhưng hiện nay, VNPT sẽ trực tiếp điều hành hoạt động này. Điều hành như điều hành kế hoạch hàng tháng, hàng quý.

Các đơn vị dựa trên nguồn lực mà Tập đoàn phân phối về xây dựng chương trình đào tạo, số lượng nhân viên được đào tạo, lên kế hoạch cụ thể. Hàng tháng, hàng quý Tập đoàn sẽ theo dõi sát sao hoạt động này. Năm 2015, VNPT dự kiến đầu tư 500-1.000 tỷ đồng cho công tác đào tạo.

VNPT sẽ xây dựng đội ngũ lãnh đạo kế cận như thế nào, thưa ông?

Ngoài việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên bán hàng, mạng lưới, kỹ thuật, năm 2015, VNPT sẽ xây dựng đội ngũ cán bộ nguồn. Hiện VNPT đang xây dựng quy hoạch cán bộ và rà soát kỹ quy hoạch này và bắt đầu đào tạo lớp cán bộ nguồn. Các kỹ năng quản trị doanh nghiệp, lãnh đạo nhóm, phân tích xử lý số liệu… sẽ được trang bị cho đội ngũ kế cận này.

Năm 2014, VNPT dự trù kinh phí xử lý, hỗ trợ hoạt động dôi dư là 500 tỷ đồng, nhưng chỉ mới sử dụng gần 300 tỷ đồng

Năm 2014, VNPT dự trù kinh phí xử lý, hỗ trợ hoạt động dôi dư là 500 tỷ đồng, nhưng chỉ mới sử dụng gần 300 tỷ đồng

Trong quá trình tái cấu trúc, vấn đề xử lý hàng ngàn lao động dôi dư của VNPT được thực hiện như thế nào?

Nguyên tắc của VNPT là tái cơ cấu đảm bảo lao động phải có việc, làm việc có hiệu quả. VNPT không ép bất kỳ ai nghỉ việc, mà yêu cầu nhân viên làm việc hiệu quả. Phân phối thu nhập dựa trên kết quả lao động. Tái cấu trúc chắc chắn phải sắp xếp, điều chuyển lao động vào các vị trí phù hợp, phát huy năng lực, khả năng cống hiến cho cả Tập đoàn. Cán bộ, nhân viên từ trước đến nay “hưởng nhầm lương, ngồi nhầm ghế” trong giai đoạn mới tái cấu trúc không đáp ứng được công việc, sẽ nhận được mức lương thấp do năng suất thấp.

Trước đây, VNPT có 14.000 lao động chuyên kinh doanh, hiện chuyển thành 17.000 lao động kinh doanh, thì chắc chắn phải bổ sung và điều chuyển.

Trong lúc chờ phê duyệt phương án, trong khả năng kinh phí của mình, VNPT hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên làm việc tại VNPT khi nghỉ được hưởng mỗi năm 1 tháng lương.

Năm 2014, VNPT dự trù kinh phí xử lý, hỗ trợ hoạt động dôi dư là 500 tỷ đồng, nhưng chỉ mới sử dụng gần 300 tỷ đồng.

Điều quan trọng nhất chúng tôi nhận thấy là sự thay đổi ý thức một cái rất tích cực từ đội ngũ cán bộ, nhân viên. Họ hiểu rằng, mình phải làm việc. Hệ thống khoán tới người lao động mới được áp dụng 4 tháng, nên những tác động tới việc dôi dư lao động cũng chưa rõ nét.

Dự kiến quý II/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thành lập 3 tổng công ty trực thuộc VNPT. Đến nay, nhân sự lãnh đạo, cán bộ tầm trung của  các đơn vị này được sắp xếp như thế nào? VNPT có điều chuyển cán bộ từ Tập đoàn xuống các tổng công ty hay không?

Hiện chúng tôi phải chờ phê duyệt thành lập 3 tổng công ty của Bộ Thông tin và Truyền thông mới có phương án cụ thể. Phương án cán bộ từ Hội đồng Thành viên dự kiến sẽ trình vào tháng 3/2015.

Chức năng của bộ máy Tập đoàn sau tái cấu trúc khác với lúc chưa tái cấu trúc, nên chắc chắn sẽ có sự dịch chuyển.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%