TA focus (phiên 6/9): Mạnh dạn vào hàng dần ở các ngưỡng hỗ trợ cứng

TA focus (phiên 6/9): Mạnh dạn vào hàng dần ở các ngưỡng hỗ trợ cứng

(ĐTCK) Nhịp phục hồi nhiều khả năng sẽ đến khi tâm lý bớt nặng nề và có thêm tin tức tốt hỗ trợ. Nhưng dù gì, nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng đánh giá và mạnh dạn vào hàng dần ở các ngưỡng hỗ trợ cứng.

Kết phiên giao dịch ngày 5/9/2019, VN-Index chốt ở 976,79 điểm, giảm 0,84 điểm (-0,09%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 114 triệu đơn vị, giá trị 2.233 tỷ đồng

Về mặt kỹ thuật

Cứ ngỡ được chứng kiến ngày giao dịch tích cực của VN-Index, nhất là sau màn thể hiện ấn tượng của chỉ số ở phiên ATO. Nhưng hóa ra, diễn biến sau đó của thị trường lại quá tẻ nhạt, đẩy không ít nhà đầu tư rơi vào trạng thái ngán ngẩm và thất vọng.

Mặt khác, khối lượng giao dịch lao dốc mạnh cũng phần nào phản ánh trong ngắn hạn, kỳ vọng phía trước của thị trường là chưa đủ hấp dẫn để lôi kéo dòng tiền lớn tham gia.

Quan sát kỹ thời điểm chỉ số giao dịch quanh mức High của ngày (981,67) sẽ thấy khá rõ sự thận trọng và cảnh giác của nhà đầu tư khi đối diện với vùng giá trên mức tham chiếu. Lệnh mua nhỏ giọt, không đủ lấn át lệnh bán khiến chỉ số không thể duy trì đà tăng đến cuối phiên giao dịch. VN-Index kết thúc bất ngờ trong sắc đỏ, khép lại ngày giao dịch khá khó hiểu với đa số nhà đầu tư.

Chart Daily

Trên đồ thị, VN-Index đang có xu hướng quay lại đáy cũ gần nhất tầm quanh 973 điểm với hình mẫu nến khá tệ vì chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất ngày. Bên bán tiếp tục cho bên mua “ăn hành” phiên thứ 3 liên tiếp khiến các tín hiệu kỹ thuật phát ra ngày càng bết bát.

Các đường MA20, MA50 hiện tại lại đóng vai trò như những ngưỡng kháng cự rất khó chịu với VN-Index. Nếu không nhanh chóng vượt lên những đường MA này, cửa hồi phục của VN-Index là rất mờ mịt.

Chỉ báo MACD đã xuống rất sát mốc 0, cộng RSI tiếp tục xuống thấp hơn đang cho thấy động lượng tăng của VN-Index đã suy yếu rất nghiêm trọng. Hơn nữa, chỉ báo Stochastic đã quay lại vùng quá bán cũng khẳng định tín hiệu thiếu tích cự từ thị trường đang mạnh dần theo thời gian.

TA focus (phiên 6/9): Mạnh dạn vào hàng dần ở các ngưỡng hỗ trợ cứng ảnh 1

Với hệ thống Ichimoku, đường Kijun đã bất ngờ gập xuống sau phiên 5/9 đang là tín hiệu xấu rất đáng chú ý. Mặt khác, cây nến ngày hiện cũng đang nằm gọn trong đám mây và chỉ còn cách đường Span B tầm hơn 6 điểm. Nhưng dù sao, nguy cơ xuyên thủng đám mây không được đánh giá cao vì khu vực 970 là khu vực hỗ trợ cực mạnh. Tuy nhiên, các chỉ báo khác của hệ thống cũng tiếp tục xấu đi, không ủng hộ nhịp phục hồi của VN-Index.

TA focus (phiên 6/9): Mạnh dạn vào hàng dần ở các ngưỡng hỗ trợ cứng ảnh 2

Chart 1hour

Ở khung thời gian này, cơ hội vượt qua 985 để hoàn thiện mô hình 2 đáy có khả năng đã tắt ngúm vì thanh Bar cuối bất ngờ quay xuống với khối lượng tăng khá mạnh khiến nhịp giảm nhiều khả năng sẽ tiếp tục. Hơn nữa, chỉ báo Stochastic lại bất ngờ quay lại vùng quá bán cũng cho tín hiệu không mấy lạc quan.

TA focus (phiên 6/9): Mạnh dạn vào hàng dần ở các ngưỡng hỗ trợ cứng ảnh 3

Tóm lại, thuần kỹ thuật thì cửa thị trường phục hồi không hề sáng, đa số các tín hiệu phát ra đều ủng hộ chỉ số còn phải chịu nhiều áp lực điều chỉnh. Tuy nhiên, dấu hiệu khối lượng cạn kiệt và giá chỉ giảm nhẹ ở sát khu vực hỗ trợ mạnh lại đang là điểm sáng, nhen lên hy vọng đây rất có thể là vùng đáy ngắn hạn. Vì bên cầm hàng có lẽ không còn nhiều động lực phải bán quyết liệt, trong khi bên mua vẫn dè dặt không chịu xuống tiền khiến thanh khoản lao dốc.

Nếu đúng vậy, nhịp phục hồi nhiều khả năng sẽ đến khi tâm lý bớt nặng nề và có thêm tin tức tốt hỗ trợ. Nhưng dù gì, nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng đánh giá và mạnh dạn vào hàng dần ở các ngưỡng hỗ trợ cứng. Chỉ chấp nhận mua đuổi giá trong trường hợp giao dịch thực sự sôi động và thanh khoản toàn thị trường tăng mạnh vượt các ngưỡng trung bình được tính toán trong giai đoạn vừa qua. 

Tin bài liên quan

VNIndex

908.27

-0.31 (-0.03%)

 
VNIndex 908.27 -0.31 -0.03%
HNX 131.52 -0.19 -0.14%
UPCOM 61.0 0.04 0.06%