TA focus (phiên 5/6): Việc lướt sóng gặp nhiều thách thức, nhưng vẫn có thể

TA focus (phiên 5/6): Việc lướt sóng gặp nhiều thách thức, nhưng vẫn có thể

(ĐTCK) Xác suất giảm sâu nữa của chỉ số không được đánh giá cao. Việc lướt sóng kiếm ăn trong giai đoạn này có nhiều thách thức, nhưng vẫn làm được nếu nhà đầu tư quản trị rủi ro tốt và có chiến thuật phù hợp.

Kết phiên giao dịch ngày 4/6/2019, VN-Index chốt ở 951,16 điểm, tăng 4,69 điểm (+0,5%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 103 triệu đơn vị, giá trị 2.094 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Dù VN-Index dành lại được mốc 950 điểm, chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp, nhất là 2 phiên giảm mạnh gần nhất, nhưng khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm hơn 27% so với phiên 3/6 cho thấy tiền lớn vẫn chưa tham gia.

Bên mua hiện tại không dám mua ở mức giá cao, mà chủ yếu đặt lệnh chờ mua tại những mức hỗ trợ mạnh. Tâm lý nghi ngờ xuyên suốt phiên đã làm lực mua không đủ mạnh và ổn định để giúp chỉ số bứt phá, tránh xa hơn nữa đáy gần nhất (947,01).

Quan sát diễn biến trong phiên ghi nhận dòng tiền khá thận trọng, vào hàng với chủ yếu là lệnh mua nhỏ mang tính thăm dò, nghe ngóng là chính. Không có sự tập trung mạnh vào một vài dòng trụ để tạo hiệu ứng lan tỏa. Lực mua ngay lập tức chững lại khi giá được đẩy lên cao vì tâm lý ai cũng sợ dính Bull Trap ngay trong phiên giao dịch. Cụ thể, VN-Index đã 2 lần bất ngờ lên đỉnh rồi quay đầu chuyển từ xanh sang đỏ chỉ trong vòng 15, 20 phút khiến bên mua không dám mua đuổi mạnh.

Về nhóm chỉ báo dao động: Lực bán không đủ mạnh để ép giá bám sát dải BB bottom. Hiện tại, giá đang có xu hướng quay lại BB middle. Tuy xác suất thủng BB bottom không cao, nhưng khả năng nhanh chóng quay lại nửa trên của dải BB band trong ngắn hạn cũng thấp.

Về nhóm chỉ báo động lượng: Stochastic đã dưới đường 20 cho dấu hiệu VN-Index đã vào vùng quá bán, cho hy vọng trong ngắn hạn, chỉ số sẽ hồi phục. Đường RSI cũng đã quay ngược lên hướng về mốc 40. Hy vọng đã xác lập xong đáy của RSI trong giai đoạn này.

Về nhóm chỉ báo xu hướng: Giá đang loanh quanh đáy kênh xuống (như đồ thị), nếu không thủng đương nhiên xu hướng này vẫn đúng, giá có khả năng quay lại đường kênh trên là có nhưng cần phải có thêm thời gian. –DI đã quay lại phía +DI tuy còn khá xa nhưng vẫn còn hơn là không quay lại.

TA focus (phiên 5/6): Việc lướt sóng gặp nhiều thách thức, nhưng vẫn có thể ảnh 1

Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index.

Nhìn chung, 1 phiên hồi phục với khối lượng giao dịch quá thấp cũng chưa đủ kích hoạt dòng tiến lớn nhập cuộc. Hiệu ứng kích thích chưa đủ lan tỏa do thiếu thông tin và dòng dẫn dắt, hơn nữa tâm lý vẫn bị đè nặng bởi các diễn biến quốc tế khó đoán hiện tại. Tuy nhiên, xác suất giảm sâu nữa của chỉ số không được đánh giá cao. Việc lướt sóng kiếm ăn trong giai đoạn này có nhiều thách thức nhưng vẫn làm được nếu nhà đầu tư quản trị rủi ro tốt và có chiến thuật phù hợp. 

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%