TA focus (phiên 18/9): Không ít mã trụ còn nhiều dư địa tăng trưởng

TA focus (phiên 18/9): Không ít mã trụ còn nhiều dư địa tăng trưởng

(ĐTCK) Ngoài dòng ngân hàng, thị trường vẫn không thiếu các mã trụ khác còn hàm chứa nhiều dư địa tăng điểm, có thể thay nhau dẫn dắt chỉ số.

Kết phiên giao dịch ngày 17/9/2019, VN-Index chốt ở 996,74 điểm, tăng 6,88 điểm (+0,7%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 143 triệu đơn vị, giá trị 3.060 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Thị trường dường như không ủng hộ bên bán cho lắm, áp lực chốt lời ngắn hạn rõ ràng là “không ăn thua”, vì tiền vẫn vào, xoay vòng các mã dẫn dắt khiến rất khó để chỉ số quay đầu giảm điểm. Mặc dù trên bảng điện, độ rộng thị trường vẫn nghiêng về số mã đỏ, nhưng khối lượng giao dịch tiếp tục tăng khẳng định sức hút của thị trường hiện tại vẫn đủ hấp dẫn, cùng kỳ vọng của đa phần nhà đầu tư chưa hề suy giảm.

Nhìn lại cả phiên giao dịch thì thời điểm tệ nhất, bên cầm hàng cũng chỉ đưa được VN-Index về đến 986,96 là chấm hết. Nhịp rung lắc trong phiên không kéo dài lâu khi bên bán chợt nhận ra, nguy cơ mất hàng quá sáng nếu lỡ “buông tay”. Cung suy yếu trong khi cầu tự tin chấp nhận mua đuổi, khiến giá liên tục chinh phục đỉnh cao mới. Kết quả là thị trường lại tăng mạnh. Áp sát ngưỡng 1.000 trước sự ngỡ ngàng của nhiều nhà đầu tư.

Chart Daily

Trên đồ thị, VN-Index đã vượt qua cùng lúc đường trendline xuống nối 2 đỉnh gần nhất và mốc Fibo 38.2% tầm 995,36 điểm rất thuyết phục. Tình huống tích cực này, buộc nhà đầu tư phải xem xét đến ngưỡng 1.000 nhanh hơn rất nhiều so với các dự đoán trước đó. Mới có 4 phiên mà ngưỡng 1.000 đã ngay trước mắt là khá bất ngờ đặt trong bối cảnh phía trước còn nhiều biến động khó lường.

Chỉ báo MACD tiếp tục tách ra xa đường Signal và RSI đã break qua ngưỡng 60 hướng lên thể hiện động lượng tăng của VN-Index vẫn rất tốt. Dải Bollinger Band đang có xu hướng nở ra về phía trên trông rất lạc quan.

Chỉ báo khối lượng cân bằng OBV cũng vẫn duy trì chỉ dẫn tích cực ủng hộ giá. Duy chỉ có Stoch đã vào vùng quá mua và ADX vẫn chưa có biểu hiện xác nhận cho 1 xu hướng mới đã hình thành là tương đối lo ngại.

TA focus (phiên 18/9): Không ít mã trụ còn nhiều dư địa tăng trưởng ảnh 1

Với Ichimoku, giá đang ở vị thế rất có lợi vì đang ở vị trí cao nhất của hệ thống, đường Tenkan đã vượt qua đám mây và bứt ra xa hơn đường Kijun. Hơn nữa, ở khu vực mây tương lai SpanA đã chính thức cắt lên Span B cũng là những tín hiệu ủng hộ nhịp tăng cho VN-Index.

TA focus (phiên 18/9): Không ít mã trụ còn nhiều dư địa tăng trưởng ảnh 2

Chart 1hour

Ở khung thời gian này, VN-Index đã có khoảng 7 giờ tích lũy quanh 990 trước khi bứt phá với khối lượng lớn ở 2 thanh Bar cuối cùng, trước mắt đỉnh cũ tầm 998,67 cần vượt qua trước khi nghĩ đến mốc 1.000. Về tổng thể thì đồ thị giờ nhìn rất đẹp, BB đang nở ra và trendline lên vẫn chưa bị vi phạm. Rất có thể, giá sẽ đột phá tiếp trên cơ sở đã thiết lập một nền giá chắc chắn như trên đồ thị thể hiện.

TA focus (phiên 18/9): Không ít mã trụ còn nhiều dư địa tăng trưởng ảnh 3

Tóm lại, ngoài nguy cơ đảo chiều vì đối mặt với ngưỡng tâm lý 1.000 thì hầu hết các chỉ báo đều rõ đẹp, trên đồ thị dấu hiệu nguy hiểm từ các chỉ báo khác vẫn chưa thấy xuất hiện. Hơn nữa, biểu hiện của VN-Index hiện tại đang tỏ ra mạnh mẽ khác thường.

Đúng là, ngoài dòng ngân hàng, thị trường vẫn không thiếu các mã trụ khác còn hàm chứa nhiều dư địa tăng điểm, có thể thay nhau dẫn dắt chỉ số. Vì thế, với khoảng cách chỉ hơn 3 điểm, cộng sự thể hiện ấn tượng của dòng tiền như phiên 17/9 thì thật khó tin nếu VN-Index không vượt qua ngưỡng 1.000 vào phiên 18/9. 

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 0.0 0.0%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%