TA focus (phiên 18/7): Nhịp tăng không dễ kết thúc sớm

TA focus (phiên 18/7): Nhịp tăng không dễ kết thúc sớm

(ĐTCK) Áp lực chốt lời đương nhiên sẽ mạnh dần khi chỉ số tiệm cận những ngưỡng kháng cự mạnh. Cầu vừa đủ hấp thụ, giá sẽ lình xình giằng co, cầu vượt trội tương ứng kỳ vọng tích cực còn mạnh, giá sẽ tiếp tục phát triển bất chấp áp lực từ cung.

Kết phiên giao dịch ngày 17/7/2019, VN-Index chốt ở 982,57 điểm, tăng 0,46 điểm (+0,05%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 142 triệu đơn vị, giá trị 3.364 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Hạ nhiệt sau phiên tăng mạnh hôm 16/7, nhưng VN-Index vẫn duy trì khối lượng khớp lệnh không suy giảm khẳng định dòng tiền lớn không thiếu để hấp thụ lượng hàng chốt lời ngắn hạn.

Diễn biến chính trong phiên ghi nhận, áp lực bán xuất hiện từ rất sớm, giá bị ép xuống và chỉ chịu dừng lại khi chạm 979,05 điểm. Cũng may, cầu giá thấp xuất hiện mạnh xung quanh ngưỡng 980 điểm đã chặn được đà rơi của VN-Index.

Áp lực bán giảm dần trong khi cầu vẫn vào khiến chỉ số nhích dần. Tuy vậy, lực mua không duy trì đủ mạnh để tiếp tục nâng đỡ giá phát triển tiếp, về cuối phiên, sự mất kiên nhẫn của bên cầm hàng đã gây khó khăn cho VN-Index, không áp đảo hoàn toàn nhưng cũng đủ để chỉ số không thể tăng mạnh được.

Chart Daily

Trên đồ thị, điểm cao nhất của nến phiên 17/7 vẫn không chạm được giải BB top. Lực mua không mạnh bằng ngày 16/7 trong khi áp lực bán chốt lời lại mạnh hơn thì khó để giá bám được vào giải BB. Tuy nhiên, giá tăng nhẹ phản ánh đúng bên mua dù sao vẫn chiếm ưu, tức là kỳ vọng vẫn còn và tâm lý vẫn ổn, chưa có xáo trộn mạnh ở thời điểm hiện tại.

Các chỉ báo quen thuộc như RSI, MACD… vẫn tốt, chưa xuất hiện dấu hiệu cảnh bảo đáng lưu ý. Dễ thấy nhất là đường OBV đang có đáy sau cao hơn đáy trước ủng hộ nhịp tăng còn tiếp tục.

TA focus (phiên 18/7): Nhịp tăng không dễ kết thúc sớm ảnh 1

Với hệ thống Ichimoku, do giá biến động hẹp mà vị trí tương đối của cây nến ngày 17/7 với các chỉ báo của hệ thống rất ít thay đổi. Nhìn chung, cũng chưa có gì mới, đột biến so với những phân tích của những kỳ trước.

TA focus (phiên 18/7): Nhịp tăng không dễ kết thúc sớm ảnh 2

Chart 1hour

Ở khung thời gian này, không khó để nhận ra giá đã bị hút lại MA10 sau khi chỉ số chạm dải BB top. Tuy chưa thủng đường MA này, nhưng chỉ báo Stochastic đã cho tín hiệu bán khi đường %K đã cắt xuống đường %D ở vùng quá mua gợi ý có khả năng phiên mai chỉ số sẽ tiếp tục điều chỉnh nhẹ đầu phiên sáng. Về tổng thể giá chưa di chuyển ra ngoài kênh, nhất là đáy kênh thì chưa có gì phải bàn nhiều. Ngắn gọn hơn nữa là kênh vẫn đúng thì vẫn yên tâm vào hàng.

TA focus (phiên 18/7): Nhịp tăng không dễ kết thúc sớm ảnh 3

Tóm lại, áp lực chốt lời đương nhiên sẽ mạnh dần khi chỉ số tiệm cận những ngưỡng kháng cự mạnh. Cầu vừa đủ hấp thụ, giá sẽ lình xình giằng co, cầu vượt trội tương ứng kỳ vọng tích cực còn mạnh, giá sẽ tiếp tục phát triển bất chấp áp lực từ cung. Vì vậy, nếu tiếp tục duy trì được dòng tiền và tâm lý tích cực như những phiên gần đây thì nhịp tăng không dễ kết thúc sớm được.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%