TA focus (phiên 12/11): Nhịp điều chỉnh sẽ sớm kết thúc, quan sát, bắt đáy PTB

TA focus (phiên 12/11): Nhịp điều chỉnh sẽ sớm kết thúc, quan sát, bắt đáy PTB

(ĐTCK) Nhịp điều chỉnh sẽ sớm kết thúc và thị trường vẫn sẽ tiếp tục hướng đến những thách thức mới cao hơn.

Kết phiên giao dịch ngày 11/11/2019, VN-Index chốt ở 1.016,75 điểm, giảm 5,74 điểm (-0,56%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 171 triệu đơn vị, giá trị 3.555 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Chart Daily

VN-Index tiếp tục điều chỉnh phiên thứ 3 liên tiếp với mức độ mất điểm ngày càng tăng thêm rõ ràng là thiếu tích cực. Trên bảng điện, số mã đỏ quá áp đảo chứng tỏ đà giảm đã lan rộng. Đồng nghĩa với diễn biến thoát hàng đang xảy ra ở nhiều nhóm cổ phiếu. Thực tế, chỉ số không thể trông chờ vào mãi VCB, VHM… trong khi các trụ cột khác vẫn suy yếu. Thiếu dòng dẫn dắt, cũng như thị trường không còn điểm tựa dẫn đến VN-Index đỏ khá sâu.

Quan sát kỹ diễn biến trong phiên thì bên mua chỉ cầm cự được thời gian giao dịch buổi sáng, chứ không đủ lực để chống chọi hết cả phiên giao dịch. Cầu chỉ dám kê lệnh khiến bên cầm hàng mất dần kiên nhẫn, sẵn sàng chốt thẳng tay, không cần chọn giá tốt như ở những phiên cuối tuần trước. Động thái này làm khối lượng giao dịch tăng lên nhưng rất tiếc là điểm số lại mất tương đối.

Trên đồ thị, VN-Index chốt ngày với giá thấp nhất đương nhiên là không đẹp. Mẫu hình nến rất tệ với biên độ nới rộng cộng thân đặc xuất hiện phản ánh áp lực bán đã mạnh hơn hẳn 2 phiên giảm nhẹ trước. Tuy vậy, phiên 12/11 nếu giá không thể xuyên qua MA10 (1.014 - 1.015) ngay phía dưới thì cũng chẳng có gì phải quá lo ngại. Thị trường rất có thể lình xình khi tiệm cận MA này trước khi cho thấy những manh mối rõ ràng hơn về hướng đi của chỉ số ở giai đoạn tiếp theo.

Đáng ngại nhất hiện tại có lẽ là các chỉ báo Stoch và RSI, cả 2 đang cho những tín hiệu khá xấu báo hiệu VN-Index sẽ còn phải chịu nhiều áp lực hơn cho đến khi giá tiệm cận những ngưỡng hỗ trợ mạnh phía dưới. Mặc dù ADX đã chững lại, nhưng chỉ báo này vẫn cách khá xa phía trên mốc 20 phản ánh xu hướng tăng chính trước đó chỉ yếu đi đôi chút.

TA focus (phiên 12/11): Nhịp điều chỉnh sẽ sớm kết thúc, quan sát, bắt đáy PTB ảnh 1

Nhìn chung, kịch bản này của chỉ số không quá khó đoán sau tất cả những biểu hiện tiêu cực từ vài ba phiên trước. Nhịp điều chỉnh sẽ sớm kết thúcvà thị trường vẫn sẽ tiếp tục hướng đến những thách thức mới cao hơn.

Cổ phiếu cần quan tâm theo phân tích kỹ thuật nhà đầu tư có thể tham khảo

PTB (73)

PTB đang trong một trend tăng khá rõ. Nhưng gần đây cổ phiếu này đã tạo mô hình 2 đỉnh (chart Daily) và bước vào nhịp điều chỉnh với khối lượng giao dịch khá ít. Không hề giống như những phiên phân phối của các “tay to” ở đỉnh thường thấy với những cổ phiếu khác.

Nhiều khả năng các tài khoản lớn vẫn Hold (giữ) PTB , trong khi chỉ nhỏ lẻ đua nhau chốt lời khi đạt kỳ vọng. Cổ phiếu này có lẽ sẽ nhanh chóng phục hồi khi giá chạm những ngưỡng hỗ trợ mạnh. Cửa PTB đi 10% từ đỉnh 76,6 về vùng 70 là rất sáng, trong bối cảnh thị trường chung không đẹp như hiện tại.

Khu vực quanh 70 hiện có đường MA20 (Weekly) của PTB đang án ngữ, đóng vai trò như một ngưỡng hỗ trợ rất mạnh không dễ để PTB có thể xuyên qua.

TA focus (phiên 12/11): Nhịp điều chỉnh sẽ sớm kết thúc, quan sát, bắt đáy PTB ảnh 2

Nhà đầu tư có thể kiên nhẫn rình rập, bắt đáy PTB ở vùng 70 - 71 làm vòng mới với mục tiêu lướt sóng 74 - 75, chặn cắt lỗ nhỏ thua 68 là khá hấp dẫn và tương đối an toàn ở thời điểm hiện tại.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,166.78 0.0 0.0%
HNX 240.12 0.0 0.0%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông