Ảnh Internet

Ảnh Internet

Swiss Re: Phí bảo hiểm sẽ tiếp tục tăng trên tất cả các phân khúc bảo hiểm

(ĐTCK) Dù dự báo thị trường bảo hiểm phi nhân thọ sẽ tiếp tục phát triển, chủ yếu được thúc đẩy nhờ nguy cơ rủi ro gia tăng, nhưng Swiss Re cũng cho rằng tỷ lệ phí bảo hiểm sẽ tiếp tục tăng trên khắp tất cả nghiệp vụ bảo hiểm.

Theo nhà tái bảo hiểm này dự báo, phí bảo hiểm sẽ tiếp tục tăng do lãi suất giảm thấp hơn và nhu cầu về phí bảo hiểm để bù đắp cho các xu hướng tổn thất ngày càng tăng như đã được minh chứng qua kinh nghiệm gần đây trên khắp thế giới.

Các cơn bão thường xuyên ảnh hưởng đến các khu vực có nguy cơ rủi ro gia tăng do sự tích tụ tài sản. Điều này dẫn đến những tổn thất ngày càng nghiêm trọng, như đã được minh chứng trong vài năm qua.…

Một nguyên nhân quan trọng khác của việc tăng phí được nhìn nhận là, hầu hết các thị trường lớn đều hoạt động với khả năng sinh lợi dưới mức trung bình ngay cả trước cuộc khủng hoảng COVID-19.

Để có thể giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về bảo hiểm một cách bền vững, rõ ràng cần phải tăng phí bảo hiểm hơn nữa trên khắp tất cả các nghiệp vụ bảo hiểm.

Trước đó, trao đổi với Đầu tư chứng khoán về câu chuyện tái bảo hiểm, đại diện PVIRe cũng nhìn nhận, thị trường tái bảo hiểm toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề từ những thảm họa thiên tai những năm gần đây như cơn bão Harvey, Irma, Maria năm 2017, siêu bão Michael 2018, Dorian 2019 ở Mỹ hay các thảm họa ở Nhật Bản…

Tình trạng tài chính của các nhà tái bảo hiểm bị ảnh hưởng, nhiều đơn vị hạn chế hoặc dừng khai thác tạm thời và cố định nghiệp vụ kỹ thuật và tài sản.

Thị trường tái bảo hiểm chung áp dụng mức tăng phí cho các rủi ro công nghiệp từ 10% đến 50%, xu hướng thị trường chuyển dịch từ hợp đồng tái bảo hiểm tỷ lệ sang loại hình phi tỷ lệ.

Đối với thị trường Việt Nam, dù có nhiều tiềm năng, nhưng sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ khiến các nhà tái bảo hiểm quốc tế bắt đầu có sự thận trọng trong việc cung cấp năng lực nhận tái tại thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, sự phân hoá trong việc đối xử của các công ty tái bảo hiểm với các công ty bảo hiểm sẽ ngày càng rõ rệt hơn. Các công ty bảo hiểm với nền tảng kinh doanh bền vững, có chính sách khai thác chặt chẽ và nhất quán sẽ là ưu tiên của các công ty tái bảo hiểm uy tín.

“Trong những năm gần đây, thị trường bảo hiểm Việt Nam có hai nghiệp vụ có kết quả kinh doanh không tốt, đó là nghiệp vụ thân tàu và tài sản. Ðây là hai nghiệp vụ liên tục có những tổn thất lớn, các doanh nghiệp bảo hiểm phải chi trả bồi thường nhiều hơn số phí họ thu được. Do đó, phí mua tái bảo hiểm của hai nghiệp vụ trên có xu hướng tăng lên, mức độ tăng thì tuỳ các công ty khác nhau”, đại diện PVIRe nhìn nhận.

Tin bài liên quan

VNIndex

936.74

-2.29 (-0.24%)

 
VNIndex 936.74 -2.29 -0.24%
HNX 140.71 0.73 0.52%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%