Sức khỏe doanh nghiệp ủng hộ đà tăng cho thị trường chứng khoán

Sức khỏe doanh nghiệp ủng hộ đà tăng cho thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Sức khỏe của các công ty niêm yết và tiềm năng tăng trưởng trong năm 2019 được nhận định tiếp tục là bệ đỡ cho đà tăng của thị trường chứng khoán, dù có một số khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời khi chỉ số VN-Index chuẩn bị hồi phục lên mốc 1.000 điểm.

Thị trường đang chứng kiến diễn biến tăng giá của nhiều cổ phiếu nhờ sự cải thiện về hoạt động kinh doanh. Cổ phiếu HVG của Công ty Hùng Vương tăng trần hôm cuối tuần sau thông tin tích cực từ cuộc họp đại hội đồng cổ đông như dư nợ giảm mạnh, triển vọng kinh doanh sáng dần.

Sự hồi phục của HVG một phần là nhờ ngành thủy sản xuất khẩu đang gặp thuận lợi ở tất cả các mặt hàng. Các công ty thủy sản xuất khẩu lớn như Nam Việt (ANV), Minh Phú (MPC) đều tăng trưởng lợi nhuận rất tốt trong năm qua và dự kiến tiếp tục tăng cao trong năm nay.

Trong ngành thép, việc giá thép cán nóng tăng hơn 100 USD/tấn so với giá đáy 380 USD/tấn thiết lập trước Tết, giá quặng sắt tăng 30% sau sự cố vỡ đập ở Brazil khiến một mỏ quặng lớn ngừng khai thác đã giúp giá cổ phiếu ngành thép tăng mạnh.

Cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen tăng giá trần cuối tuần qua. Lợi nhuận của HSG phụ thuộc lớn vào giá nguyên liệu, nên giá thép cán nóng tăng là thông tin rất tích cực.

Theo một số doanh nghiệp thép, xu hướng tăng của nguyên liệu có thể kéo dài đến hết tháng 6, bởi đây là giai đoạn bước vào mùa tiêu thụ, trước khi bước sang mùa mưa, mùa thấp điểm là nửa đầu quý III. Như vậy, sau khi ở đáy của chu kỳ giảm giá nguyện liêu và chu kỳ giảm giá chứng khoán, các cổ phiếu thép đang lập lại mặt bằng giá mới, góp phần tạo nên hiệu ứng tích cực cho thị trường chung.

Với ngành hàng không, cổ phiếu của VietJet (VJC) dẫn đầu về mức tăng trong ngành. Tưởng rằng, VJC có thể gặp khó khăn do sự gia nhập thị trường của các hãng mới như Bamboo và có thể thêm các hãng mới khác, nhưng trong cuộc gặp với các chuyên viên phân tích ngày 15/2, đại diện hãng hàng không này cho biết, thị trường quốc tế sẽ là động lực tăng trưởng chính cho VJC trong năm nay.

Công ty sẽ mở thêm 20 chặng bay mới, chủ yếu là các chặng bay quốc tế sang Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Ðộ, Hồng Kông, thậm chí Australia. Số lượng chặng bay sẽ tăng 19,1%, lên 125 chặng... Như vậy, thị trường hàng không vẫn còn dư địa lớn cho cả các hãng cũ và mới phát triển. Theo Công ty Chứng khoán TP.HCM, cổ phiếu VJC được định giá hợp lý là hơn 148.000 đồng/cổ phiếu (cao hơn thị giá).

Mới đây, Công ty Chứng khoán SSI cập nhật định giá cổ phiếu VPB của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng cho thấy, ở mức thị giá hơn 21.000 đồng/cổ phần hiện nay, P/E là hơn 6 lần, thấp hơn mặt bằng giá cổ phiếu ngân hàng niêm yết.

Nhìn chung, sau thời gian điều chỉnh, giá cổ phiếu ngành ngân hàng đã ở mức hấp dẫn hơn nhiều so với đầu năm ngoái, trong khi tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận vẫn còn, dù khoản lợi nhuận bất thường từ xử lý nợ xấu không còn nhiều.

Với triển vọng tăng trưởng của nhiều ngành nói chung, nhiều doanh nghiệp niêm yết nói riêng, chỉ số chứng khoán có động lực để phục hồi lên các mức cao hơn. Trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ gặp thách thức với tâm lý chốt lời sớm nhằm bảo toàn lợi nhuận của nhà đầu tư, nhưng trong dài hạn hơn, dòng tiền đang đứng ngoài chờ cơ hội tham gia được nhìn nhận lớn hơn nhiều dòng tiền tham gia bắt đáy từ sau Tết đến nay. Vì thế, một nhịp điều chỉnh nếu diễn ra sẽ là cơ hội cho những nhà đầu tư cầm tiền.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%