Sức ép lớn hơn vào các phiên đầu tuần

Sức ép lớn hơn vào các phiên đầu tuần

(ĐTCK) Thị trường có tuần giao dịch trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ, tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng, đặc biệt là sự e dè của bên mua trong việc quay trở lại giải ngân tìm cơ hội mới. Ðiều này sẽ khiến thị trường chịu nhiều áp lực hơn trong các phiên đầu tuần.

Sự chậm lại của kinh tế toàn cầu đang là mối lo lớn

Tuần qua, Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất chuẩn ở phạm vi 2,25-2,5%/năm và phát đi thông điệp khả năng cao là sẽ không tăng lãi suất trong năm nay. Một bộ phận nhà đầu tư không tin vào dự báo này, thậm chí còn tăng tỷ lệ cược vào khả năng Fed sẽ giảm lãi suất với tỷ lệ 31%, so với mức 6% vào đầu tháng 3/2019.

Dù vậy, tỷ lệ cho rằng Fed giữ nguyên lãi suất vẫn chiếm áp đảo hơn, ở mức trên 60%. Theo dự báo của Fed, tăng trưởng GDP Mỹ chỉ đạt 2,1% và lạm phát chạm mức 1,8% trong năm 2019, giảm so với mức ước tính trước đó lần lượt là 2,3% và 1,9%.

Ở một thông tin khác liên quan đến đàm phán thương mại Mỹ - Trung, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các hàng rào thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc có thể được giữ nguyên vô thời hạn cho tới khi Bắc Kinh tuân thủ theo thỏa thuận thương mại. 

Dòng tiền có dấu hiệu rút khỏi thị trường

Trong tuần qua, chỉ số có nhịp giảm về các vùng hỗ trợ sau khi có những nhịp rướn lên kháng cự. Dù vậy, các chỉ số vẫn đang giữ được các vùng hỗ trợ, tương ứng là 900 điểm và 890 điểm đối với VN30 và VN30F.

Sức ép lớn hơn vào các phiên đầu tuần ảnh 1

 Chỉ số vẫn đang giữ được các vùng hỗ trợ.

Thị trường phái sinh chạy trước thị trường cơ sở một đoạn khá nhanh, spread liên tục được duy trì âm từ 10-15 điểm cho thấy trạng thái tâm lý bị quan của nhà đầu tư về triển vọng thị trường trong ngắn hạn. Ðường cung tiếp tục duy trì trạng thái lớn hơn đường cầu, thể hiện sự chủ động của bên bán ở thời điểm hiện tại. Ðiều này tạo ra một áp lực lớn cho nỗ lực hồi phục của chỉ số.

Sức ép lớn hơn vào các phiên đầu tuần ảnh 2

 Dà lan tỏa theo vốn hóa & MA10

Dòng tiền được rút ra một cách mạnh mẽ trong tuần khi bên bán quyết thoát khỏi thị trường, bất chấp chỉ số đã chiết khấu sâu về vùng hỗ trợ. Lực cung bán ra tuy có dấu hiệu thu hẹp dần trong phiên cuối tuần, nhưng vấn đề quan trọng là cầu đang tỏ ra lưỡng lự trong việc quay trở lại thị trường sau những cú giảm bất ngờ.

Sức ép lớn hơn vào các phiên đầu tuần ảnh 3

 Thống kê xác suất đầu tư ngắn hạn.

Về mặt kỹ thuật, tuy các chỉ số vẫn giữ được các nền hỗ trợ, nhưng đà lan tỏa đã thủng vùng hỗ trợ mạnh 60%. Sự sụp gãy của đà lan tỏa mang đến sự cảnh báo về mức độ tin cậy của ngưỡng 900 điểm trên VN30. Ðà lan tỏa trung bình 10 phiên cũng cắt xuống mức 70%, đây là mức ranh giới cho thấy thị trường đang chuẩn bị đón nhiều áp lực hơn trong vài tuần tới.

Sức ép lớn hơn vào các phiên đầu tuần ảnh 4

 Biểu đồ kỹ thuật VN30F1M.

Mặt bằng của VN30 đang thiên về trạng thái kém khả quan khi số lượng cổ phiếu tiêu cực chiếm tới 70%. Những cổ phiếu trụ như VNM, TCB, MSN, HPG trở thành gánh nặng cho thị trường ở thời điểm hiện tại, trong khi VIC, VCB, MBB vẫn duy trì được trạng thái tích cực.

Sức ép lớn hơn vào các phiên đầu tuần ảnh 5

 Sự xoay vòng của các mã trụ không còn tiếp diễn.

Sự xoay vòng của dòng tiền ở các cổ phiếu trụ kém hơn thấy rõ trong tuần qua. Nhóm bất động sản không những không còn đóng vai trò tạo lập, đem đến niềm tin củng cố cho xu hướng tăng, mà còn gây sức ép cho chỉ số (VHM, VRE). Ngoài ra, sự không đồng thuận của nhóm ngân hàng cũng là nguyên nhân khiến thị trường hụt hơi. Nhóm thực phẩm - đồ uống với sự dẫn dắt của VNM được kỳ vọng sẽ trở thành trụ đỡ cho chỉ số, khi đây là nhóm đã giảm trước thị trường và cũng đang dần lôi kéo được dòng tiền mới tham gia trở lại. Ngược lại, nhóm ngân hàng sẽ là mối lo ngại khi dòng tiền rút ra khá rõ và nền giá hiện tại đang treo khá cao, nên chịu áp lực rất lớn trong vài phiên tới. 

Canh bán trong những nhịp hồi kỹ thuật

Thị trường phản ứng rất hời hợt với thông tin Fed không tăng lãi suất. Rõ ràng, đây là diễn biến cho thấy thị trường đã phản ánh những tin tức này vào giá cổ phiếu trong thời gian qua và đang đối mặt với một tuần nhiều sức ép khi thiếu vắng các thông tin hỗ trợ.

Ðiểm tích cực là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng, song nhìn tổng thể bức tranh thị trường thì áp lực giảm có xác suất cao hơn, hoặc ít nhất là thị trường khó tăng mạnh trở lại trong giai đoạn này.

Về mặt lý thuyết, theo góc nhìn kỹ thuật, vùng 900 điểm là vùng có thể tham khảo là hỗ trợ trên VN30 và 890 điểm trên VN30F1904. Tuy nhiên, mức độ tin cậy ở các vùng hỗ trợ này không cao bởi đà lan tỏa và cả dòng tiền có dấu hiệu sụt giảm rất mạnh.

Chiến lược chung cho tuần giao dịch này là chờ đợi những nhịp hồi phục kỹ thuật để canh vị thế Short (bán). Vùng giá 915-920 điểm là vùng kháng cự ứng cho VN30, nếu mặt bằng dòng tiền tiếp tục kém thì những đoạn hồi lên các mức kháng cự là cơ hội mở vị thế Short. Chiến lược Long (mua) chỉ nên được áp dụng chỉ khi VN30 “vá lại” thành công ngưỡng hỗ trợ cũ 920 điểm đã bị đánh mất trước đó.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,184.37

-7.57 (-0.64%)

 
VNIndex 1,184.37 -7.57 -0.64%
HNX 234.75 4.25 1.81%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%