Sự trở lại của cổ phiếu chất lượng

Sự trở lại của cổ phiếu chất lượng

(ĐTCK) VN30-Index lần đầu tiên có nhịp tăng lớn hơn VN-Index, phản ánh xu hướng đầu tư chỉ số có thể mang lại khả năng sinh lợi tốt hơn so với chọn mã riêng lẻ.

Ông Phan Tấn Nhật, Trưởng nhóm Phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) Chi nhánh TP.HCM cho rằng, với diễn biến của chỉ số VN30-Index, chiến thuật đầu tư hợp lý trong giai đoạn này là xem xét ưu tiên mua vào các chỉ số của quỹ ETF như E1VFVN30, FUEVFVND, FUESSVFL, FUESSV30…

Nhiều ý kiến cho rằng, việc VN30 đã xác lập đỉnh mới trước VN-Index nhờ danh mục nhiều cổ phiếu có chất lượng cao hơn. Không những thế, các chỉ số VNFinLead Index, VNDiamond Index cũng liên tiếp thiết lập đỉnh cao và có hiệu suất vượt trội so với VN-Index nhờ cổ phiếu thành phần chất lượng.

Vậy cổ phiếu nào sẽ thu hút dòng tiền tuần tới?

Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhấn mạnh nhóm cổ phiếu tăng trưởng bứt phá sau dịch Covid-19. Đặc điểm chính của nhóm cổ phiếu này là có hoạt động kinh doanh đề kháng tốt với dịch bệnh, với doanh thu và lãi ròng năm 2021 kỳ vọng tăng trưởng tích cực. P/E dự phóng 2021 chủ yếu ở mức thấp 5 - 7 lần, quanh vùng P/E thấp so với trung bình 3 - 5 năm gần đây (xem bảng).

Sự trở lại của cổ phiếu chất lượng ảnh 1

Trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư lâu năm cũng đang có những góc nhìn riêng. Nhà đầu tư P. Trần đưa ra góc nhìn, nhóm cổ phiếu blue-chip “gạo cội” đang thu hút dòng tiền lớn trong 5 phiên trở lại đây và đều đang nhăm nhe vượt đỉnh nhiều năm, tiêu biểu như REE, FPT, MWG, PNJ, KDC.

Nhiều khả năng những cổ phiếu này sẽ xác lập mặt bằng giá cao mới trong thời gian tới với lý do tất cả đều là những cổ phiếu đầu ngành, hoạt động kinh doanh tăng trưởng và ổn định ở mức cao trong nhiều năm.

Tuổi đời của các doanh nghiệp này đều trên 20 năm và lớn hơn tuổi của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, tầng lớp lãnh đạo cấp cao tại các công ty này đều đang có sự chuyển giao thế hệ, áp dụng các mô hình quản trị tiên tiến, ứng dụng công nghệ số vào quản trị, vận hành…

Nhóm cổ phiếu blue-chip “gạo cội” như REE, FPT, MWG, PNJ, KDC đang thu hút dòng tiền lớn trong 5 phiên trở lại đây và đều đang nhăm nhe vượt đỉnh nhiều năm.

Chiến lược kinh doanh mới mẻ, sức trẻ của đội ngũ lãnh đạo trên nền tảng vững chắc là cơ sở để nhóm cổ phiếu này tiếp tục bước vào chu kỳ tăng mới. Dự kiến các doanh nghiệp này đều có kế hoạch kinh doanh tăng trưởng trong năm nay.

Cơ cấu cổ đông của các doanh nghiệp cũng rất ổn định, chiếm tỷ trọng lớn là lãnh đạo, các nhà đầu tư tổ chức và thường xuyên kín room (ngoại trừ KDC vẫn còn room), nằm trong bộ chỉ số VN Diamond nên càng hút dòng tiền ngoại mạnh mẽ.

Theo nhiều chia sẻ trên thị trường, giá trao tay thoả thuận giữa các nhà đầu tư ngoại thường có mức cao hơn 30 - 40% thị giá. Nếu khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh chứng chỉ quỹ VN Diamond trong thời gian tới cũng sẽ tác động tích cực tới các cổ phiếu này.

Tương tự, nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm khác cũng đang chọn lọc những doanh nghiệp tăng trưởng, có định giá hợp lý để chuẩn bị cho năm đầu tư mới và lên kế hoạch giải ngân từ tháng 3.

Bởi lẽ, theo một số nhà đầu tư, các tuần giao dịch sau Tết, thị trường vẫn còn rung lắc nhiều, diễn biến cổ phiếu phụ thuộc tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư nhiều hơn, nên cần chờ thời gian để các nhà đầu tư ổn định lại, thị trường cũng từ đó ổn định hơn.

Ông Phan Tấn Nhật nhìn nhận, nhiều nhóm ngành như chứng khoán, đầu tư tài chính - nhóm tăng trưởng mạnh trong năm 2020 vẫn là tâm điểm cần được ưu tiên xem xét gia tăng đầu tư.

Cơ sở cho quan điểm này là triển vọng thanh khoản thị trường vẫn duy trì cao, Luật Chứng khoán mới đi vào thực thi, kỳ vọng thị trường sớm được nâng hạng, giao dịch T0 được áp dụng, trên hết là nền kinh tế duy trì tăng trưởng liên tục ở mức cao trên thế giới, dự trữ tiền tệ tăng, điều hành ổn định và lãi suất huy động, lợi tức trái phiếu chính phủ duy trì ở mức thấp… Nhóm này kỳ vọng sẽ vượt các vùng đỉnh giá lịch sử trong năm 2021.

Theo ông Nhật, nhóm xây dựng hạ tầng, cầu đường, vật liệu xây dựng… dự kiến vẫn duy trì tăng trưởng, phục hồi tốt nhờ thúc đẩy xây dựng hạ tầng, đầu tư công vẫn có thể tiếp tục xem xét gia tăng tỷ trọng đầu tư.

Nhà đầu tư nên ưu tiên xem xét mua vào các mã cổ phiếu của doanh nghiệp có tỷ lệ vay nợ thấp, biên lợi nhuận cao trong các nhóm vật liệu xây dựng.

Vị chuyên gia này cũng khuyến nghị xem xét đầu tư với nhóm cổ phiếu ngành khai khoáng, năng lượng, dầu khí…

Nếu tính từ năm 2008, khi mức giá là 130 - 140 USD/thùng thì giá dầu thô đã có hơn 10 năm liên tiếp suy giảm với vùng giá trung bình trong 5 năm gần nhất là 55 - 60 USD/thùng, trung bình 10 năm khoảng 70 - 75 USD/thùng. Giá dầu dự kiến quay trở lại xu hướng tăng tích lũy và tăng trở lại các vùng giá trên khi vắc-xin Covid-19 bắt đầu phát huy hiệu quả kiểm soát dịch bệnh.

Do đó, nhóm cổ phiếu dầu khí, khai khoáng… kỳ vọng sẽ phục hồi trong năm 2021 khi kết quả kinh doanh cải thiện, đặc biệt là nhiều mã đang có thị giá thấp hơn nhiều giá trị sổ sách, giá trị vốn hóa thấp hơn tiền mặt ngắn hạn.

Nhóm cổ phiếu khu công nghiệp, cảng biển, theo ông Nhật, là nhóm luôn duy trì xu hướng tăng trưởng dài hạn, thể hiện xu hướng tăng trưởng của nền kinh tế. Thị giá nhóm cổ phiếu này dù đã tăng mạnh trong năm 2020 nhưng trong năm 2021 vẫn có thể tiếp tục chọn lọc đầu tư.

Ảnh tác giả

Nhóm cổ phiếu khu công nghiệp, cảng biển là nhóm luôn duy trì xu hướng tăng trưởng dài hạn, thể hiện xu hướng tăng trưởng của nền kinh tế

Ông Phan Tấn Nhật, Trưởng nhóm Phân tích SHS Chi nhánh TP.HCM

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tập trung nhiều hơn vào các doanh nghiệp nằm trong tâm điểm phát triển cơ sở hạ tầng, cảng lớn, sân bay như ở khu vực Bà Rịa - Vùng Tàu, hay ở các doanh nghiệp duy trì tồn kho lớn, ký kết các hợp đồng lớn cho kỳ vọng tương lai.

Nhóm cổ phiếu ngành dịch vụ du lịch, khách sạn - nhóm ngành tăng trưởng âm trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh, theo vị chuyên gia phân tích cũng có thể xem xét đầu cơ khi nhu cầu du lịch dự báo tăng mạnh trở lại nhờ vắc-xin trở nên phổ biến từ sau quý II/2021.

Mặc dù nền kinh tế được kỳ vọng có mức tăng trưởng trung bình cao hơn trong chu kỳ 2021 - 2025, nhưng theo ông Nhật, vẫn có thể có những rủi ro xuất hiện, dẫn đến những nhịp điều chỉnh mạnh như thường xuất hiện khó có thể kiểm soát tốt trong các năm.

Để giảm các ảnh hưởng tiêu cực trên nếu có xảy ra, nhà đầu tư cần xem xét hạn chế gia tăng đầu tư nhiều vào các ngành, mã… có thể bị ảnh hưởng lớn chẳng hạn từ việc bị áp thuế chống bán phá giá, truy thu thuế nếu có.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,443.32

-38.73 (-2.68%)

 
VNIndex 1,443.32 -38.73 -2.68%
HNX 449.27 -8.96 -2.0%
UPCOM 114.55 -0.03 -0.03%