Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index (Nguồn: IVS)

Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index (Nguồn: IVS)

Sự điều chỉnh cần thiết

(ĐTCK)TTCK đã chứng kiến một phiên giảm điểm mạnh, với thanh khoản lớn trong ngày hôm qua. Chỉ số VN-Index giảm 2,02% sau bốn phiên dao động quanh 640 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 3,68%, chấm dứt chuỗi 10 phiên tăng điểm liên tiếp.

Hiệu ứng chốt lời

Thanh khoản thị trường đạt mức rất cao, lên tới 5.065 tỷ đồng tại HOSE và 1.588 tỷ đồng tại HNX. Lần đầu tiên, kể từ khi thị trường tăng điểm trở lại sau “sự kiện Biển Đông”, nhà đầu tư mới được chứng kiến các chỉ số chứng khoán giảm điểm mạnh với khối lượng lớn như vậy.

Theo chúng tôi, sự tăng trưởng của TTCK trong thời gian gần đây chủ yếu là do hiệu ứng dòng tiền rẻ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở mức thấp (tăng 1,84% trong 8 tháng đầu năm 2014), các ngân hàng thương mại giảm mạnh lãi suất huy động, góp phần dịch chuyển dòng tiền nhãn rỗi từ kênh tiết kiệm sang các kênh đầu tư khác.

Trong bối cảnh hoạt động sản xuất - kinh doanh phục hồi khá chậm, thể hiện qua chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) do HSBC công bố giảm tháng thứ 4 liên tiếp, xuống 50,3 điểm, chúng tôi cho rằng, một lượng tiền nhất định đã chảy vào TTCK, giúp khối lượng giao dịch tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua.

Vì vậy, thị trường tăng trưởng dựa trên sự gia tăng của dòng tiền đầu cơ thì khi đạt đến một độ nóng nhất định, sự điều chỉnh sẽ tất yếu diễn ra để hạ nhiệt thị trường và giúp các chỉ số chứng khoán có sự tích lũy cần thiết. Phiên giao dịch hôm qua là một phiên như vậy.

Các chỉ số đo động lượng ngắn hạn (momentum) của VN-Index hay HNX-Index đều cho thấy, thị trường đã tiến sâu vào vùng quá mua, trong đó HNX-Index tiến gần vùng đỉnh của năm 2014 tại 93,5 điểm.

Điều này đã kích thích sự chốt lời của thị trường ở các vùng giá cao và sau đó, khi các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật ngắn hạn bị phá vỡ thì hiệu ứng chốt lời lan tỏa trên diện rộng, khiến các chỉ số chứng khoán giảm mạnh.

Nhiều khả năng, sự điều chỉnh của thị trường sẽ diễn ra trong một vài phiên giao dịch tới. Tuy vậy, chúng tôi vẫn lạc quan với triển vọng trong trung hạn của thị trường, khi các dữ liệu kinh tế tiếp tục ủng hộ xu hướng dịch chuyển của dòng tiền sang kênh đầu tư chứng khoán.

VN-Index có khả năng được hỗ trợ tại vùng 615 - 620 điểm

Với phiên giảm điểm ngày hôm qua, trên đồ thị phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index hình thành một nến giảm điểm dài, kèm theo khối lượng giao dịch ở mức rất cao, phá vỡ vùng hỗ trợ ngắn hạn tại 630 - 635 điểm. Những phiên giảm điểm như thế này thường chỉ xuất hiện khi thị trường có những sóng đầu cơ mạnh, giá cổ phiếu tăng cao khiến thị trường tiến sâu vào vùng quá mua. Chỉ số động lượng RSI đối với chỉ số VN-Index đã đạt mức 93,14/100 điểm trước phiên giảm điểm hôm qua, bỏ xa ngưỡng cảnh báo quá mua tại 70 điểm cho thấy sức nóng của thị trường đã ở mức cao.

Xu hướng tăng giá ngắn hạn của VN-Index tạm thời bị phá vỡ với ngưỡng kháng cự hiện nằm tại vùng 630 - 635 điểm. Chỉ số sàn HOSE đang có xu hướng điều chỉnh giảm để kiểm tra vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại vùng 615 - 620 điểm. Vùng hỗ trợ được tạo bởi đường trung bình động 20 ngày (MA20) và đồng thời là cận dưới của kênh tăng giá song song mà chúng tôi mô tả trên đồ thị. Đây cũng là vùng khá gần với vùng đỉnh 610 điểm thiết lập hồi tháng 3/2014 mà chỉ số VN-Index chinh phục cuối tháng 8 vừa qua.

Chúng tôi kỳ vọng, VN-Index sẽ tìm được điểm cân bằng ở vùng hỗ trợ này. Một quá trình tái tích lũy sẽ diễn ra sau đó, có thể giúp chỉ số sàn HOSE có thể chinh phục được những đỉnh cao mới trong năm 2014, tất nhiên trong trường hợp không xuất hiện những thông tin vĩ mô tiêu cực.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông