Steve Jobs thời sung sức

Steve Jobs thời sung sức

Steve Jobs, “ông vua” vĩ đại của Apple đã băng hà

(ĐTCK-online) Ông Steve Jobs, người sáng lập và nắm chức Giám đốc điều hành (CEO) Apple, tập đoàn công nghệ cao lớn nhất thế giới của Mỹ, đến cuối tháng 8 năm nay, đã qua đời tối ngày 5/10 (tức là sáng 6/10 giờ Việt Nam).

Vào lúc khoảng 7 giờ 20 phút ngày 6/10 (giờ Việt Nam), Hãng truyền hình CNN (Mỹ) đã đột ngột tạm dừng chương trình thường lệ để đưa “Breaking News” với thông tin Steve Jobs qua đời, hưởng thọ 56 tuổi. Sau đó ít phút, các hãng BBC (Anh), ABC News ( Australia )… mới đưa lại tin này. Sau đó, các trang mạng cũng lần lượt đưa tin và bài viết về thân thế và sự nghiệp của vị doanh nhân lừng lẫy và xuất chúng này. 

Vậy là Steve Jobs, cha đẻ của các sản phẩm để đời là iMac, iPod, iTunes, iPhone, iPad đã vĩnh viễn ra đi.

Thông báo chính thức của Ban lãnh đạo Apple khá ngắn gọn như sau: “Chúng tôi rất đau buồn thông báo, Steve Jobs đã từ trần ngày hôm nay (5/10). Apple đã mất đi một thiên tài sáng tạo và có tầm nhìn lớn, còn thế giới cũng mất đi một nhân vật kiệt xuất. Sức sáng tạo, lòng đam mê và năng lượng của ông là nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều đổi mới sáng tạo làm giàu có thêm cuộc sống của tất cả chúng ta. Nhờ có Steve Jobs, mà thế giới tốt hơn gấp bội…”.

Đến thời điểm này, trên các báo mạng, trang xã hội liên tục tràn ngập bài viết, lời chia sẻ về tổn thất lớn lao này không phải của riêng nước Mỹ, mà của toàn nhân loại.

Tựu trung, các chuyên gia và rất nhiều người đều ví ông ngang với Thomas Edison về những đóng góp đầy tính sáng tạo tầm cỡ thế giới, góp phần thay đổi hẳn thế giới của máy tính cá nhân (PC), âm nhạc và điện thoại di động.

Nguyên nhân cái chết là biến chứng của khối u ác tính gây ra ung thư tuỵ mà ông đã bị mổ vào năm 2004. Sau đó, năm 2009, ông lại phải trải qua một cơn đại phẫu nữa là thay gan. Vì vậy, sức khoẻ của ông bị suy sụp nhiều.

Tuần này cũng là một tuần buồn với các fan của Apple. Một ngày trước khi Steve Jobs đi vào cõi vĩnh hằng, người kế nhiệm ông, ông Tim Cook đã chủ trì buổi giới thiệu sản phẩm mới iPhone 4 S -  lần đầu tiên trong nhiều năm vắng bóng ông trong sự kiện như vậy. Giới chuyên môn, kinh doanh, đầu tư và người hâm mộ đều tỏ ra hờ hững với màn giới thiệu này. Tại Sở GDCK New York, cổ phiếu của Apple vào cuối phiên ngày 4/10 giảm 0,6% xuống còn 372,50 USD/cổ phiếu.

Trong khuôn khổ bài viết, chỉ xin nêu vài nét rất sơ lược về con người đầy tài hoa và có ảnh hưởng lớn này.

Ông Steve Jobs sinh ngày 24/2/1955 tại TP. San Francisco, mẹ là Joanne Simpson, người Mỹ; bố là Abdulfattah Jandali, khi đó là sinh viên đến từ Syria . Sau khi ra đời ít lâu, ông được ông bà Clara và Paul Jobs ở Los Altos (bang California ) nhận làm con nuôi. Bố mẹ nuôi chỉ thuộc tầng lớp lao động bình thường, nhưng rất thương và chăm lo hết mực cho Steve Jobs. Năm 1972, ông vào học đại học tại Reed College tại Portland (bang Oregon ), nhưng học đúng 6 tháng thì tự ý bỏ.

“Tất cả tiền tiết kiệm của bố mẹ khi đó dành để trả tiền học phí cho tôi. Sau 6 tháng học, tôi thấy chẳng có ý nghĩa gì nếu cứ theo học tiếp, nên bỏ”, ông đã từng tiết lộ như vậy khi phát biểu trước sinh viên Đại học Stanford năm 2005.

Năm 1976, ông và bạn thân là Steve Wozniak sáng lập Apple Computer và cho ra đời sản phẩm Apple II, được coi như máy tính cá nhân đầu tiên của thế giới.

Ông trở thành triệu phú USD vào năm 25 tuổi (năm 1980); xuất hiện lần đầu tiên trên trang bìa tạp chí Time năm 26 tuổi. Năm 1984, ông rời khỏi Apple để đến năm 1997, quay trở lại nắm chức CEO cho đến tháng 8 năm nay. Trong quãng thời gian này, giá trị vốn hoá thị trường của Apple tăng hơn 300 tỷ USD (hiện đạt hơn 351 tỷ USD). Theo Tạp chí Forbes, ông là tỷ phú giàu thứ 109 của thế giới với tổng tài sản ước là 8,3 tỷ USD. Ông còn sở hữu và đồng sở hữu hơn 300 bằng phát minh, sáng chế ở Mỹ.

Ông có vợ là Laurene Powell Jobs và 3 con,  Reed Paul, Erin Sienna và Eve. Ngoài ra, ông còn có 1 con gái ngoài giá thú tên là Lisa Brennan Jobs (sinh năm 1978).

Ngoài chi tiết trên, ông luôn giữ kín mọi thông tin về đời tư của mình. Gần đây, khi biết mệnh mình sắp hết, ông mới đồng ý hợp tác với ông Walter Isaacson, Chủ tịch Hãng CNN, Trưởng ban Biên tập Time để viết về tiểu sử của mình. Ông Walter Isaacson là tác giả của 2 cuốn tiểu sử về Benjamin Franklin (một chính khách nổi tiếng của Mỹ ở thế kỷ XVIII) và Henry Kissinger (cựu Ngoại trưởng Mỹ).

Cuốn sách của Walter Isaacson sẽ tập hợp hơn 40 cuộc phỏng vấn về sự nghiệp và đời tư của Steve Jobs cũng như nhận xét, đánh giá của hơn 100 thành viên trong gia đình, bạn bè, đối tác, đối thủ... Dự kiến, sách sẽ được bán rộng rãi vào ngày 21/11/2011. Khỏi phải nói, chắc chắn đây sẽ là một trong những cuốn “bestseller” (bán chạy nhất) của năm nay.

VNIndex

943.69

0.39 (0.04%)

 
VNIndex 943.69 0.39 0.04%
HNX 140.88 1.06 0.75%
UPCOM 63.85 0.0 0.0%