Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered phát biểu tại Hội thảo.

Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered phát biểu tại Hội thảo.

Standard Chartered: Doanh nghiệp quy mô vừa đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng ASEAN

(ĐTCK) Các doanh nghiệp quy mô vừa sẽ đóng một vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng của ASEAN trong những năm tới, thông qua việc đổi mới chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy mạnh các mô hình kinh doanh có quy mô khu vực.

Tại Hội thảo “Chiến lược tăng trưởng cho các doanh nghiệp quy mô vừa”, ông Theng Bee Han, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Malaysia tại Việt Nam cho biết, các nước ASEAN hiện nay đóng vai trò quan trọng trong thương mại toàn cầu.

Nhiều cơ sở sản xuất phục vụ cho nguồn cung của thế giới đã dịch chuyển tới ASEAN và khu vực này đang trở thành một thị trường có ảnh hưởng lớn. Sự gia tăng các hoạt động giao thương tại đây là khá rõ ràng. Do đó, với các doanh nghiệp đang đầu tư và hoạt động tại thị trường này, thông tin về thương mại và kinh doanh là rất quan trọng.

Chia sẻ thêm thông tin, ông Jiten Arora, Giám đốc toàn cầu khối Ngân hàng thương mại dành cho doanh nghiệp, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, nền kinh tế ASEAN được dự đoán sẽ đạt 4 nghìn tỷ USD vào năm 2023 và trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2030, tuy nhiên các thách thức nội tại và bên ngoài sẽ tác động đến khả năng cạnh tranh và tăng trưởng trong dài hạn. 

Ông Jiten Arora cho rằng, các doanh nghiệp quy mô vừa sẽ đóng một vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng của ASEAN trong những năm tới, thông qua việc đổi mới chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy mạnh các mô hình kinh doanh có quy mô khu vực. Áp dụng các giải pháp số trong chuỗi giá trị và mở rộng hoạt động ra khu vực là hai trọng tâm tăng trưởng chính mà các doanh nghiệp quy mô vừa cần tập trung để đảm bảo tăng trưởng bền vững. 

“Những chiến lược cần thiết giúp các doanh nghiệp quy mô vừa tại ASEAN thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh thị trường đang chứng kiến nhiều sự thay đổi gồm vận hành thông minh, đưa giá trị ra thị trường (go-to-market) trên nền tảng số và mở rộng hoạt động ra nước ngoài”, ông Jiten Arora nói.

Standard Chartered: Doanh nghiệp quy mô vừa đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng ASEAN ảnh 1

Các diễn gia thảo luận tại sự kiện

Còn ông Chidu Narayanan, Chuyên gia kinh tế phụ trách châu Á của Standard Chartered cho biết, bất ổn kéo dài xung quanh vấn đề đàm phán thương mại đã tác động lên tâm lý toàn cầu và quá trình tăng trưởng, tuy nhiên  ASEAN có thể gặt hái được những lợi ích từ sự chuyển hướng nhu cầu. 

“Triển vọng tăng trưởng của khu vực tiếp tục duy trì ổn định, với sự hỗ trợ của nhu cầu nội địa mạnh mẽ”, ông Chidu Narayanan nói.

Đồng quan điểm, ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered, cho rằng, ASEAN tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng tích cực, nhưng quy mô tăng trưởng phụ thuộc vào việc áp dụng các chiến lược tăng trưởng mới của khối tư nhân, việc duy trì cải cách chính sách của các chính phủ và sự tập trung chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Lĩnh vực tư nhân sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng của ASEAN. 

“Chúng tôi đã đóng góp vào sự phát triển của ASEAN và lớn mạnh cùng ASEAN, đồng thời tạo ra những tác động tích cực lên tình hình kinh tế xã hội tại các thị trường nơi chúng tôi hoạt động. Dựa trên kinh nghiệm, mạng lưới quốc tế rộng khắp và những hiểu biết sâu sắc của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh và thực hiện mục tiêu tăng trưởng tại ASEAN,” ông Nirukt Sapru nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%