Standard Chartered cam kết lâu dài với TTCK Việt Nam

Standard Chartered cam kết lâu dài với TTCK Việt Nam

(ĐTCK) Trao đổi với ĐTCK, ông Maxime De Guillebon, Giám đốc Khối Ngân hàng giao dịch toàn quốc, Standard Chartered (Việt Nam) cho biết, một trong những trọng tâm chiến lược của Standard Chartered là hỗ trợ hoạt động đầu tư trên khắp châu Á, châu Phi, Trung Đông và TTCK Việt Nam là một phần trong chiến lược đó. 

Việc Standard Chartered Việt Nam được lựa chọn làm ngân hàng lưu ký, nhà cung cấp dịch vụ quản trị quỹ và ngân hàng giám sát cho Quỹ VFMVN30, quỹ ETF đầu tiên tại Việt Nam, là minh chứng rõ nét cho cam kết và niềm tin của Ngân hàng đối với thị trường Việt Nam. Nhuệ Mẫn thực hiện.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng của ngành quỹ Việt Nam?

Chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng to lớn của TTCK Việt Nam và có cam kết lâu dài với thị trường này. Là một ngân hàng hàng đầu trên thế giới với phạm vi hoạt động ở hơn 70 quốc gia, Standard Chartered luôn nỗ lực mang đến cho lĩnh vực dịch vụ chứng khoán Việt Nam những sản phẩm sáng tạo và phù hợp với nhu cầu nội địa. Quan trọng hơn, chúng tôi không ngừng hỗ trợ các công ty quản lý quỹ và các cơ quan quản lý tại Việt Nam phát triển và ra mắt các sản phẩm quỹ mới.

Việc Standard Chartered (Việt Nam) được lựa chọn làm ngân hàng lưu ký, nhà cung cấp dịch vụ quản trị quỹ và ngân hàng giám sát cho Quỹ VFMVN30, quỹ ETF đầu tiên tại Việt Nam, là minh chứng rõ nét cho cam kết và niềm tin của Ngân hàng đối với thị trường Việt Nam. 

Theo ông, đâu là nền tảng và tiềm năng để phát triển dịch vụ quản trị quỹ tại Việt Nam?

Công nghệ luôn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của Ngân hàng. Chúng tôi không ngừng đổi mới, tiếp nhận và cải thiện phương thức làm việc của mình. Cụ thể, chúng tôi sử dụng nền tảng quản trị hàng đầu thế giới để tính toán giá trị tài sản ròng của quỹ do chúng tôi quản lý. Khả năng lưu trữ dữ liệu đặc biệt của chúng tôi cho phép khách hàng thu thập những báo cáo tùy biến về tình trạng quỹ và các giao dịch của quỹ.

Chúng tôi đã tận dụng tối đa công cụ ngân hàng điện tử, gọi là Straight2Bank (S2B), để cải thiện quá trình truyền tải thông tin, dữ liệu của hệ thống quản lý thông tin và các báo cáo từ Ngân hàng trực tiếp đến hệ thống của khách hàng. Phương thức tích hợp này mang đến sự kết nối hiệu quả và an toàn cho Standard Chartered và khách hàng. Tuy công cụ này đã khá hoàn thiện, nhưng Standard Chartered đang có kế hoạch sẽ đầu tư vào chương trình S2B thế hệ mới, cho phép chuyển đổi nền tảng S2B hiện tại sang cổng thông tin liên kết trực tiếp xuyên suốt cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng - cổng thông tin này sẽ lấy khách hàng làm trọng tâm và mang đến những trải nghiệm khác biệt về sản phẩm và dịch vụ khách hàng. 

Một dịch vụ tốt trên thế giới không đồng nghĩa với việc nó sẽ thành công ở tất cả các thị trường. Với dịch vụ này tại Việt Nam thì sao, thưa ông?

Tôi tin rằng, đối với một ngân hàng, để đạt được thành công, cần phải xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy với các cá nhân, doanh nghiệp, đối tác. Việc chúng tôi tham gia vào lĩnh vực dịch vụ chứng khoán tại Việt Nam không phải một ngoại lệ. Những yếu tố như kinh nghiệm và chuyên môn tại các thị trường mới nổi, sự hiện diện lâu dài tại Việt Nam, mạng lưới hoạt động rộng khắp và chất lượng nguồn nhân lực đã giúp chúng tôi trở thành đơn vị đi đầu trong lĩnh vực dịch vụ chứng khoán tại Việt Nam.

Để mang những sản phẩm có chất lượng vượt trội đến cho khách hàng, Standard Chartered luôn phải cân bằng giữa các quy tắc và chuẩn mực quốc tế và thực tiễn thị trường với các quy định pháp luật. Trên tất cả, chúng tôi luôn phải là một đối tác có trách nhiệm, đáng tin cậy và đối xử bình đẳng với khách hàng ở mọi thời điểm. 

Vậy Standard Chartered áp dụng kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ quản trị quỹ bán lẻ tại các thị trường khác vào thị trường Việt Nam ra sao?

Standard Chartered là ngân hàng quốc tế hàng đầu thế giới, hiện đang hoạt động tại hơn 70 quốc gia. Chúng tôi đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1904. Một trong những trọng tâm chiến lược của chúng tôi là hỗ trợ hoạt động đầu tư trên khắp châu Á, châu Phi và Trung Đông và sự cam kết mạnh mẽ của chúng tôi với TTCK Việt Nam là một phần trong chiến lược đó.

Standard Chartered đã cung cấp dịch vụ chứng khoán trong hơn 30 năm. Ngân hàng là thành viên trực tiếp của hơn 100 tổ chức bù trừ và thanh toán với khả năng cung cấp dịch vụ thanh toán hối đoái trong từng thị trường. Standard Chartered hiện đang cung cấp dịch vụ chứng khoán cho 40 thị trường nội địa, bao gồm 17 thị trường tại châu Á, trong đó dịch vụ quỹ được cung cấp tại 11 thị trường. Standard Chartered hiện có hơn 800 nhân viên nghiệp vụ và dịch vụ khách hàng trong khu vực, quản lý hơn 1.000 khách hàng với tổng giá trị tài sản lưu ký đạt hơn 900 tỷ USD, giá trị tài sản được quản trị và ủy thác đạt hơn 150 tỷ USD.

Chúng tôi đã tận dụng tối đa mạng lưới và kinh nghiệm toàn cầu của mình để mang những chuẩn mực quốc tế và kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất trên thế giới đến với Việt Nam. Tôi rất vinh hạnh khi những nỗ lực của chúng tôi đã được tạp chí danh tiếng The Asset ghi nhận bằng danh hiệu “Nhà cung cấp dịch vụ quản trị quỹ cho quỹ đại chúng tốt nhất Việt Nam” năm thứ hai liên tiếp. 

Standard Chartered đã làm gì để tận dụng tối đa điều kiện thị trường và trở thành đơn vị dẫn đầu?

Kể từ khi tham gia vào thị trường năm 2000, Standard Chartered luôn là đơn vị đi đầu trong cung cấp dịch vụ chứng khoán. Chúng tôi cung cấp gói sản phẩm và dịch vụ chứng khoán hoàn chỉnh tới khách hàng bao gồm: dịch vụ lưu ký (lưu ký, thanh toán bù trừ, dịch vụ tài sản), dịch vụ quản trị quỹ - kế toán đầu tư, tính toán giá trị tài sản, giám sát tuân thủ và dịch vụ về tài khoản giao dịch ký quỹ.

2013 là một năm nổi bật của Standard Chartered, trong đó, sự hợp tác với Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã gặt hái được nhiều thành công. Với chiến lược hỗ trợ hoạt động đầu tư và phát triển thị trường tài chính, chúng tôi đã hợp tác với VSD để chia sẻ kinh nghiệm và chỉ dẫn về các vấn đề liên quan đến quỹ mở. Chúng tôi cũng là đối tác chiến lược của VSD về đại lý chuyển nhượng cho quỹ mở. Chúng tôi tiếp tục chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm với các cơ quan quản lý trong nước, đặc biệt về quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và mới đây được chọn làm ngân hàng lưu ký, nhà cung cấp dịch vụ quản trị quỹ và ngân hàng giám sát cho quỹ ETF đầu tiên của Việt Nam.

Tôi tin tưởng rằng, với mạng lưới hoạt động, sự am hiểu và kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ chứng khoán của mình, Standard Chartered (Việt Nam) sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của không chỉ ngành quỹ và TTCK, mà còn cho cả thị trường tài chính nội địa. Chúng tôi hiện đang phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để ra mắt các kênh đầu tư mới và cũng sẵn sàng tham gia đóng góp ý kiến cho chương trình quỹ hưu trí tại Việt Nam.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%