Ảnh minh họa: Corbis

Ảnh minh họa: Corbis

Sóng tăng sẽ chỉ giới hạn trong T4

(ĐTCK-online) Tuy đều đánh giá tích cực về những phiên tăng điểm vừa qua của TTCK Việt Nam, nhưng các CTCK cho rằng, việc tăng giá trong 2 phiên gần đây chủ yếu do dòng tiền đầu cơ, vì vậy, sóng tăng sẽ chỉ giới hạn trong T4 tính từ giữa tuần này.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 19/8.

 

Khả năng thị trường sẽ sớm quay đầu sụt giảm

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường tiếp tục có một phiên tăng điểm với khối lượng tương đối cao. Nhóm cổ phiếu có tính thanh khoản tốt và mang tính đầu cơ bên HNX vẫn tiếp tục là tâm điểm thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. Mặc dù vậy có thể thấy, áp lực cung giá cao đã xuất hiện nhiều hơn và gây ra hiện tượng rung lắc mạnh trong phiên với khối lượng khớp lệnh lớn tại các mã chủ chốt.

Như đã đề cập trong các bản tin trước, BVSC cho rằng, lực cầu giúp thị trường hồi phục mạnh trong 2 phiên vừa qua đa phần xuất phát từ áp lực mua trả hàng của các nhà đầu tư đã “bán khống” ở trên. Thêm vào đó, do thị trường chưa trải qua đủ nhịp sụt giảm mang tính “rũ cung” sau khi phá đáy 66 của chỉ số HNX-Index, nên lượng cổ phiếu “yếu” vẫn đang nằm trong tài khoản của nhà đầu tư và đây sẽ là nhân tố gây tăng lượng cung giá cao.

 Như vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ sớm quay đầu sụt giảm và có thể quay xuống “re-test” vùng đáy cũ. Xu hướng giảm điểm sẽ vẫn là chủ đạo nếu thị trường không thu hút được các dòng tiền mới tham gia và áp lực cung giá cao không được giải tỏa.

 

Đã có sự hồi phục trong ngắn hạn

(CTCK Woori CBV)

Được tiếp sức từ một số phiên hồi phục trước đó, phiên 18/8 cả 2 sàn gia tốc tăng mạnh ngay từ đầu phiên. Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 9,43 điểm (2,4%) lên 402,89 điểm, HNX- Index tăng 0,9  điểm ( 1,33  %) lên 68,31 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức khá so với giai đoạn vừa qua.

Tâm lý thận trọng đã được phá vỡ hoàn toàn vào phiên này, khi dòng tiền đầu cơ chảy vào cả 2 sàn một các mạnh mẽ khiến các mã thuộc dạng này tăng với dư mua trần.

Số mã tăng giá đã tiếp tục lấn át số mã giảm giá. Tuy nhiên, đà tăng giá bị chững lại ở giữa phiên. Đến cuối phiên, bên sàn HNX có dấu hiệu cho thấy lượng bán gia tăng khiến chỉ số thu hẹp biên độ tăng, nhưng lại tiếp tục hồi phục mạnh vào cuối phiên. Bên sàn HOSE, sức mạnh tập trung ở các mã có vốn hóa lớn khiến thị trường bật tăng mạnh mẽ bất chấp lực bán gia tăng bên HNX.

Về mặt kỹ thuật, như chúng tôi đã đề cập ở các báo cáo trước thì HNX-Index đã phá vỡ được kênh đi ngang với biên độ hẹp diễn ra trong khoảng 5 phiên trước đó. Do đó, theo quan điểm của chúng tôi thì đã có sự hồi phục trong ngắn hạn và những ai tham gia đầu tư trong phiên 18/8 và 17/8 sẽ có thể đủ lợi nhuận qua T+4. Tuy nhiên, để nói con sóng hồi phục này có thể dài hay không cần tiếp tục quan sát các tín hiệu xác nhận trong các phiên sắp tới.

 

Sóng tăng sẽ chỉ giới hạn trong T4 tính từ giữa tuần này

(CTCK Trí Việt - TVSC)

Cầu đã bắt đầu suy yếu như dự kiến là yếu tố dẫn đến kết quả HNX-Index suy yếu khi tiến gần tới mức cản 69 điểm (mức cao nhất trong ngày là 68,76 điểm tạo lúc 8:59AM). Như vậy có thể thấy rằng, mức cản 69 điểm có ảnh hưởng rất lớn và trên thực tế là trong suốt 3 tuần qua HNX-Index đã có vài lần thử sức nhưng chưa lần nào vượt qua được.

Trên sàn HNX, đại đa số các cổ phiếu đã bắt đầu giảm nhiệt, chỉ còn lại nhóm cổ phiếu chứng khoán (BVS, KLS, VND) tiếp tục tăng giá mạnh mẽ nhưng lượng bán ra cũng lớn và KLS, BVS không giữ được mức tăng trần vào cuối ngày. Có vẻ như giá cổ phiếu đã tăng đến mức có thể coi là đắt trong ngắn hạn và nhu cầu bán tăng lên, nhu cầu mua giảm xuống.

Các diễn biến này dễ dẫn đến kết quả là thị trường điều chỉnh lại trong 1-2 phiên tới đi kèm thanh khoản giảm khi cầu giảm mạnh và cung cũng giảm (nhưng áp lực bán vẫn cao hơn mua). Các diễn biến chuẩn bị trước khi tăng và diễn biến của sóng tăng khiến kỳ vọng sóng tăng dài là không có nhiều và có lẽ sóng tăng sẽ chỉ giới hạn trong T4 tính từ giữa tuần này.

Hiện HNX-Index có mức cản quan trọng ở mức 69 điểm.

 

Phụ thuộc vào khối ngoại và khối tự doanh

(CTCK ACB - ACBS)

Chứng khoán Việt Nam tiếp tục duy trì được một phiên tăng khá ấn tương bất chấp việc các chỉ số chứng khoán thế giới giảm và giá vàng đang ở mức cao. Kết thúc phiên VN-Index tăng tới 2,39%, lên 402,89 điểm, còn HNX-Index tăng 1,33%, lên 68,31 điểm. Thanh khoản của thị trường tiếp tục duy trì ở mức khá cao.

Thông tin vĩ mô đáng chú ý hiện nay có thể hỗ trợ tích cực cho thị trường là thanh khoản của hệ thống ngân hàng khá ổn định. Lãi suất qua đêm duy trì khá ổn định từ 10-11%, các kỳ hạn khác cũng quanh mức 13-15%. Mới đây, thống đốc NHNN cho rằng việc lãi suất giảm là có cơ sở.

Ngoài ra, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước trong tháng 8 cũng được dự báo dưới 1% khi CPI tại Long An vừa công bố chỉ tăng 0,68%. Thêm vào đó, thông tin về cán cân thương mại tháng 7 thặng dư 1,1 tỷ USD, dù chủ yếu là do xuất khẩu vàng và dầu thô nhưng cũng đóng góp rất tích cực vào sự ổn định tỷ giá.

Với những diễn biến đó, ACBS tiếp tục duy trì quan điểm tích cực trong một số phiên tới khi các tín hiệu kỹ thuật và vĩ mô đang hỗ trợ xu hướng tích cực của thị trường. Tuy nhiên, nếu thị trường tiếp tục tăng mạnh sẽ xuất hiện một số ngưỡng kháng cự mạnh cần vượt qua. Do vậy, trong những phiên tới áp lực bán ra sẽ ngày càng lớn nên để thị trường tiếp tục tăng đòi hỏi dòng tiền dồi dào hơn. Chúng tôi cũng cho rằng, xu hướng tiếp theo của thị trường sẽ phụ thuộc khá nhiều vào động thái của khối ngoại và khối tự doanh.

 

NĐT dài hạn có thể chờ đợi các phiên điều chỉnh để giải ngân từng phần

(CTCK EuroCapital)

Thông tin về thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang dồi dào, và một số giải pháp điều hành chính sách tiền tệ theo hướng cởi mở hơn được Thống đốc NHNN hé mở đã tạo tâm lý tích cực nhất định cho giới đầu tư. Thông tin về chỉ số CPI tại các tỉnh bắt đầu được hé mở với mức tăng 0,68% tại Long An đem lại kỳ vọng lạm phát cả nước có thể hạ nhiệt trong tháng 8 cũng là một thông tin hỗ trợ tốt trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư ngắn hạn: tranh thủ chốt lời hoặc cơ cấu danh mục trong phiên tới khi HNX tiến sát khu vực kháng cự mạnh (70-72). Chờ đợi tín hiệu test đáy cũ với khối lượng tốt để giải ngân một phần trong những phiên tiếp sau.

Nhà đầu tư dài hạn có thể chờ đợi các phiên điều chỉnh để giải ngân từng phần.

 

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn nên thận trọng

(CTCK FPT - FPTS)

Phiên giao dịch ngày 18/8 tiếp tục ghi nhận nỗ lực duy trì và mở rộng đà tăng điểm của thị trường trong bối cảnh các thông tin hỗ trợ vẫn khá mờ nhạt.

Mặc dù thiếu vắng thông tin hỗ trợ nhưng tâm lý nhà đầu tư trong phiên giao dịch này đã có sự cởi mở hơn rất nhiều so với tuần trước. Sức mua tập trung và duy trì khá tốt tại các mã cổ phiếu dẫn dắt đã giúp thị trường giữ được đà tăng điểm trong suốt quá trình giao dịch và tăng khá tốt về cuối phiên. Không khí giao dịch sôi động cùng với tâm lý hưng phấn tạm thời của nhà đầu tư đã giúp hoạt động khớp lệnh cải thiện đáng kể cả về khối lượng lẫn giá trị.

Quan sát diễn biến giao dịch, có thể thấy dòng tiền chủ yếu tập trung quanh những mã cổ phiếu dẫn dắt chủ chốt. Trong khi đó, thị trường vẫn tồn tại lượng dư bán ra khá lớn từ hoạt động cơ cấu lại danh mục của những nhà đầu tư mang tâm lý lo ngại với mức tăng mạnh của sàn.

Đà tăng của thị trường được duy trì chủ yếu bởi tâm lý đầu cơ dựa trên kỳ vọng ổn định dần của lạm phát trong tương lai gần và những động thái sắp tới của NHNN theo như cam kết của Thống đốc. Theo đó, mặc dù đà tăng điểm của thị trường đang tác động khá tích cực lên tâm lý đầu tư và có thể sẽ tiếp tục duy trì trong phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, xu hướng phục hồi của thị trường vẫn chưa thể vững bền nếu tiếp tục thiếu vắng những chuyển biến thực tế, rõ ràng hơn từ tình hình kinh tế vĩ mô. Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn nên thận trọng nếu đà tăng được tiếp tục kéo dài qua chu kỳ T+4.

 

Phiên giao dịch cuối tuần hứa hẹn kịch bản tích cực

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa mới có thêm một phiên giao dịch nữa trong sắc xanh đồng loạt trên cả hai sàn với mức tăng đáng kể, đây đã là phiên ghi điểm thứ ba liên tục trên sàn HNX, còn sàn HOSE thì ấn tượng hơn với con số bốn. Bầu không khí giao dịch diễn ra sôi động và hào hứng với tốc độ khớp lệnh khá nhanh từ đầu đến cuối phiên. Tâm lý của các nhà đầu tư tiếp tục ghi nhận sự chuyển biến tích cực, sự thận trọng đã được giảm bớt đáng kể, thay vào đó là sự mạnh dạn và hồ hởi tham gia thị trường.

 Theo đó tính thanh khoản của sàn HNX dù giảm đôi chút so với ngày hôm qua nhưng không nhiều, còn trên sàn HOSE lại có dấu hiệu được cải thiện, tổng khối lượng giao dịch trên sàn này thay đổi chủ yếu do sự sụt giảm của giao dịch thỏa thuận. Cũng cần phải lưu ý thêm rằng mức tăng CPI tháng 8 của Long An là 0,68%, giảm đáng kể so với tháng trước, theo đó sẽ càng giúp các nhà đầu tư tin tưởng vào kỳ vọng lạm phát cả nước trong tháng này giảm cũng như khả năng điều chỉnh lãi suất giảm của NHNN trong thời gian tới. Như vậy, phiên giao dịch ngày 19/8 có thể sẽ tiếp tục hứa hẹn kịch bản tích cực với một phiên tăng điểm nữa.

 

Có thể cân nhắc giải ngân một phần

(CTCK VNDirect - VNDS)

Hai phiên tăng mạnh liên tiếp đi kèm với thanh khoản tăng gấp đôi so với mức trung bình gần đây cho thấy sự xuất hiện của dòng tiền mới vào thị trường. Sự đồng thuận bắt đầu xuất hiện khi không chỉ một số cổ phiếu lớn mà các cổ phiếu nhỏ cũng cho tín hiệu kỹ thuật tốt.

Cơ hội xuất hiện nhịp sóng hồi đang ngày càng sáng sủa hơn, tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải kiểm chứng sức mạnh của dòng tiền trong các phiên giao dịch tới. Nếu thị trường vượt qua điều chỉnh tăng trở lại thì sẽ hoàn tất một mô hình vai - đầu - vai  cho nhịp tăng giá ngắn hạn.

Rủi ro trong giai đoạn này đã thấp hơn, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân một phần danh mục nếu sức cầu tiếp tục tốt.

 

NĐT chờ cơ hội tham gia thị trường khi xuất hiện phiên điều chỉnh

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Trong khi thế giới chưa thể hiện chiều hướng thông tin mới, sự hưng phấn từ giữa phiên giao dịch ngày 17/8 tiếp tục hỗ trợ thị trường ở phiên giao dịch ngày 18/8. Tuy nhiên, xu hướng bán tăng mạnh lấn át lực cầu khiến mức tăng của hai chỉ số VN-Index (nếu loại trừ bộ ba MSN, BVH và VIC) và HN-Index thấp hơn cùng với thanh khoản cải thiện so với phiên ngày 17/8. Không còn bán ròng mạnh VIC, ngày 17/8 là phiên mua ròng tích cực nhất trong 7 phiên liên tiếp vừa qua của khối ngoại.

Trái với sự rối ren hiện tại của kinh tế thế giới, kinh tế vĩ mô trong nước đang bộc lộ triển vọng tích cực. Thị trường vàng tiếp tục duy trì ổn định sau biện pháp can thiệp kịp thời của NHNN nhằm đưa giá vàng trong nước về sát hơn với giá thế giới. Đối với vấn đề lãi suất, Thống đốc NHNN bày tỏ sự tin tưởng chắc chắn về khả năng đưa lãi suất cho vay về quanh mức 17% - 19% từ cuối tháng 9 bằng cách thực hiện nhiều biện pháp điều hành chính sách tiền tệ cùng với tháo gỡ các vướng mức hành chính hiện tại. Ngoài ra, yếu tố khiến CPI tháng 7 bất ngờ tăng mạnh là thực phẩm đã hạ nhiệt từ đầu tháng 8. Chúng tôi kỳ vọng mức tăng CPI tháng này sẽ dao động dưới 1%.

Hiện tượng cơ cấu danh mục đã bắt đầu từ phiên giao dịch 18/8, thể hiện rõ ở các mã dẫn dắt như SSI, KLS, VND... Lực cung khả năng sẽ tiếp tục mạnh lên trong phiên cuối tuần. Do vậy, việc tranh mua là hoàn toàn không cần thiết. NĐT chờ cơ hội tham gia thị trường khi xuất hiện phiên điều chỉnh.

 

Thị trường có thể có sóng nhưng sẽ khó phục hồi mạnh

(CTCK Dầu khí - PSI)

Mặt bằng giá cổ phiếu đã khá rẻ cùng với sự kỳ vọng vào những chính sách điều hành tiền tệ của NHNN đã hỗ trợ tâm lý thị trường, khiến dòng tiền tham gia mạnh mẽ trong 2 phiên qua. Hiện tại các tín hiệu tích cực thể hiện khá rõ nét. Dòng tiền vào thị trường vẫn mang tính chất tập trung vào một số cổ phiếu chủ chốt. Thị trường có thể có sóng phục hồi nhưng sẽ khó phục hồi mạnh. Hiện tại, lạm phát và sự khó khăn về nguồn vốn sẽ là những yếu tố vĩ mô cản trở sự phục hồi của thị trường.

Trong 1-2 phiên sắp tới, thị trường có thể sẽ có điều chỉnh giảm sau 2 phiên tăng mạnh. Nếu mức giảm ít và không tạo thành đáy thấp hơn lower low thì NĐT ngắn hạn có thể tham gia một phần tiền vào thị trường với mức giá mua thấp vào phiên thị trường điều chỉnh. Nên ưu tiên các mã cổ phiếu đã có sẵn trong tài khoản. VN-Index gặp kháng cự mạnh tại 420 điểm, và HNX-Index có kháng cự tiếp theo tại 72 điểm.

 

Con sóng của sự kỳ vọng

(CTCK Mirae Asset)

Thị trường tăng điểm vào cuối tháng 8, sự tin tưởng về lời hứa giảm lãi suất của Thống đốc NHNN và CPI tháng 8 hạ nhiệt? Hai phiên gần đây mặc dù kinh tế thế giới và Việt Nam chưa có nhiều thay đổi đáng kể nhưng thị trường chứng khoán lại thể hiện sự tích cực hơn từ bên mua.

NĐT khá “nôn nóng” khi mua vào với khối lượng lớn bất chấp giá tăng. Điều này thể hiện sự kỳ vọng về triển vọng tích cực của thị trường sắp tới. Nhà đầu tư đang trông chờ những chính sách mới sắp được ban hành và những hệ quả tích cực mà các chính sách trước đây mang lại. Tâm điểm gần đây có lẽ là tuyên bố quan trọng của Thống đốc NHNN về việc giảm lãi suất vay trong tháng 9.

Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 của cả nước có thể hạ nhiệt khi giá lương thực thực phẩm trong tháng được giữ ổn định có thể xuất phát từ hiệu ứng tháng 7 Âm lịch. Thông tin tích cực trong ngày là CPI của Long An tháng 7 là 0,68%, giúp kỳ vọng cho lạm phát cả nước không quá cao. Chúng tôi cho rằng CPI tháng 8 có thể ở mức 0,7%-0,9%.

Việc lãi suất và CPI giảm sẽ là tin tốt tác động trực tiếp đến hiêu quả hoạt động của doanh nghiệp đang niêm yết. Với đánh giá trên chúng tôi nhận thấy, đây là con sóng của sự kỳ vọng và để duy trì được sự kỳ vọng này cần được hiện thực hóa bằng hành động và kết quả. Do đó, sự quyết liệt trong “lời nói” của Thống đốc NHNN đang cần được hộ trợ bằng các “hành động” cụ thể. Thị trường đang dõi theo và sẽ phản ứng với các chính sách vĩ mô này.

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%