“Sóng” chưa đủ nhịp

“Sóng” chưa đủ nhịp

(ĐTCK) Trước một kỳ nghỉ Tết dài ngày, nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo ngại khi khó dự báo được thị trường sau Tết sẽ diễn biến ra sao.

Sau khi tích cực mua vào những cổ phiếu có tầm ảnh hưởng lớn tới chỉ số VN-Index, khối nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu giảm nhịp dần, một phần có thể do tình hình TTCK Mỹ sụt giảm mạnh nên nguồn vốn tăng thêm cho thị trường Việt Nam không nhiều. Nhưng cũng nhờ vậy mà VN-Index tăng lên ngưỡng 560 điểm một cách hợp lý hơn.

Trước một kỳ nghỉ Tết dài ngày, nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo ngại khi khó dự báo được thị trường sau Tết sẽ diễn biến ra sao.

Vì thế, tuần giao dịch cận Tết có tác động lớn tới tâm lý của nhà đầu tư, cũng như xu hướng của thị trường. Chúng tôi đã đề cập đến áp lực bán sẽ gia tăng trong 3 ngày đầu tiên do áp lực trả nợ trở thành hiện thực.

Lực bán mạnh diễn ra ở nhiều cổ phiếu, ngay cả cổ phiếu thuộc nhóm ưa thích là HPG cũng bị bán với giá sàn.

Chính cổ phiếu này đã khiến cho thị trường có 1 phiên giao dịch (ngày 22/1) như bị “đứt phanh”, giảm một cách nhanh chóng, tạo ra một khoảng chênh lệch lớn. Đây là phiên mà thị trường gặp thách thức lớn nhất. Nhưng điểm tích cực là lệnh mua dần xuất hiện và những phiên sau đó, áp lực bán không còn nhiều.

Cả hai chỉ số chứng khoán nhúc nhắc tăng, VN-Index tăng trở lại vùng 560 điểm. Diễn biến này cho thấy, tâm lý nhà đầu tư khá vững vàng, bởi việc mua lại như vậy là đã có những phân tích một cách kỹ lưỡng.

TTCK những ngày này đang cân bằng hơn bao giờ hết, bởi tự bản thân từng khoản đầu tư, từng cá nhân đã tính toán hợp lý nhất cho danh mục của mình. Do đó, có cơ sở để không lo ngại rằng, thị trường sau Tết sẽ xuất hiện một đợt giảm mạnh. Tất nhiên, cũng phải loại trừ một kịch bản xấu dành cho các quỹ ETF là TTCK Mỹ đột ngột có diễn biến xấu và nhà đầu tư ồ ạt rút tiền ra khỏi quỹ.

Kỳ nghỉ dài nhất trong lịch sử chỉ còn phiên hôm nay (27/1) là bắt đầu, hầu hết nhà đầu tư đều cảm thấy một cái Tết ấm cúng đang đến gần và có cơ sở để tin tưởng vào xu hướng tăng mới của thị trường sau kỳ nghỉ.

Thống kê cho thấy, những năm gần đây, thị trường thường hình thành “sóng” tăng điểm, với điểm bắt đầu là tháng 12 hoặc tháng 1 và kéo dài cho vài tháng tiếp theo.

Năm 2014 này, có lẽ “quy luật” đó sẽ lặp lại. “Sóng” tăng đã nổi và thị trường đang được hỗ trợ nhờ tâm lý tích cực của nhà đầu tư, cũng như thời gian tăng vừa qua vẫn chưa đủ nhịp. Nhưng việc định hướng dòng tiền như thế nào sẽ là câu chuyện hết sức quan trọng để có thể tối đa hóa lợi nhuận.

Diễn biến thị trường hiện tại cho thấy, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (large-cap) và một số cổ phiếu blue-chip tăng “nóng” như: PGD, DRC, RAL, DMC... sẽ chỉ đóng vai trò hỗ trợ thị trường là chính. Có nghĩa, nhóm cổ phiếu này khó duy trì đà tăng mạnh, mà nhiều khả năng tăng - giảm nhịp nhàng, giúp VN-Index không có diễn biến quá bất thường. Sự vận động nhịp nhàng này sẽ giúp cho dòng tiền quay lại thị trường tích cực hơn.

Chúng tôi cho rằng, xu hướng dòng tiền sẽ vận động tích cực hơn vào nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình, đây sẽ là nhóm cổ phiếu dẫn dắt “cuộc chơi” sắp tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%