Chủ tịch Softbank - Masayoshi Son (trái) và Chủ tịch Alibaba - Jack Ma. Ảnh: Forbes

Chủ tịch Softbank - Masayoshi Son (trái) và Chủ tịch Alibaba - Jack Ma. Ảnh: Forbes

Softbank muốn bán 8 tỷ USD cổ phiếu Alibaba

Cổ đông lớn nhất của đại gia thương mại điện tử Trung Quốc muốn bán bớt cổ phần trong hãng này để củng cố tài chính.

Đại gia viễn thông Nhật Bản - Softbank đầu tư rất sớm vào Alibaba, từ năm 2000, khi hãng mới thành lập. Đến nay, Alibaba đã trở thành gã khổng lồ với vốn hóa hơn 200 tỷ USD.

Softbank hiện nắm 32% cổ phần Alibaba. Họ muốn bán bớt số này để củng cố tài chính. Lợi nhuận năm ngoái của hãng giảm 29%, do khoản đầu tư vào nhà mạng Mỹ - Sprint.

Tuy nhiên, Softbank vẫn trấn an nhà đầu tư rằng sẽ giữ "quan hệ đối tác với Alibaba". Dù vậy, đây cũng là lần đầu tiên Softbank bán cổ phiếu Alibaba từ khi đầu tư vào đây 16 năm trước.

Thông báo này được công bố đúng thời điểm Alibaba gặp nhiều rắc rối. Tuần trước, hãng cho biết đang bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) điều tra vì hoạt động kế toán.

Tháng trước, họ cũng là tâm điểm của một cuộc tranh cãi về khả năng chống hàng giả, hàng nhái. Nhiều thương hiệu hàng đầu được cho là đã rời Liên minh Chống hàng giả Quốc tế để bày tỏ sự phản đối. Tư cách thành viên của Alibaba tại đây cũng đang bị treo.

Cổ phiếu Alibaba đã mất 2,9% trong phiên giao dịch thỏa thuận tại New York sau thông báo của Softbank. Từ sau đợt IPO kỷ lục tháng 9/2014, cổ phiếu hãng này đã mất 13%. Họ liên tục bị chỉ trích vì hàng giả hàng nhái trên các chợ điện tử. Dù vậy, Alibaba vẫn khẳng định đang nỗ lực giải quyết vấn đề này.

Theo kế hoạch, Alibaba sẽ mua lại 2 tỷ USD cổ phiếu từ Softbank. Phần còn lại sẽ được bán cho một quỹ đầu tư quốc gia, các nhà đầu tư tổ chức và một nhóm cá nhân có quan hệ với Alibaba.

Sau khi bán, Softbank chỉ còn nắm 28% cổ phần Alibaba. Cổ đông lớn thứ 2 vẫn là Yahoo với 15%.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%