Số lượng lớn người thất nghiệp cản trở đà hồi phục của Trung Quốc

Số lượng lớn người thất nghiệp cản trở đà hồi phục của Trung Quốc

(ĐTCK) Hàng triệu người dân Trung Quốc bị sa thải vì sự sụp đổ của nhu cầu toàn cầu và sự khởi động lại chậm chạp của nền kinh tế trong nước làm cho việc đánh giá cơ hội phục hồi trở nên khó khăn hơn.

Từ lượng than bị đốt cháy cho đến thời gian ùn tắc giao thông ở Bắc Kinh, các dấu hiệu đang cho thấy một sự phục hồi trong các ngành công nghiệp dẫn đầu. Bên cạnh đó, nhiều khoản vay đang được gia hạn và doanh số bán ô tô cũng tăng lên.

Nhưng liệu những dấu hiệu đó có thể giúp nền kinh tế trong nước đủ mạnh để chống lại nền kinh tế toàn cầu đang đi xuống, điều này phụ thuộc rất lớn vào việc các nhà máy và cửa hàng có thể giữ công nhân và người lao động của mình có việc làm và trả lương cho họ.

Số lượng lớn người thất nghiệp cản trở đà hồi phục của Trung Quốc ảnh 1

Biểu đồ tình hình thất nghiệp ở Trung Quốc

Tỷ lệ thất nghiệp đô thị chính thức được dự báo sẽ giảm xuống 5,8% trong tháng 4. Nhưng theo các nhà phân tích từ BNP Paribas SA cho biết, tỷ lệ thất nghiệp thực sự bao gồm cả cư dân ngoài đô thị có thể đã đạt 12% trong quý I/2020, và có tới 130 triệu người có thể phải chịu một hình thức gián đoạn công việc.

UBS Group AG dự báo, thị trường việc làm đang tồi tệ nhất đối với Trung Quốc trong hơn hai thập kỷ, với số lượng việc làm giảm hơn 10 triệu trong năm nay. Điều đó trái ngược với mục tiêu của chính phủ thông thường là tạo ra mức tăng ròng ít nhất 10 triệu việc làm mỗi năm.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc làm và tăng trưởng thu nhập yếu hơn sẽ làm ảnh hưởng đến chi tiêu tiêu dùng”, theo Wang Tao, chuyên gia kinh tế UBS. Trong khi tác động này là tạm thời và có thể hồi phục trong nửa cuối năm nhưng ông Wang vẫn dự báo tiêu dùng cá nhân vẫn sẽ thu hẹp trong năm 2020.

Nếu tiêu dùng cá nhân suy yếu, sự hồi phục vừa qua trong sử dụng năng lượng và các các lĩnh vực liên quan đến cơ sở hạ tầng khó có thể kéo dài và điều này cho thấy cần có nhiều gói kích thích kinh tế hơn để giảm bớt các cú sốc cho nền kinh tế.

Chính phủ sẽ đưa ra các giải pháp rõ ràng tại cuộc họp Quốc hội sắp diễn ra vào ngày 22/5. Bloomberg cho rằng, chính phủ Trung Quốc đang xem xét bỏ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và cho phép các nhà hoạch định chính sách tự do hơn trong việc đưa ra quy mô của các gói kích thích.

Số lượng lớn người thất nghiệp cản trở đà hồi phục của Trung Quốc ảnh 2

Biểu đồ nhu cầu sử dụng than của các nhà máy năng lượng Trung Quốc

Bên cạnh đó, trong tháng này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cam kết tung ra các biện pháp mở rộng tiền tệ mạnh mẽ hơn, bên cạnh các chính sách tài khoá, trong đó các cơ quan chính phủ dự kiến sẽ phát hành một lượng trái phiếu đặc biệt kỷ lục, lượng trái phiếu này sẽ giúp thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng.

“Sự hồi phục cho đến nay chủ yếu được dẫn dắt bởi nguồn cung, có thể sự hồi phục như vậy sẽ tiếp tục trong vài tháng nữa, nhưng khó khăn từ tổng cầu suy giảm, đặc biệt từ xuất khẩu khó khăn và lạm phát cao sẽ làm cho sự hồi phục chậm hơn” theo Larry Hu, nhà kinh tế trưởng tại Macquarie Securities Ltd.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%