Smartphone giá 4 USD: liệu có hoang đường?

(ĐTCK) Trong vài tuần tới, chiếc smartphone giá rẻ nhất thế giới sẽ được công bố tại thị trường thiết bị di động thông minh tăng trưởng nhanh nhất thế giới - Ấn Độ.
Hình ảnh chiếc smartphone Freedom 251

Hình ảnh chiếc smartphone Freedom 251

Ringing Bell Pvt, một công ty ít tên tuổi tại Ấn Độ đang bắt đầu vận chuyển những sản phẩm smartphone đầu tiên mang tên Freedom 251. Những sản phẩm mẫu đầu tiên với màn hình 4 inch, camera trước và sau, được định giá ở mức thấp kinh ngạc – 251 rupees (gần 4 USD).

Trong khi các thương hiệu lớn trên toàn cầu như Samsung Electronics Co và Lenovo Group Ltd đang bán thiết bị rẻ nhất với mức giá gần 100 USD, việc xuất hiện một chiếc di động thông minh với giá chưa tới 4 USD đã khuấy động thị trường.

Tarun Pathak, chiến lược gia cấp cao tại Counterpoint Technology Market Research cho rằng, công ty này thậm chí không thể có lợi nhuận với mức giá 50 USD cho mỗi chiếc Freedom 251, chưa nói tới mức giá “lố bịch” 4 USD. Tarun Pathak không phải là chuyên gia duy nhất có quan điểm này.

Giám đốc Ringing Bell, ông Mohit Goel thừa nhận không mong đợi có lợi nhuận từ Freedom 251, thậm chí công ty sẽ chịu lỗ hàng trăm triệu rupees với mỗi chiếc điện thoại bán ra. Goel cho biết, Công ty đã nhập khẩu các nguyên phụ kiện từ Đài Loan và lắp ráp tại một nhà máy gần Delhi.

Smartphone giá 4 USD: liệu có hoang đường? ảnh 1

  Chủ tịch Ringing Bell ông Ashok Chadha, giới thiệu Freedom 251 tại buổi ra mắt

Mặc dù đang là thị trường di động thông minh lớn thứ hai trên thế giới với 222 triệu người dùng, theo Forrester Research, con số này mới chỉ tương đương 17% dân số tại Ấn Độ. Như vậy, có hàng trăm triệu khách hàng tiềm năng tại thị trường này. Theo báo cáo của CMR, thị trường smartphone tại Ấn Độ sẽ tăng trưởng lên 517 triệu người năm 2021. Riêng năm nay, tốc độ tăng trưởng sẽ đạt 44%.

Theo các chuyên gia, mục đích của Ringing Bell với chiếc điện thoại giá 4 USD này là nhằm quảng bá một cách rộng rãi tên tuổi của Công ty, nhằm nắm bắt số lượng khách hàng tiềm năng rất lớn trong thời gian tới tại Ấn Độ.

Một vấn đề mà Ringing Bell đang gặp phải là việc khan hiếm hàng. Trong ngày đầu tiên công bố bắt đầu nhận đơn hàng Freedom 251, Công ty đã nhận được hơn 70 triệu đăng ký mua hàng, khiến website bị quá tải. Goel cho biết, Công ty sẽ sớm bắt đầu chuyển 200.000 sản phẩm tới người mua đã tham gia chương trình trúng thưởng.

Việc bán ra một chiếc di động thông minh với mức giá quá thấp thu hút sự chú ý lớn trong công chúng và các thành viên thị trường. Đặc biệt là khi Ringing Bell không có nền tảng về công nghệ.

Satish Meena, chiến lược gia tại Forrester cho biết, mức giá của Freedom 251 thậm chí còn vượt xa cả mong đợi của nhiều người, do đó, tất cả đều đang để mắt tới sản phẩm này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,166.78 0.0 0.0%
HNX 240.12 0.0 0.0%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông