Ảnh Internet

Ảnh Internet

Singapore lên kế hoạch nhập khẩu điện "sạch"

(ĐTCK) Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong cho biết Singapore có kế hoạch nhập khẩu tới 4 gigawatt (GW) điện "sạch" vào năm 2035, tương đương khoảng 30% tổng nguồn cung của nước này để đa dạng hóa nguồn cung và tăng cường an ninh năng lượng.

Ông cho biết, chính quyền nước này sẽ bắt đầu với các thử nghiệm để giải quyết các vấn đề kỹ thuật và quy định đối với hoạt động mua bán điện xuyên biên giới, chẳng hạn như kế hoạch nhập khẩu 100 MW điện từ nước láng giềng Malaysia và 100 MW điện mặt trời từ Pulau Bulan ở Indonesia.

Hôm nay, YTL PowerSeraya cho biết, họ đã được chỉ định là nhà nhập khẩu điện thử nghiệm hai năm để nhập khẩu 100 MW điện từ Malaysia thông qua các đầu nối hiện có.

Ông Gan nói trong bài phát biểu tại sự kiện Tuần lễ Năng lượng Quốc tế Singapore: "Những thử nghiệm này cho phép chúng tôi học hỏi và cải thiện hệ thống cũng như quy trình của mình khi chúng tôi tăng cường nhập khẩu. Chúng tôi cũng sẽ nhập khẩu các loại năng lượng xanh khác nhau từ các khu vực khác nhau trên thế giới để đa dạng hóa các nguồn của chúng tôi và tăng cường an ninh năng lượng".

Ông Gan cho biết, Singapore sẽ triển khai một số tuabin khí tự nhiên hiện chưa sử dụng để dự phòng trong trường hợp nguồn cung năng lượng bị gián đoạn trong thời gian dài hơn. Khoảng 95% điện năng của Singapore được tạo ra từ khí đốt tự nhiên và nước này đang có kế hoạch tăng cường các nguồn năng lượng tái tạo.

Ông Gan nói thêm, việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, bao gồm cả điện nhập khẩu, không có nghĩa là giá điện rẻ hơn vì chi phí truyền tải, dự phòng và nâng cấp lưới điện sẽ tăng cao.

Singapore cũng đang soạn thảo luật để Cơ quan Thị trường Năng lượng (EMA) nước này đánh giá các tiêu chuẩn phát thải đối với các công ty phát điện. Ngoài nhập khẩu điện, nước này cũng đang tìm kiếm các giải pháp năng lượng mới để đáp ứng nhu cầu dài hạn và cắt giảm lượng khí thải.

Trong khi đó, các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang làm việc để triển khai lưới điện khu vực, 100 MW điện đầu tiên trong dự án tích hợp điện giữa Lào - Thái Lan - Malaysia - Singapore dự kiến ​​sẽ được đưa vào lưới điện năm tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,493.4

8.56 (0.57%)

 
VNIndex 1,493.4 8.56 0.57%
HNX 461.35 0.77 0.17%
UPCOM 114.06 -0.27 -0.24%