SHI giải tỏa các thắc mắc của cổ đông

SHI giải tỏa các thắc mắc của cổ đông

(ĐTCK-online) Khá nhiều nội dung “nóng” được đem ra thảo luận tại ĐHCĐ bất thường của CTCP Quốc tế Sơn Hà (SHI - sàn HOSE) mới đây.

Nhưng điều mà cổ đông quan tâm hơn cả là việc Công ty điều chỉnh kế hoạch năm 2011 và dự định tập trung vào hoạt động bán lẻ, bên cạnh ngành nghề chính hiện tại là công nghiệp (sản xuất các sản phẩm từ inox). 

Trả lời chất vấn của cổ đông về việc sắp tới SHI nên chú trọng vào lĩnh vực xử lý chất thải rắn, ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT SHI đã khẳng định, lĩnh vực này sẽ được Công ty chú trọng trong 2 - 3 năm tới, chứ không phải hiện tại. “Trước mắt, lĩnh vực mà Công ty ưu tiên là bán lẻ’, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, đây là chiến lược đã được Ban lãnh đạo SHI hoạch định từ 6 năm trước và hiện là thời điểm thích hợp triển khai. Ngoài ra, với quy hoạch mới của Thủ đô, 2 nhà máy hiện tại nằm trong quy hoạch phát triển thương mại có khả năng ở quy mô đại siêu thị. Cùng với ngành nghề bất động sản, hiện đang là tài sản tiềm ẩn, Công ty có những thuận lợi nhất định khi phát triển bán lẻ tại địa điểm của 2 nhà máy hiện tại.

Theo sự góp ý của cổ đông là đại diện Quỹ Lotus Mekong River Equity, ĐHCĐ đã thông qua quyết định thành lập công ty con với nghề kinh doanh chính là bán lẻ; vốn điều lệ dự kiến 10 tỷ đồng; tỷ lệ tham gia góp vốn của SHI là 75%. Về câu hỏi của đại diện CTCK Thăng Long về quan điểm của Sơn Hà trong bối cảnh hiện có nhiều DN ở Ấn Độ và Trung Quốc đang gặp phải các vụ kiện chống bán phá giá với sản phẩm thép khi xuất sang thị trường Mỹ, ông Lê Hoàng Hà, Tổng giám đốc SHI cho hay: “SHI là một trong số ít DN Việt Nam sản xuất được ống thép không gỉ đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Hiện tại cũng như trong 2 - 3 năm tới, SHI không lo ngại việc kiện chống bán phá giá, do sản lượng xuất khẩu của Công ty sang thị trường Mỹ không lớn và giá xuất khẩu cũng không quá thấp. Thêm vào đó, Công ty cũng đang có chủ trương đa dạng hóa thị trường xuất khẩu”.

Ông Sơn cho hay, các dự án bất động sản của Sơn Hà hiện nay đều là những dự án tốt, có thể chuyển nhượng lại với lợi nhuận thu được từ các dự án này có thể đạt khoảng 50 - 100 tỷ đồng. Hiện Công ty đang có kế hoạch chuyển nhượng các dự án này.

Về việc điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2011 xuống 30 tỷ đồng từ con số 70 tỷ đồng, ông Sơn cho biết, năm 2011 là một năm rất khó khăn trong khi doanh khi chi phí sản xuất, chi phí lãi vay của Công ty tăng cao so với kế hoạch, nên Công ty buộc phải điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận.

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%