Người dân Séc có thể tụ tập tối đa 10 người ở trong nhà từ 12/4.

Người dân Séc có thể tụ tập tối đa 10 người ở trong nhà từ 12/4.

Séc nới lỏng hoặc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế vì Covid-19 từ tuần tới

Chính phủ Séc ngày 6/4 đã nhất trí dỡ bỏ và nới lỏng một số biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19 bắt đầu từ tuần tới (12/4)

Theo đó, việc hạn chế đi lại giữa các quận và giờ giới nghiêm ban đêm sẽ chấm dứt; người dân có thể tập trung lên tới 20 người ở ngoài trời và lên tới 10 người ở trong nhà; học sinh lớp 1 sẽ trở lại trường học; cửa hàng quần áo và giày dép trẻ em, cửa hàng văn phòng phẩm, tiệm giặt khô và tiệm giặt là, cửa hàng thợ khóa, cửa hàng sửa chữa thiết bị gia dụng được mở cửa trở lại.

Mặc dù có thể được nới lỏng hoặc dỡ bỏ nhưng một số hạn chế vẫn có những quy định riêng đi kèm. Ví dụ, đối với việc quay trở lại trường của một số học sinh, theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục Séc Robert Plaga, học sinh lớp 1 và mẫu giáo sẽ được quay trở lại trường học nhưng chỉ được luân phiên đến lớp theo từng tuần.

Trong 1 tuần, học sinh sẽ được kiểm tra xét nghiệm kháng nguyên 2 lần vào thứ Hai và thứ Năm. Khi ở trường, học sinh lớp 1 sẽ phải đeo khẩu trang (được phát miễn phí).

Quyết định sẽ được áp dụng cho tất cả các địa phương nhưng sẽ vẫn có ngoại lệ nếu khu vực nào có tỷ lệ mắc Covid-19 cao. Đối với khu vực ngoài trời như vườn bách thú và vườn thực vật, dù có thể mở lại nhưng chỉ được giới hạn đến 20% công suất.

Việc học sinh được quay trở lại trường nhưng phải thực hiện luân phiên đã khiến một số đại biểu trong chính phủ không hoàn toàn ủng hộ. Theo Thủ tướng Andrej Babis, việc phải luân phiên đến lớp của học sinh sẽ làm đảo lộn sinh hoạt, công việc của cả phụ huynh, người lao động và nhà trường.

Bộ trưởng Plaga cũng thừa nhận rằng việc dạy luân phiên không phải là giải pháp lý tưởng, nhưng đó là cách tốt nhất để học sinh có thể quay trở lại trường học trong thời điểm hiện nay.

Quyết định nới lỏng và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được đưa ra sau khi chính phủ quyết định không gia hạn tình trạng khẩn cấp sẽ kết thúc vào ngày 11/4. Trong những ngày gần đây, Séc đang có dấu hiệu tích cực trong đối phó với sự lây lan của dịch bệnh khi số ca nhiễm hàng ngày cũng như số bệnh nhân phải nhập viện giảm đáng kể.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,472.89

7.59 (0.52%)

 
VNIndex 1,472.89 7.59 0.52%
HNX 417.84 6.04 1.44%
UPCOM 109.67 1.83 1.67%