Sẽ xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của ông Phạm Phú Quốc

Ngay tuần này, đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội khoá XIV của ông Phạm Phú Quốc.
Ông Phạm Phú Quốc phát biểu tại Quốc hội.

Ông Phạm Phú Quốc phát biểu tại Quốc hội.

Tuần này, đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM sẽ họp và có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hộ, Ban Công tác đại biểu để xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội khoá XIV của ông Phạm Phú Quốc.

Thông tin trên được nêu ra tại cuộc họp báo do UBND TP.HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức, chiều muộn 1/9.

Tại cuộc họp báo, ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết vào tháng 2/2018, ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ hai nhưng không báo cáo tổ chức theo quy định. Việc làm này thể hiện sự không gương mẫu, không chấp hành quy định của Đảng và tổ chức.

Đến ngày 27/8/2020, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn giải trình, báo cáo các đơn vị hữu quan về vụ việc nêu trên.

Qua phản ánh của báo chí trong và ngoài nước, các đơn vị chức năng đã rà soát lại. Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM, Ban Tổ chức Thành ủy, Ban cán sự đảng UBND thành phố đã rà soát và có báo cáo đề xuất hướng xử lý vụ việc, ông Thắng nói tiếp.

Ông Thắng cũng cho biết lãnh đạo thành phố, Ban Tổ chức Thành uỷ cũng đã thống nhất hướng xử lý. Cụ thể là trong tuần này, đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM sẽ họp và có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội của ông Phạm Phú Quốc, căn cứ tiêu chuuẩn biểu Quốc hội được quy định tại điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội 2014.

Riêng việc xử lý về mặt Đảng, lãnh đạo thành phố giao cho các cơ quan chức năng làm việc với ông Quốc, đối chiếu với các quy định của Đảng để xử lý trong tháng 9/2020.

Đối với chức vụ tại công ty IPC, cũng ngay trong tuần này lãnh đạo thành phố chỉ đạo Sở nội vụ tham mưu và có quyết định đình chỉ chức vụ tổng giám đốc IPC của ông Quốc.

Trên cơ sở đình chỉ chức vụ sẽ giao cho các đơnvị chức năng làm rõ trách nhiệm của ông Quốc khi công tác tại Công ty đầu tư tài chính Nhà nước TP và tại công ty IPC để qua đó xem xét trách nhiệm ông Quốc trước khi có quyết định cho thôi việc theo đơn của ông Quốc. Các công việc này sẽ hoàn thành trong tháng 9/2020.

Theo một tài liệu mật được Hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) tung ra hồi cuối tháng 8/2020 thì ông Quốc có tên trong danh sách những chính trị gia đã "mua" hộ chiếu châu Âu.

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968, hiện là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, mới tham gia đại biểu Quốc hội từ khoá 14.

Tin bài liên quan

VNIndex

912.5

4.23 (0.46%)

 
VNIndex 912.5 4.23 0.46%
HNX 133.12 1.6 1.2%
UPCOM 61.29 0.0 0.0%