Sẽ kiểm tra lại vùng đỉnh 500 - 510 điểm

Sẽ kiểm tra lại vùng đỉnh 500 - 510 điểm

(ĐTCK) Theo các CTCK, VN-Index có nhiều cơ hội để kiểm tra lại vùng đỉnh 500-510 điểm. Do đó, NĐT có thể xem xét gia tăng danh mục trong những phiên tới.

>> Phiên cuối tháng 9: Bay cao

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 1/10.

 Sẽ kiểm tra lại vùng đỉnh 500 - 510 điểm ảnh 1

 

Thị trường duy trì đà tăng trong ngắn hạn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Theo quan sát của chúng tôi, trong các phiên gần đây, dòng vốn nội đã quay trở lại giữ vai trò chính chi phối diễn biến của thị trường. Kỳ vọng về những chuyển biến kinh tế vĩ mô trong quý cuối năm có thể đang khiến tâm

lý nhà đầu tư dần lạc quan trở lại. Trên thực tế, kinh tế trong nước vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5% trong năm nay. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực gần đây là sự vào cuộc

của VAMC trong tiến trình xử lý nợ xấu. Với việc NHNN ban hành Thông tư 19 và 20 được đánh giá là tạo hành lang pháp lý và cơ chế khá cởi mở cho hoạt động của VAMC, cơ quan này dự tính sẽ xử lý được ngay 35.000 tỷ đồng nợ xấu trong quý cuối năm. Với mức chiết khấu lên tới 70% kèm theo lãi suất tái cấp vốn khá thấp (chỉ tương được lãi suất tái cấp vốn hiện nay là 7%) cho trái phiếu mua nợ đặc biệt của VAMC tại NHNN, các NHTM sẽ có thêm nhiều động lực để bán nợ cho VAMC.

Trong ngắn hạn, kỳ vọng về chính sách cùng triển vọng KQKD quý III khả quan của một số doanh nghiệp có thể sẽ giúp duy trì đà tăng ngắn hạn của thị trường. Nhà đầu tư được khuyên nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức

trung bình và tiến hành các hoạt động trading nhằm giảm giá vốn khi cả hai chỉ số tiếp cận các ngưỡng kháng cự tiếp theo (505-510 điểm đối với VnIndex và 61.5-62 điểm đối với HnxIndex).

 

Chu kỳ tăng giá mới vẫn chưa xuất hiện

(CTCK FPT - FPTS)

Như vậy, có thể thấy rằng, những yếu tố tích cực đủ mạnh để làm cơ sở cho một chu kỳ tăng giá mới vẫn chưa xuất hiện và nhiều khả năng diễn biến gần đây của các chỉ số chỉ là nhịp hồi phục nhẹ trong xu thế đi ngang trung hạn.

Chúng tôi giữ quan điểm nên duy trì sự thận trọng nhất định và chờ đợi những tín hiệu mới, tuy nhiên đối với những nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia thị trường tại những thời điểm điều chỉnh giảm, tránh trường hợp mua đuổi giá cao và ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu cơ bản, có kỳ vọng những tháng cuối năm khi mà sự phân hóa đang diễn ra khá mạnh.

 

Đẩy mạnh giải ngân khi thị trường điều chỉnh

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

Tâm lý hưng phấn kéo theo dòng tiền đầu cơ tham gia giải ngân mạnh là yếu tố quan trọng giúp thị trường có phiên tăng điểm ấn tượng. Chúng tôi cho rằng sự hào hứng sẽ tiếp tục được duy trì trong phiên 1/10 khi thị trường ghi nhận thêm một phiên tăng điểm. Những cổ phiếu midcaps có cơ bản tốt đồng thời có tính chất đầu cơ nên được nhà đầu tư chú ý bên cạnh nhóm cổ phiếu bluechips. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể đẩy mạnh giải ngân vào những thời điểm thị trường xuất hiện điều chỉnh trong phiên.

 

Tác động của những thông tin vĩ mô tích cực sẽ không kéo dài

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Trước giờ giao dịch đầu tuần, thị trường đã đón nhận hàng loạt thông tin mang tính hỗ trợ. Mở đầu những thông tin từ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2013. Tiếp sau đó, trong cuộc phỏng vấn hãng Bloomberg, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sẽ cho phép nâng trần sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực Ngân hàng, Viễn thông. Những thông tin trên đã phần nào giúp tâm lý NĐT có phần hưng phấn hơn, và thị trường thấy rất rõ dòng tiền đầu cơ lại chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu như IJC, OGC, HDG, DIG,...

Bên cạnh đó thì nhóm cổ phiếu cơ bản cũng được mua trợ giá khá tốt nhờ lực cầu giá thấp. Khối ngoại mà có lẽ là nhóm ETF cũng tham gia mua vào giúp cho thị trường tốt hơn. Tuy nhiên qua quan sát thì dường như những nghi ngại với thị trường vẫn còn, điều đó được minh chứng qua thanh khoản của một vài cổ phiếu bất ngờ tăng giá như SSI, SAM... Nó cho thấy bên bán tận dụng cơ hội giá cao đã thực hiện việc bán ra, bởi ở những phiên trước đó thanh khoản là khá thấp.

Thị trường kết thúc tháng 9 không thể tốt hơn khi cả 2 chỉ số đã vượt qua những ngưỡng kháng cự quan trọng là 490 điểm với VN-Index và 60,7 điểm với HNX-Index. Và liệu rằng những phiên sắp tới lực cầu có thực sự đủ mạnh và tiếp tục dẫn dắt các dòng tiền khác tham gia. Với diễn biến như hiện tại, có lẽ cũng khá nhiều NĐT lại trở nên sốt ruột. Nhưng cho dù thế nào thì NĐT cần thận trọng và tránh mua đuổi vì thời điểm các DN công bố báo cáo KQKD quý III đang đến gần. Những thông tin tiêu cực có thể xuất hiện và sẽ khiến nhiều mã cổ phiếu đầu cơ và tăng mạnh trong thời gian qua sẽ sụt giảm bất cứ lúc nào. Áp lực bán khi đó có khả năng sẽ tăng lên và ảnh hưởng không nhỏ đến tài khoản của NĐT. Ngoài ra, các thông tin vĩ mô tích cực trên không còn quá mới mẻ và tác động của chúng đến thị trường sẽ không kéo dài được lâu.

 

Thị trường vẫn nằm trong chiều hướng tăng giá

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Thị trường lên điểm mạnh trong phiên 30/9, tới mức cao mới (trong đợt tăng này) tại 492,6 điểm, tiến 1,2%. Có một số nhân tố đằng sau cho phiên tăng giá. Thứ nhất, bài phỏng vấn của Thủ tướng Dũng với Bloomberg cho thấy triển vọng nới room khối ngoại tại các ngân hàng trong nước đang trở nên gần gũi hơn. Trong bài phỏng vấn, thủ tướng cũng cho biết tiền đồng sẽ được điều chỉnh giảm khoảng 2% trong cuối năm, điều này được kỳ vọng rằng sẽ giúp cải thiện khả năng cạnh tranh cho hàng xuất khẩu. Nhiều nhà phân tích cho rằng tiền đồng đang được định giá cao, nhất là sau vài năm lạm phát liên tục ở mức cao.

Nói theo cách kỹ thuật thuần túy, phiên lên điểm có thể chỉ là nhờ thị trường đã lấy được xu hướng tăng do dòng tiền đang trở lại. Quán tính của lực thị trường giúp VN-Index lên mức cao mới và có thể đẩy chỉ số này trở lại mức 510 thiết lập hồi giữa tháng 8. Tính chung trong cả tháng 9, VN-Index tăng 4,2%.

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 1,5 triệu cổ phiếu trong phiên, số lượng đáng kể tại các mã DPM, OGC, PVT, VCB. Họ liên tục bán ròng CTG, số lượng lên tới xấp xỉ 2,5 triệu cổ phiếu trong tháng Chín này.

Chúng tôi cho rằng thị trường nằm trong chiều hướng tăng giá. Các nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu cao để tận dụng chiều hướng tăng.

 

Sẽ có một vài phiên điều chỉnh giảm nhẹ

(CTCK Dầu khí - PSI)

Trên thị trường bắt đầu có sự phân hóa mạnh mẽ hơn, trong đó dòng tiền dang tập trung nhiều hơn vào các cổ phiếu có kì vọng KQKD quý III tích cực. Mặc dù số lượng cổ phiếu tích cực không nhiều, nhưng các cơ hội ngắn hạn đã xuất hiện và thu hút dòng tiền tham gia trở lại thị trường. Về mặt kĩ thuật, 500 điểm là kháng cự mạnh với VN-Index, tương ứng mức đó là ngưỡng 61 điểm với HNX-Index.

Trong khung thời gian 1 - 3 tháng, chúng tôi đánh giá tích cực với xu hướng thị trường. Tuy nhiên trong ngắn hạn chúng tôi lưu ý thận trọng các mức giá giải ngân trong một vài phiên tới. Dòng tiền thực tế đang chảy vào thị trường chưa đủ mạnh và mức tăng không theo kịp được với tốc độ tăng của giá cổ phiếu, điều đó có thể dẫn đến một vài phiên điều chỉnh giảm nhẹ.

 

Sẽ kiểm tra lại vùng đỉnh 500 -510 điểm

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường được tiếp sức bởi những phát biểu tích cực của thủ tướng về việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, hiện đang có khá nhiều thông tin tốt hỗ trợ thị trường như VAMC sẽ ký kết mua nợ xấu của Agribank trong ngày mai; giá xăng dầu có thể được điều chỉnh giảm khi tình hình thế giới lắng dịu.

Thực chất những thông tin trên không mới, tuy nhiên lại đang dần được cụ thể hóa do đó từng bước cải thiện tâm lý thị trường. Trong bối cảnh hiện tại chúng tôi cho rằng VN-Index có nhiều cơ hội để quay trở lại kiểm tra vùng đỉnh 500 -510 điểm trước đó. Do đó nhà đầu tư có thể xem xét gia tăng danh mục trong những phiên tới.

 

Gặp nhiều thử thách khi tiếp cận ngưỡng 500 điểm

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Tiếp nối đà tăng của phiên cuối tuần, phiên 30/9 thị trường tăng khá tốt ngay từ đầu phiên và kết phiên ở điểm số cao nhất. Dòng tiền vào thị trường mạnh mẽ khiến thanh khoản được cải thiện, giá trị giao dịch vượt qua 1.200 tỷ trên cả hai sàn. Tâm lý NĐT lạc quan hơn hẳn được cho là do tác động sau những phát biểu của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến thăm Hoa Kỳ, cụ thể là dự báo về việc sẽ phá giá đồng tiền đồng tối đa 2% từ nay cho đến cuối năm nhưng tỷ lệ điều chỉnh bao nhiêu thì còn phải phụ thuộc vào diễn biến thị trường. Ngoài ra, hiện Chính phủ đang xem xét về việc cho phép các doanh nghiệp nước ngoài tăng tỷ lệ sở hữu tại các ngân hàng nội địa lên tới 49% và cả các doanh nghiệp viễn thông. Liên quan đến giá cả các mặt hàng thiết yếu trong nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng vừa yêu cầu Bộ Công thương xem xét việc giảm giá xăng dầu do giá dầu thế giới đang trong xu hướng giảm.

Chúng tôi cho rằng với những thông tin tích cực như đã nêu thì khả năng VN-Index tiếp tục có thêm những phiên xanh điểm là khả thi, tuy nhiên xét về yếu tố kỹ thuật đà tăng của thị trường sẽ bị thử thách rất nhiều khi tiếp cận ngưỡng 500 điểm. NĐT cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường để có thể đưa ra quyết định chính xác và kịp thời, NĐT theo chiến lược trung và dài hạn vẫn có thể cân nhắc giải ngân vào các cổ phiếu có khẩu vị đầu tư thích hợp.

 

Sẽ có những rủi ro nhất định về những phiên điều chỉnh

(CKCK MB - MBS)

Hôm nay, thị trường đi lên khi cả VN-Index và HN-Index cùng tăng điểm. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình. VN-Index đã tiếp tục đi lên sau khi có 2 phiên điều chỉnh nhỏ. Với mức thanh khoản thấp trong 2 phiên điều chỉnh, sẽ có những rủi ro nhất định về những phiên điều chỉnh trong thời gian tới. Ngắn hạn, VN-Index vẫn nằm trong kênh tăng điểm.

 

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%