Sẽ có sự phân hóa rõ nét

Sẽ có sự phân hóa rõ nét

(ĐTCK) Các CTCK nhận định, sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên tới, trong đó, VN-Index sẽ tiếp tục bỏ xa HNX-Index.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 18/9.

Sẽ có sự phân hóa rõ nét ảnh 1

Sự phân hóa sẽ rõ nét trên HSX

(CTCK BIDV - BSC)

Thông tin về việc Quỹ VNM ETF tăng tỷ trọng của các mã STB, BVH, VCB đã giúp các mã này tăng mạnh trong phiên 17/9. Trong đó STB và BVH tăng kịch trần còn VCB tăng 3,8% đã tiếp tục kéo VN-Index tăng điểm khá tốt. Ngược lại, DPM giảm 3,6% còn CTG chỉ xấp xỉ tham chiếu là kết quả từ việc 2 mã mã này bị giảm tỷ trọng. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng quá nhiều tới VN-Index.

Không có được lực kéo như bên sàn HSX, sàn HNX tỏ ra yếu hơn nhiều và HNX-Index đã điều chỉnh giảm nhẹ. Trong các cổ phiếu chủ chốt trên HNX, ngoài PVX quay đầu giảm sàn, ACB và VCG tăng nhẹ, nhóm cổ phiếu chứng khoán như BVS, VND, KLS giảm khoảng 2-3% so với tham chiếu.

Hiện tại thị trường đang được nâng đỡ chủ yếu từ việc các quỹ ETF mua vào nhiều mã bluechip trong khi bối cảnh vĩ mô chung chưa có sự cải thiện đáng kể. Do đó khả năng vẫn sẽ diễn ra sự chuyển động trái chiều giữa 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index trong thời gian tới. Thậm chí sẽ có sự phân hóa rõ nét ngay trên HSX.

 

VN-Index sẽ bỏ xa HNX-Index

(CTCK Woori CBV)

Hai sàn có diễn biến trái ngược nhau kể từ đầu phiên, do sự tăng giảm trái chiều của các cổ phiếu có vốn hóa lớn bên cả 2 sàn. Đã có lúc HNX bật xanh trở lại, tuy nhiên đà tăng không được giữ lâu khi áp lực bán ra quá mạnh ngay sau đó.

Mức tăng điểm của VNINDEX là do các mã vốn hóa lớn trong danh sách nắm giữ của quỹ ETF tăng điểm, tuy nhiên hiệu ứng này không mạnh để kéo toàn bộ các mã còn lại tăng điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng có tín hiệu tích cực khi mà hầu hết các mã đều có dư mua giá cao, ngoại trừ ACB. Thông tin vĩ mô cũng không có gì nổi bật, và theo dự đoán của chúng tôi chỉ có những mã có thông tin cơ bản nổi trội hẳn mới có thể tăng giá được ở thời gian tới.

Về phương diện kỹ thuật, hai chỉ số có biến động trái ngược nhau và khối lượng sụt giảm so với phiên giao dịch trước đó. Điều này được giải thích bởi HNX không có mã dẫn dắt tăng điểm, do thông tin cơ bản của những mã vốn hóa lớn bên này không được khả quan. Vì vậy thời gian tới có khả năng VNINDEX sẽ bỏ xa HNX INDEX nếu như xuất hiện một đợt sóng hồi phục trở lại. Ngoài ra chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm giai đoạn hiện tại chỉ phù hợp với những nhà đầu tư giá trị.

Xu hướng tăng không bền vững

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Phiên giao dịch đầu tuần, điểm số của VNIndex tiếp tục chịu chi phối bởi hoạt động tái cân đối danh mục của ETFs. Cuối tuần qua, quỹ đầu tư chỉ số Market Vector Vietnam (VNM) do Van Eck quản lỹ đã công bố danh mục cổ phiếu mới sau kỳ rà soát tháng Chín. Theo đó, đây là kỳ rà soát thứ hai mà Quỹ này không thêm mới cổ phiếu vào danh mục trong khi loại bỏ một cổ phiếu (thuộc ngành năng lượng của thị trường Canada). Đối với thị trường Việt Nam, VNM giảm tỷ trọng nắm giữ ở hai cổ phiếu DPM và CTG đồng thời tăng tỷ trọng nắm giữ ở BVH, VCB và STB. Các cổ phiếu được tăng tỷ trọng, cùng với một số cổ phiếu trước đó lọt vào danh mục đầu tư của iShares, đồng loạt diễn biến tích cực trong phiên giao dịch 17/9 và đóng vai trò chính giúp VNIndex vượt thành công mốc 400 điểm.

Hiệu ứng của chiến lược đầu tư theo các ETFs có thể giúp nhóm vốn hóa lớn tiếp tục tăng điểm và giúp VNIndex duy trì điểm số trên ngưỡng 400 trong ngắn hạn. Tuy nhiên, do thị trường thiếu vắng yếu tố cơ bản nâng đỡ, chúng tôi cho rằng xu hướng này sẽ không bền vững. Do vậy, quan điểm thận trọng tiếp tục được chúng tôi duy trì trong tuần này.

HNX-Index có thể giảm trở lại

(CTCK ABC - ACBS)

Lực cầu yếu dần khi VN-Index tiến gần đến ngưỡng kháng cự 405. Đóng cửa, chỉ số này chỉ có mức tăng nhẹ với khối lượng giao dịch giảm. Cây nến Shooting star hình thành ngay kháng cự 405 cho thấy dấu hiệu tiêu cực. Trong các phiên tới, VN-Index có thể mất điểm trở lại. Chỉ báo RSI(14) hiện đang dao động ở vùng 50-55, kháng cự trong xu hướng giảm, cũng cho thấy khả năng giảm điểm của VN-Index. Ở chiều giảm, VN-Index có thể quay về hỗ trợ 380. Ngược lại, nếu vượt 405, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục hồi phục. Mã HPG, STB, VCB có những breakout tốt ngày hôm qua và có thể tiếp tục tăng trong các phiên tới. Ngược lại, những mã CTG, DPM … lại đang hình thành các dấu hiệu xấu. Nhìn chung, chúng tôi duy trì quan điểm tiêu cực cho đến khi VN-Index vượt mức 405. Tương tự, VN30-Index cũng nhiều khả năng sẽ giảm về hỗ trợ 446.

Trong phần lớn thời gian giao dịch ngày hôm qua, HNX-Index chủ yếu dao động dưới tham chiếu. Đường xu hướng giảm nối 2 đỉnh 63,78 và 61,98 có thể mạnh hơn chúng tôi dự đoán, khiến HNX-Index không thể có phiên tăng thứ 3 ngày hôm qua. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể giảm trở lại. Nếu HNX-Index vượt đường xu hướng nói trên, mô hình Falling Wedge được hình thành và chỉ số này có thể hồi phục về vùng kháng cự 62,5-63,5.

Thị trường đang trong giai đoạn phân hóa

(CTCK Kim Eng - KEVS)

 Phiên 17/09, thị trường đã có biến động trái chiều trên 2 sàn, HOSE tiếp tục đà tăng từ cuối tuần trước trong khi HNX đã giảm sau 3 ngày tăng điểm. Sự khác biệt tại 2 sàn do các cổ phiếu tăng trong ngày chủ yếu là các mã có vốn hóa lớn. Cụ thể mặc dù VN-Index tăng nhưng chỉ có 99 mã tăng, trong khi có 119 mã giảm giá.

Khối lượng giao dịch đã giảm nhẹ trên cả 2 sau khi thị trường đã bão hòa với tin tốt từ thông tin về quỹ ishares Frontier Market ETF và gói QE3. Thị trường đang trong giai đoạn phân hóa và tập trung vào những mã khả năng có kết quả kinh doanh tốt trong quý 3.

VN-Index đã vượt vùng kháng cự 405 bất thành trong ngày hôm nay. Trong những phiên giao dịch sắp tới, VN-Index sẽ tiếp tục thử vùng kháng cự mạnh này, và một xu hướng tăng sẽ hình thành nếu nó có thể vượt thành công kèm với khối lượng giao dịch tăng. Trong khi đó HNX vẫn đang trong một xu hướng giảm.

Sự phân hóa tiếp tục diễn ra

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Tăng điểm ngay từ đầu phiên và có lúc chỉ số vượt nhẹ mốc 405 điểm, lượng chốt lời T+3 gia tăng sau khi cổ phiếu về tài khoản và có lãi đẩy chỉ số đóng cửa lùi về ở mức tăng gần 2 điểm so với mốc tâm lý 400 điểm.

Cây nến ngày vượt nhẹ đường trung bình động 20 ngày (SMA-20), tuy vậy khối lượng chỉ ở mức gần 30,65 triệu đơn vị, giảm 27,6% so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Chúng tôi cho rằng. phiên giao dịch kế tiếp thị trường sẽ tiếp tục giằng co ở quanh vùng 400-405 điểm với sự phân hóa tiếp tục diễn ra. Nhà đầu tư lướt sóng chỉ nên mua vào vào các cổ phiếu sẵn có ở vùng giá thấp trong phiên để củng cố cho vị thế, có thể bán cổ phiếu có sẵn nếu có bước giá tăng mạnh trong phiên.     

 

Việc mua đuổi giá tiềm ẩn nhiều rủi ro

(CTCK FPT - FPTS)

Thông tin khá tích cực về quỹ VNM ETF vẫn giữ nguyên toàn bộ số cổ phiếu đầu tư tại Việt Nam trong danh mục kèm theo việc tăng tỷ trọng STB và BVH đã khiến 2 mã Bluechip này tăng trần với dư mua lớn trong phiên hôm nay. Từ đó, nhịp tăng đã lan truyền tới các mã Bluechip khác như VIC, VCB, EIB, … cũng góp phần giúp VN-Index có phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp.

Tuy vậy, quan sát giao dịch, chúng tôi nhận thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn rất thận trọng, tâm lý chốt lời sau ba phiên tăng điểm cũng thể hiện khá rõ. Trong khi đó, lực cầu chưa thật sự mạnh mẽ đủ để thị trường có thể vượt qua các ngưỡng kháng cự ngắn hạn. Điều này đã khiến thanh khoản không tăng kèm với mức tăng về điểm số. Cùng với đó, dòng tiền chưa thể lan tỏa đều trên thị trường mà chỉ tập trung ở một sốt nhóm mã chứng khoán cũng khiến cho đà tăng của thị trường thiếu tính bền vững.

Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với diễn biến chung của thị trường trong giai đoạn này. Việc mua đuổi giá cao trong các phiên thị trường tăng điểm vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với các danh mục đầu tư ngắn và trung hạn.

 

Có thể tham gia với tỷ lệ nhỏ

(CTCK Dầu khí - PSI)

Như đã phân tích trong bản tin cuối tuần qua, do sức cầu hiện tại chủ yếu phân bổ ở mức giá thấp nên chưa thể tạo động lực đẩy thị trường tăng mạnh hoặc tăng bền vững ngay trong thời điểm hiện tại. VN-Index vẫn duy trì trạng thái dao động trong khoảng 380 - 405 điểm.

Việc thanh khoản sụt giảm khi chỉ số tăng tới gần kháng cự 405 cho thấy sự điều chỉnh giảm nhẹ trong ngắn hạn có khả năng xảy ra.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra trên chỉ số HNX-Index, và chỉ số có hỗ trợ ngắn hạn tại mức 57 điểm. Mặc dù vậy, việc điều chỉnh giảm của HNX-Index phiên hôm 17/9 mới chỉ mang tính chất là các dao động bình thường, nếu không có tin xấu tác động thì chỉ số sẽ khó giảm mạnh.

Trong trường hợp sức mua gia tăng trở lại ở vùng giá thấp, NĐT đang có tỷ lệ tiền mặt cao có thể tham gia vào thị trường với một tỷ lệ nhỏ số tiền mặt hiện có.

 

VNIndex

1,021.49

1.69 (0.17%)

 
VNIndex 1,021.49 1.69 0.17%
HNX 152.48 0.5 0.33%
UPCOM 69.02 0.42 0.61%

Lịch sự kiện

07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021