Sẽ có sóng điều chỉnh lớn trong thời gian tới

Sẽ có sóng điều chỉnh lớn trong thời gian tới

(ĐTCK) Theo các CTCK, với đà đi lên dựng đứng như hiện nay của thị trường, sớm hay muộn sẽ có sóng điều chỉnh lớn trong thời gian tới.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 11/1.

 Sẽ có sóng điều chỉnh lớn trong thời gian tới ảnh 1

 

Có thể cân nhắc tiếp tục nắm giữ cổ phiếu

(CTCK FLC - FLCS)

Với một phiên tăng giá tiếp tục trên cả 2 sàn trong ngày 10/1, các tín hiệu xác nhận sự đảo chiều giảm điểm đã không xuất hiện, đà tăng giá vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tuy vậy, điểm lưu ý trong phiên giao dịch ngày 10/1 là cả 2 sàn đều tăng khá tốt, nhưng khối lượng giao dịch lại giảm so với các phiên liền trước, điều này đang cho dấu hiệu ban đầu về sự giảm quan tâm của các dòng tiền lớn cho chiều hướng giá lên. Trong tình huống những phiên sắp tới thị trường tiếp tục tăng điểm với khối lượng thấp tương tự ngày 10/1 dấu hiệu không bền vững của đà tăng giá sẽ rõ ràng hơn.

Lượng cổ phiếu trôi nổi của nhiều cổ phiếu bluechip sàn HOSE có khả năng không còn nhiều, các dấu hiệu phân phối của nhóm cổ phiếu này cũng chưa xuất hiện rõ nét, do vậy, nhóm cổ phiếu này vẫn còn khả năng tiếp tục tăng giá.

Đà tăng giá mạnh của VN-Index hiện nay mang tính chất đầu cơ của nhóm cổ phiếu lớn chứ không phản ánh sự thay đổi tích cực dần lên của tình trạng doanh nghiệp hay nền kinh tế. Tuy vậy, sự tăng điểm của VN-Index vẫn có thể tiếp tục do lượng cung bán ra các bluechip không nhiều.

Sự phân hóa biến động giữa HNX-Index và VN-Index có thể còn tiếp diễn, trong khi HNX-Index chỉ tăng nhẹ thì VN-Index có thể xuất hiện những mức tăng mạnh hơn. Nhà đầu tư có thể cân nhắc tiếp tục nắm giữ cổ phiếu để chờ đợi các cơ hội chốt lời tốt hơn.

 

VN-Index vẫn có cơ hội tăng lên mức 480 điểm

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường có 1 phiên buổi sáng giằng co quanh tham chiếu, nhưng lại bùng nổ trở lại trong phiên chiều. Mức độ tăng điểm trong phiên chiều rất mạnh và bất ngờ đã giúp VN-Index chạm 460 điểm trong khi HNX-Index vượt 60 điểm. Như vậy VN-Index đã tăng điểm 12 phiên liên tiếp mà đà tăng vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều.

Kịch bản sắp tới của thị trường được chúng tôi đánh giá cao là HNX-Index dao động đi ngang quanh vùng 58 - 62 điểm, trong khi đó, VN-Index vẫn có cơ hội tăng lên mức 480 điểm nhờ sự hỗ trợ mạnh của khối ngoại.

Với diễn biến hiện tại, các nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu trong tài khoản vẫn có thể tận dụng lợi thế này để nắm giữ tiếp cổ phiếu mà chưa cần thiết phải vội vã bán ra. Trong khi đó, chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa giải ngân nên hạn chế mua vào do rủi ro T+ khá cao. Mức độ giải ngân nếu có nên hạn chế ở quy mô giao dịch thấp và tránh đuổi giá cao.

 

Việc tăng nóng như hiện tại không phải là điều quá hay

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Sau phiên bán tháo mạnh mẽ ngày 9/1, thị trường bước vào phiên giao dịch ngày 10/1 với tâm lý khá dè dặt. Tuy nhiên, với một dòng tiền mạnh của khối NĐTNN không những giúp cho thị trường giữ vững tránh sự sụt giảm sâu mà còn phát huy tác dụng khi kích thích được một lực cầu cực mạnh đổ vào thị trường. Chỉ trong phiên buổi chiều, chỉ số VN-Index đã tăng rất nhanh vẫn lối dẫn dắt và tăng điểm bắt đầu từ nhóm LargeCap và sau đó lan sang một loạt các mã chủ chốt khác.

Chỉ trong vòng 7 phiên đầu năm 2013, thị trường đã tạo cho NĐT rất nhiều bất ngờ. Người can đảm nhất vượt qua thử thách ngày 3/1 có lẽ cũng đã bán ở phiên ngày 9/1. Tuy nhiên, việc VN-Index tiếp tục một phiên tăng điểm mạnh, đóng cửa tại 460,12 và chính thức vượt ra hẳn đường downtrend kể từ năm 2009 đang khiến nhiều NĐT bối rối.

Rất ít người lượng đoán được dòng tiền của khối ngoại sẽ còn tiếp tục đến bao giờ. Tính từ đầu tháng 11/2012 đến nay, giá trị mua ròng khối ngoại 3.671 tỷ đồng (180 triệu USD), còn tính riêng đầu năm 2013 giá trị mua ròng đã đạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Trước những diễn biến của thị trường và những thay đổi liên tục như vậy, mọi quyết định đưa ra cần có sự cân nhắc thật kỹ. Nhóm NĐT mua bán liên tục sẽ gặp nhiều bất lợi và rối loạn trong chiến lược đầu tư. Bảo trọng và tuân thủ quy tắc đầu tư là hành động đúng đắn nhất vào lúc này. Chúng tôi vẫn đánh giá cao TTCK trong năm 2013, tuy nhiên việc tăng nóng như hiện tại không phải là điều quá hay.

 

Sẽ có sóng điều chỉnh lớn trong thời gian tới

(CTCK ACB - ACBS)

VN-Index bất ngờ tăng mạnh ngoài dự đoán của chúng tôi ngày 10/1. Chỉ số này chủ yếu dao động quanh tham chiếu trong phiên sáng, nhưng bất ngờ tăng vọt trong suốt phiên chiều. Nhìn chung, nhóm vốn hóa lớn gồm DPM, MSN, VNM … là động lực chính nâng đỡ chỉ số VN-Index, qua đó gián tiếp tác động đến các mã khác trong hai phiên vừa qua.

Đóng cửa ở mức 460,12, VN-Index đã vượt đỉnh của mô hình đảo chiều Doji trước đó. Lực cung sụt giảm khiến khối lượng giao dịch giảm theo. Điều này có thể kéo dài thêm 1, 2 phiên tới, giúp VN-Index tiếp tục tăng điểm.

Tuy nhiên, cây nến Doji cùng khối lượng giao dịch lớn cho thấy sự rung lắc trong sóng tăng hiện tại của VN-Index. Chúng tôi cho rằng, thị trường đang phản ứng quá mức, nên nhiều khả năng sẽ có sóng điều chỉnh lớn trong thời gian tới.

Hiện VN-Index có một hỗ trợ nhỏ ở mức 445. Tín hiệu điều chỉnh sẽ rõ ràng hơn nếu VN-Index giảm dưới mức này.

Việc VN-Index tăng vọt cũng kéo HNX-Index lên theo ngày 10/1. Khối lượng giao dịch giảm cũng là dấu hiệu cảnh báo đáng chú ý.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, tương tự VN-Index, chúng tôi thiên về khả năng HNX-Index sẽ sớm điều chỉnh.

HNX-Index có thể giảm về hỗ trợ 59 hoặc xa hơn là 57. Để xu hướng tăng ngắn và trung hạn vẫn cho thấy sức mạnh, chúng tôi hy vọng HNX-Index sẽ không giảm dưới hỗ trợ 57.

 

Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào

(CTCK FPT - FPTS)

Ngày 10/1, thị trường lại có một phiên giao dịch tích cực, mặc dù thanh khoản trên cả hai sàn sụt giảm so với phiên liền trước, nhưng tăng điểm khá tốt về cuối phiên, đặc biệt là VN-Index lại có một phiên bùng nổ về điểm số.

Sự điều chỉnh của thị trường diễn ra trong cả thời gian buổi sáng, tốc độ giao dịch cũng tương đối chậm rãi cùng với sự thận trọng của nhà đầu tư, bất ngờ chỉ đến ở những phút cuối khi lệnh mua giá cao liên tục được đẩy vào giúp các chỉ số dần hồi phục, VN-Index cùng HNX-Index chốt lại một ngày giao dịch thành công ở mức cao.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua vào mạnh các cổ phiếu Bluechips trong rổ VNI30 hỗ trợ cho thị trường ở những thời điểm thị trường nhạy cảm, tính trong phiên hôm nay khối ngoại đã mua ròng 173 tỷ đồng; tập trung ở một số cổ phiếu như KBC, CTG, MBB, ITA, HPG.

Một lần nữa thị trường chỉ xuất hiện điều chỉnh trong thời gian ngắn và xu hướng tăng mạnh tiếp tục được duy trì. Sàn HOSE tiếp tục là tâm điểm của dòng tiền trong đợt tăng giá này, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bluechips và những cổ phiếu cơ bản tốt có vốn hóa vừa phải. Xu hướng mua vào các cổ phiếu cơ bản đón chờ báo cáo quý IV đang được thể hiện khá rõ. Trong xu hướng này, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào theo xu thế của thị trường, đặc biệt là những thời điểm trùng xuống trong phiên, nên lựa chọn những cổ phiếu có thanh khoản và thu hút được dòng tiền, tạm thời tránh các cổ phiếu penny đã tăng nóng trong đợt tăng giá trước.

 

Thị trường đang trong xu hướng tăng

(CTCK Maybank Kimeng - MBKE)

Biến chuyển mới nhất phiên 10/1 đưa VN-Index lên 460,1 điểm, là mức cao nhất trong đợt tăng giá này. Với nến cao mới, thanh nến phiên 9/1 có bóng nến dài và thân ngắn đã không có xác nhận. Do vậy, tín hiệu cảnh báo trở nên mất hiệu lực.

Nhóm cổ phiếu bluechips trên HOSE, đặc biệt là các mã nhận được lực mua nhiều của khối nước ngoài như BVH, DPM, HPG, ITA, OGC, PVF, VCB... mạnh hơn tương đối so với thị trường chung. Ngược lại, chúng tôi thấy đối với phần lại của thị trường động lực mua yếu hơn và áp lực chốt lời sẵn sàng áp đảo người mua.

Chúng tôi giữ đánh giá rằng, thị trường đang trong xu hướng tăng, dù nóng và các nhà đầu tư nên tiếp tục giữ vững danh mục, nhất là đối với các cổ phiếu bluechips trên HOSE để mở rộng lợi nhuận. Chúng tôi cho rằng, mức dừng lỗ đối với các vị thế mới mở trên HOSE ở khoảng 440 điểm.

 

Việc đầu tư theo khối ngoại ở thời điểm này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường một lần nữa đảo chiều hồi phục ngay sau một phiên phân phối khối lượng lớn trên cả hai sàn. Dòng tiền ngoại tiếp tục đóng vai trò giữ nhịp trên sàn HOSE, nâng đỡ tâm lý nhà đầu tư trong nước và dần lan tỏa sang sàn Hà Nội về cuối phiên.

Việc các nhà đầu tư nước ngoài duy trì động thái tích lũy khá bền bỉ trong cả tháng 12 và bắt đầu đẩy mạnh mua ròng từ những phiên giao dịch đầu năm mới đã tạo ra những diễn biến khá bất ngờ cho thị trường.

Đây được xem là một trong những chuỗi mua và đi kèm hoạt động đẩy giá vào cuối phiên của khối ngoại dài nhất trong lịch sử. Trong quá khứ, chỉ có một giai đoạn trong sóng tăng cuối 2010 - đầu 2011, các nhà đầu tư nước ngoài cũng duy trì một chuỗi mua ròng khá dài nhưng chỉ tập trung vào một vài mã cổ phiếu vốn hóa lớn. Sóng tăng lần này đã có biên độ xấp xỉ nhưng khác với lần trước là không có nhịp điều chỉnh đan xen.

Đây là một yếu tố mang tính ngắn hạn không dễ đoán định và trên thị trường hiện tại cũng đang có rất nhiều luồng thông tin lan truyền không chính thức về hiện tượng này, từ đó cuốn theo dòng tiền đầu cơ của các nhà đầu tư trong nước.

Từ góc độ phân tích kỹ thuật và sự vận hành có phần “quá năng động” của sóng tăng, chúng tôi cho rằng, việc đầu tư theo khối ngoại ở thời điểm này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro đối với những nhà đầu tư chỉ có thể tiếp cận nguồn thông tin thứ cấp.

 

Tránh mua đuổi trong các đợt tăng nóng

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Áp lực điều chỉnh từ nửa cuối phiên giao dịch 9/1 tiếp tục kéo dài sang phần lớn thời gian giao dịch 10/1. Tuy vậy, thanh khoản trong các nhịp giảm của thị trường khá thấp và giao dịch chỉ sôi động khi thị trường có xu hướng hồi phục, cho thấy tâm lý NĐT vẫn được giữ ổn định tích cực. Sự lạc quan của NĐT trong nước và sức cầu của NĐT nước ngoài đối với nhóm bluechips là động lực giúp các chỉ số khởi sắc trở lại trong phiên 10/1. Thanh khoản giảm mạnh chủ yếu do tiết cung trong các nhịp điều chỉnh.

Mặc dù các chỉ số tiếp tục vượt ngưỡng kháng cự một cách thuận lợi, chúng tôi nhận thấy nhiều cổ phiếu đã đạt mức giá khá cao. Áp lực cung sẽ tiếp tục tăng mạnh trong các phiên đầu tuần sau khi lượng cổ phiếu được chuyển nhượng hôm qua về đến tài khoản NĐT. Đây sẽ là rủi ro lớn đối với thị trường nếu lực cầu không đủ mạnh để hấp thu lượng cổ phiếu này. Do vậy, với quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị, NĐT tránh mua đuổi trong các đợt tăng nóng của thị trường. NĐT lướt sóng chỉ cân nhắc tăng tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp điều chỉnh và tập trung vào cổ phiếu có sẵn trong danh mục để hạn chế rủi ro. NĐT nắm giữ tiền mặt nên lựa chọn cổ phiếu có triển vọng kinh doanh khả quan.

 

Sớm hay muộn sự đảo chiều mạnh sẽ xảy ra

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Phiên tăng mạnh không kèm khối lượng cho thấy hiện tượng tiết cung sau phiên bán mạnh trước đó. Tuy vậy, lượng cung sẽ tăng trở lại vào các phiên giao dịch kế tiếp.

Với dạng đi lên thẳng đứng của đồ thị hiện tại, sớm hay muộn sự đảo chiều mạnh sẽ xảy ra và chiến thuật bán cao mua thấp linh hoạt cổ phiếu có sẵn trong phiên được áp dụng mạnh để duy trì vị thế lợi nhuận ngắn hạn và hạn chế sự đảo chiều bất ngờ.

 

 

VNIndex

949.79

-1.01 (-0.11%)

 
VNIndex 949.79 -1.01 -0.11%
HNX 137.73 -1.3 -0.95%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%