Điện mặt trời sẽ có kịch bản tổng thể, với mức giá phù hợp cho từng khu vực

Điện mặt trời sẽ có kịch bản tổng thể, với mức giá phù hợp cho từng khu vực

Sẽ chia ra nhiều mức giá điện mặt trời

Để thay thế cho mức giá 9,35 cent hiện nay, Bộ Công Thương đang chủ trì xây dựng kịch bản tổng thể mới cho giá điện mặt trời, phù hợp với từng khu vực địa lý liên quan đến bức xạ và vị trí xây dựng các dự án điện mặt trời.

Mặc dù thời điểm 30/6 đã qua hơn 1 tháng nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định cụ thể về giá mới áp dụng cho điện mặt trời.

Trao đổi về vấn đề này tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/8, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, phương án mới đang được cơ quan này chỉnh sửa theo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Chính phủ và sẽ trình lại Chính phủ, Thường trực Chính phủ vào thời hạn 15/9.

Ông Hải cho biết, chính sách khuyến khích về năng lượng tái tạo, chủ yếu là điện mặt trời và điện gió là một chính sách hết sức đúng đắn và cũng là xu hướng phát triển trên thế giới. "Chính phủ đã đưa ra chính sách đối với phát triển điện mặt trời với giá từ trước đến nay là 9,35 cent, chỉ có một loại giá cho toàn bộ để phát triển điện mặt trời", ông Hải nói.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các cơ quan thuộc Bộ Công Thương phối hợp với các chuyên gia và các nhà khoa học, các địa phương để đề xuất lên 1 kịch bản tổng thể cho điện mặt trời trong thời điểm mới sau ngày 30/6 và đã đã báo cáo đến Thường trực Chính phủ hôm 31/7.

"Tinh thần hiện nay là điện mặt trời không chỉ có 1 giá mà chia ra nhiều khu vực. Việt Nam hình chữ S rất dài, nếu có 1 giá thì chưa phù hợp, mà chia theo các khu vực có bức xạ mặt trời khác nhau. Đối với điện, trước nay áp dụng một mức giá cho điện áp mái trên mái nhà nhưng hiện nay còn có điện trên mặt đất, điện trên mặt nước... cũng phải có giá khác nhau", ông Thắng phân tích.

Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, sau khi trình phương án mới và có ý kiến chính thức của Chính phủ với thời hạn 15/9 nói trên, Bộ Công Thương sẽ có thông báo rộng rãi.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%