Sẽ bổ sung thông tin về tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết

Sẽ bổ sung thông tin về tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết

(ĐTCK) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, một trong những giải pháp để giúp NĐT giảm khả năng vi phạm hành chính khi giao dịch trên TTCK năm nay là UBCK sẽ nghiên cứu, bổ sung yêu cầu công bố thông tin về tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết ra công chúng.

Sở dĩ nội dung này trở nên cần thiết vì hiện nay, các DN, các kênh thông tin chỉ công bố tổng số cổ phiếu đang lưu hành của các DN, trong khi đó, Thông tư 52/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về ngưỡng giao dịch phải công bố thông tin theo tỷ lệ sở hữu tính trên số cổ phiếu đang có quyền biểu quyết tại DN.

Theo Thông tư 52, tổ chức, cá nhân, nhóm người có liên quan nắm giữ từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng khi có thay đổi sở hữu vượt quá ngưỡng 1% phải thực hiện báo cáo với công ty đại chúng, UBCK và Sở GDCK. Thống kê của cơ quan quản lý cho thấy, đối với NĐT, vi phạm chiếm tỷ lệ lớn nhất là không báo cáo, không công bố thông tin trước khi giao dịch, tiếp theo là không báo cáo thay đổi sở hữu của cổ đông lớn, chậm báo cáo kết quả giao dịch. 

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%