SDP muốn “về với đội” của PVX

Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà - PVSD (mã chứng khoán SDP, sàn HNX) đã ủy quyền cho HĐQT đàm phán phương án “đầu quân” về Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí  (mã PVX, sàn HNX).

SDP muốn “về với đội” của PVX

Như vậy, nếu việc đàm phán diễn ra suôn sẻ và phương án này được thông qua, thì PVSD sẽ trở thành công ty con của PVX. Đây có thể coi sẽ là một lợi thế lớn của PVSD, bởi thời gian qua, một số nguồn việc mà PVSD có được cũng đến từ PVX. Vì vậy, nếu trở thành công ty con của PVC, PVSD càng có cơ hội nhận được thêm nhiều hợp đồng mới từ PVX trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, kỳ vọng về các hợp đồng mới của PVSD trong năm 2015 được tập trung vào một số dự án của PVX. Ngoài ra, PVSD cũng cố gắng khai thác từ các đầu mối khác như Tổng công ty Sông Đà, ngành giao thông - vận tải...

Dự kiến, tổng giá trị sản lượng các hạng mục từ các hợp đồng mới có thể sẽ đem lại cho PVSD là 143,328 tỷ đồng, bằng 15% giá trị sản lượng ước tính của cả năm 2015 (gần 936 tỷ đồng).

Tuy nhiên, việc PVSD “đầu quân” về PVX cũng được nhìn nhận dưới nhiều góc độ khác nhau. Hiện tại, theo quy định của Luật Đấu thầu, công ty con không được tham gia đấu thầu các dự án do công ty mẹ làm chủ đầu tư. Vậy nếu trở thành công ty con của PVX, thì PVSD sẽ không còn cơ hội tham gia các dự án của PVX nữa?

Đứng trước câu hỏi này, ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐQT PVSD cho biết, hầu hết các dự án trong ngành dầu khí mà PVX tham gia là dưới tư cách tổng thầu EPC. Với vị trí này, việc PVX có thể giao cho các đơn vị thành viên thực hiện các hạng mục trong dự án do mình làm tổng thầu là bình thường và hợp pháp.

Ngoài các hoạt động xây lắp, PVSD cũng đang là chủ đầu tư một số dự án lớn, trong đó có thể kể đến Dự án Khu dân cư Vĩnh Thanh diện tích 86 ha tại Nhơn Trạch (Đồng Nai); Dự án Khu công nghiệp 157 ha tại Khu công nghiệp lọc hóa dầu (Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa) và Dự án Mỏ đá núi Hang Làng (Thanh Hóa) với dây chuyền khai thác đá và cát (công suất 350 tấn/giờ).

Cụ thể, trong năm 2015, PVSD sẽ hoàn thành việc hợp tác với các đơn vị góp vốn cổ phần tại Dự án Khu dân cư Vĩnh Thanh; thực hiện cổ phần hóa Chi nhánh miền Nam của Công ty để triển khai tiếp dự án hoặc tìm đối tác chuyển nhượng dự án để thu hồi chi phí đã đầu tư...

Trong khi đó, tại Dự án Khu công nghiệp 157 ha tại Nghi Sơn (Thanh Hóa), Công ty sẽ tiếp tục tìm đối tác ký hợp đồng cho thuê mặt bằng còn lại (đã hoàn thiện ở giai đoạn 1). Theo đó, PVSD sẽ thực hiện hoàn thành công tác đền bù san lấp mặt bằng 25,8 ha (thuộc khu 67 ha trong quý II/2015) bàn giao cho JGCS là nhà thầu thi công tại Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Dự án Mỏ đá núi Hang Làng hiện cũng đang được PVSD tiếp thị bán đá phục vụ thi công Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng như tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%