Sau những cam kết hàng chục ngàn tỷ đồng

Sau những cam kết hàng chục ngàn tỷ đồng

(ĐTCK) Để những cam kết cung ứng hàng chục ngàn tỷ cho đầu tư phát triển trở thành hiện thực thì “đường đi” cho dòng vốn cần bớt đi những ổ trâu, ổ gà.

Sau những cam kết hàng chục ngàn tỷ đồng ảnh 1

Các NHTM đã ký hợp đồng tài trợ vốn cho các DN vùng Tây Nguyên với số tiền lên đến 23.899 tỷ đồng

 

Hai hội nghị xúc tiến đầu tư với quy mô lớn tại Tây Bắc, Tây Nguyên - những địa bàn trọng điểm, vừa diễn ra được đánh giá cao bởi lần đầu tiên cả hệ thống ngân hàng nhập cuộc xúc tiến đầu tư. Tuy nhiên, sau những cam kết đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng, một lần nữa, sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ban, ngành lại được nhắc đến để hồi kết của các hội nghị xúc tiến có hiệu quả thực sự.

Hội nghị xúc tiến đầu tư lần 2/2013 vùng Tây Nguyên do Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với NHNN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức tại Pleiku đã kết thúc cuối tuần trước. Ngay tại Hội nghị, các NHTM đã ký kết 28 hợp đồng tài trợ vốn cho các DN trong vùng với số tiền lên đến 23.899 tỷ đồng. Cụ thể, Agribank tài trợ 12.930 tỷ đồng, BIDV là 7.535 tỷ đồng, Vietcombank là 1.601 tỷ đồng, Vietinbank là 1.351 tỷ đồng, SHB 482 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng cũng cam kết đóng góp hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn với số tiền hơn 102 tỷ đồng.

Trước đó một tuần, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội vùng Tây Bắc năm 2013 do Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với NHNN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức tại Tuyên Quang, ngành ngân hàng cũng ký kết 14 hợp đồng đầu tư vốn tín dụng cho các dự án tập trung vào các lĩnh vực là thế mạnh của các tỉnh vùng Tây Bắc, với tổng trị giá lên tới hơn 20.000 tỷ đồng và 35 triệu USD. Riêng công tác an sinh xã hội, hệ thống ngân hàng hỗ trợ với tổng số tiền gần 550 tỷ đồng.

“Các dự án vừa được các TCTD tài trợ vốn có ý nghĩa rất quan trọng đối với vùng Tây Bắc ở chỗ, DN không còn chỉ tập trung mỗi việc đào khoáng sản lên để bán thô, mà còn đầu tư cho hoạt động sản xuất - kinh doanh nhiều lĩnh vực khác”, đại diện lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang nhận định.

Nói về ưu điểm của mô hình cả hệ thống ngân hàng tập trung nguồn lực để vực dậy kinh tế một vùng, một khu vực kinh tế, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch HĐQT LienVietPost Bank nói: “Trước kia mạnh ai người đó làm, không có sự phối hợp tổng thể, nhưng từ bây giờ trở đi, việc thu hút nguồn vốn đầu tư sẽ theo kinh tế vùng, có người chắp nối thành chương trình hành động. Các TCTD là nơi cung ứng tiền, nhưng để đồng tiền đó thực sự phát huy hiệu quả cả trong đầu tư và an sinh xã hội thì sự phối hợp đồng bộ với nhà quản lý, nhà đầu tư tại địa phương là rất quan trọng”.

Khẳng định sự cần thiết trong việc tham gia sâu của hệ thống ngân hàng vào hoạt động kinh doanh của DN, tuy nhiên, ông Nguyễn Tuấn, đại diện Hiệp hội DN Gia Lai chia sẻ: “Hoạt động kinh doanh trong môi trường cạnh tranh ngày càng lớn thì dù có đủ vốn nhưng năng lực quản trị, điều hành không được nâng cao, DN cũng khó mà thành công, thậm chí thua lỗ, phá sản”.

Trong khi đó, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai nhận định: “Cơ sở hạ tầng hiện là nút thắt rất lớn, đặc biệt là hạ tầng về giao thông nên DN có vốn cũng e ngại. Giao thông đường bộ từ Tây Nguyên về đồng bằng còn rất trắc trở, làm tăng chi phí vận chuyển và làm giảm sức cạnh tranh giữa sản phẩm trong vùng so với khu vực khác. Giao thông đường không chưa phát triển, chỉ vận chuyển bằng loại máy bay nhỏ. Điều này làm cho các NĐT phải cân nhắc trước khi quyết định đầu tư vào khu vực Tây Nguyên”.

Là mũi chủ công trong việc cung cấp vốn đầu tư, các ngân hàng cũng có không ít băn khoăn. Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Vietcombank đề xuất, từ phía Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước cần tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Quy hoạch nhân lực chất lượng, phù hợp với các ngành quy hoạch, ưu tiên phát triển và cơ chế khuyến khích đầu tư tư nhân. Đầu tư cho cơ sở hạ tầng cần tránh tình trạng dàn trải, không hiệu quả, bảo đảm các mục tiêu chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội…

“Cần tập trung cải cách hành chính, có cơ chế hấp dẫn thu hút đầu tư như tạo thuận lợi về mặt bằng, miễn giảm thuế thu nhập DN, tiền thuê đất, đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp và cơ sở hạ tầng. Từ đó, các ngân hàng mới có cơ sở để triển khai kế hoạch bơm vốn như đã cam kết”, ông Bình nói.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng nhấn mạnh: “Để triển khai tích cực có hiệu quả định hướng tổng thể và các giải pháp của ngành ngân hàng đồng thời khắc phục triệt để những tồn tại, điều mà chúng tôi mong mỏi nhất là luôn nhận được sự quan tâm, phối hợp đồng bộ trong chỉ đạo điều hành; phối hợp về tháo gỡ khó khăn trong chính sách của các bộ, ngành, địa phương”.

Rõ ràng, để những cam kết cung ứng hàng chục ngàn tỷ đồng vốn cho đầu tư phát triển trở thành hiện thực thì “đường đi” cho dòng vốn cần quang quẻ và bớt đi những ổ trâu, ổ gà. Trong đó, sự đồng thuận và chung tay của tất cả các bên liên quan là “điều kiện hạ tầng” quan trọng nhất.      

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%