Sắp vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu trên Thị trường Chứng khoán

Sắp vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu trên Thị trường Chứng khoán

(ĐTCK) Chiều 27/10, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức Hội nghị Doanh nghiệp thường niên 2018, trong đó có vinh danh 10 công ty đại chúng quy mô lớn trên UPCoM thực hiện tốt công bố thông tin và minh bạch. Ngay sau đó, ngày 2/11/2018, Lễ vinh danh các doanh nghiệp niêm yết 2018 sẽ được thực hiện tại TP. HCM, công bố kết quả Chương trình bình chọn doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn chứng khoán.

Thúc đẩy các DN hoàn thiện chính mình

Năm 2018 là năm đầu tiên, HNX thực hiện chấm điểm minh bạch và quản trị công ty cho các doanh nghiệp trên sàn UPCoM. Chương trình này được HNX sáng lập từ năm 2012. Trong 5 năm vừa qua, HNX đã chấm điểm các doanh nghiệp trên sàn niêm yết tại đây và chọn 30 doanh nghiệp có điểm cao nhất để vinh danh.

Tuy nhiên, từ năm 2018, theo sự thống nhất của các bên liên quan, Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên được nâng cấp thành Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết và việc chấm điểm doanh nghiệp niêm yết tại 2 Sở được thống nhất chung tại một chương trình này.

Như vậy, bắt đầu từ năm nay, TTCK Việt Nam có 2 chương trình lớn giám sát sự minh bạch và chất lượng quản trị công ty của các doanh nghiệp. Thứ nhất là Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết và thứ hai là Chương trình chấm điểm minh bạch và quản trị công ty dành cho các doanh nghiệp trên sàn UPCoM.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó chủ tịch HNX chia sẻ, việc kỳ vọng tất cả các doanh nghiệp đều thực hiện tốt nghĩa vụ của mình là rất khó khi điều kiện của các doanh nghiệp còn khác nhau.

Tuy nhiên, chặng đường 10 năm thực hiện Cuộc bình chọn báo cáo thường niên tốt nhất, 5 năm thực hiện Chương trình chấm điểm minh bạch đã cho thấy, nhận thức của các doanh nghiệp về trách nhiệm công bố thông tin minh bạch hiện khác rất nhiều so với trước đây.

Đặc biệt, việc triển khai các nội dung quản trị công ty đã được các doanh nghiệp niêm yết quan tâm hơn và đã có nhiều điểm sáng của các doanh nghiệp  có quản trị tốt theo chuẩn quốc tế. 

Hé lộ kết quả chấm 2018

Theo tìm hiểu của Đầu tư Chứng khoán, sẽ có 10 doanh nghiệp trên sàn UPCoM được vinh danh trong năm đầu tiên chấm điểm minh bạch trên sàn này. Tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2018, số doanh nghiệp được vinh danh sẽ nhiều hơn.

Năm 2018, các doanh nghiệp niêm yết trên 2 Sở được xem xét trên 3 hạng mục là bình chọn báo cáo thường niên tốt nhất; bình chọn quản trị công ty tốt nhất và bình chọn báo cáo phát triển bền vững tốt nhất.

Tại hạng mục bình chọn báo cáo thường niên tốt nhất, các doanh nghiệp đã được chấm điểm theo bộ tiêu chí bao gồm 105 câu hỏi, chia làm 2 phần là phần hình thức (10 câu hỏi - tối đa 19 điểm) và phần nội dung (95 câu hỏi - tối đa 104 điểm).

Điều thú vị là trong vòng chấm Báo cáo thường niên năm nay, có một số doanh nghiệp đã đạt đến điểm tối đa hoặc gần như tối đa theo thang điểm của Ban Tổ chức. Kết quả cụ thể sẽ được công bố tại Lễ trao giải vào ngày 2/11 tới đây.

Sẽ có 10 doanh nghiệp trên sàn UPCoM được vinh danh trong năm đầu tiên chấm điểm minh bạch trên sàn này  

Tại hạng mục bình chọn quản trị công ty tốt nhất, các doanh nghiệp được đánh giá sâu hơn tình hình quản trị công ty theo một bộ tiêu chí riêng.

Bộ tiêu chí được Ban Tổ chức xây dựng dựa trên nguyên tắc quản trị công ty của OECD, thiết kế thành những câu hỏi có điều chỉnh cho phù hợp với các quy định hiện hành và tình hình thực tế của doanh nghiệp.

Bộ câu hỏi bao gồm 77 câu hỏi với tổng điểm tối đa là 104 điểm, bao quát việc thực hiện các tiêu chí tuân thủ, các tiêu chí thông lệ tốt trên thế giới và các thực hành quản trị công ty đáng khen thưởng.

Tại hạng mục này, nhiều doanh nghiệp làm tốt quản trị công ty trong các năm trước như BVH, FPT, VNM, DHG, HCM... tiếp tục nằm trong nhóm có điểm chấm cao nhất thị trường.

Tại hạng mục chấm điểm báo cáo phát triển bền vững, Hội đồng đánh giá trên 3 phương diện là tính đầy đủ; mức độ tin cậy và chất lượng trình bày báo cáo, nhằm đánh giá cách thức các đơn vị báo cáo về hoạt động môi trường và xã hội của mình. Tại Lễ trao giải sắp tới, sẽ có 5 doanh nghiệp được vinh danh có báo cáo phát triển bền vững tốt nhất.

TTCK Việt Nam đang có những chuỗi ngày giảm điểm khi tâm lý nhà đầu tư lo ngại trước nhiều diễn biến bất lợi của nền kinh tế thế giới. Việc TTCK suy giảm dường như đang đi lệch với sự tăng trưởng của nền kinh tế và nhiều doanh nghiệp lớn trên sàn.

Chấm điểm và chọn ra các điển hình doanh nghiệp minh bạch và quản trị công ty tiên tiến để vinh danh nhằm lan tỏa những giá trị tích cực đến các doanh nghiệp đại chúng là một trong những nỗ lực mà nhà quản lý và các đối tác thực hiện, nhằm góp sức gắn kết niềm tin dài hạn trên thị trường.        

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%