Sắp kết thúc sóng hồi phục ngắn hạn

Sắp kết thúc sóng hồi phục ngắn hạn

(ĐTCK) Tuy tăng điểm trong phiên 14/3, nhưng các CTCK đều cho rằng, sóng hồi phục ngắn hạn sắp kết thúc và rủi ro giảm điểm là cao hơn tăng điểm.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 15/3.

 Sắp kết thúc sóng hồi phục ngắn hạn ảnh 1

Có thể xuất hiện những mức giảm điểm sâu hơn

(CTCK FLC - FLCS)

Hiện nay, VN-Index đang có xu hướng hình thành vai phải của mô hình vai đầu vai thuận hướng lên. Những biểu hiện yếu dần của khối lượng khi chỉ số này đạt vùng đỉnh đầu vào giữa tháng 2, và khối lượng yếu ở khu vực vai phải (hình thành trong tuần qua) đang cho thấy nhiều khả năng mô hình này sẽ hoàn thành và chỉ số có thể xuất hiện những mức giảm điểm sâu hơn hiện nay.

Tương tự như VN-Index, kết thúc ngày 14/3, chỉ số HNX-Index cũng đang đóng cửa tại vị trí vai phải trong mô hình vai đầu vai thuận cân xứng được thành lập từ đầu tháng 1/2013. Các dấu hiệu thị trường tương tự chỉ số VN-Index cũng cho thấy khả năng mô hình này hoàn thành là rất lớn, và thị trường có thể đi ngang và tiếp tục giảm giá trong những ngày tới, đích đến ngắn hạn của chỉ số này nằm tại 59 điểm.

 

Tiếp tục lình xình trong biên độ hẹp

(CTCK ACB - ACBS)

Đã không có bất ngờ nào xảy ra và VN-Index dao động chậm chạp quanh tham chiếu trong suốt phiên giao dịch ngày 14/3.

Tương tự phiên trước đó, VN-Index cũng không hình thành tín hiệu kỹ thuật quan trọng nào khi đóng cửa. Chỉ số này có thể tiếp tục lình xình trong biên độ hẹp ngày 15/3. Xu hướng này có thể sẽ kết thúc khi VN-Index phá ra khỏi vùng hẹp 459-480.

Trong nhóm vốn hóa lớn, hai mã đáng chú ý nhất ngày 14/3 là CTG và DIG. Trước áp lực bán mạnh của khối ngoại, CTG có phiên giảm mạnh cùng khối lượng tăng đột biến. Hiện CTG đang giao dịch ở đường xu hướng tăng dài hạn nên chúng tôi không cho rằng mã này sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa trong thời gian tới.

Trong khi đó, DIG mặc dù đóng cửa gần mức giá trần, nhưng cũng là kháng cự 13.500 nên có thể mất điểm phiên cuối tuần. Vượt qua mức này, DIG sẽ hình thành mô hình Inverse Head & Shoulders.

Mặc dù đóng cửa tăng điểm, nhưng HNX-Index chủ yếu dao động nhẹ quanh tham chiếu trong suốt phiên giao dịch ngày 14/3.

Khối lượng giảm cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Tương tự VN-Index, xu thế lình xình này của HNX-Index có thể sẽ tiếp tục cho đến khi HNX-Index vượt kháng cự 63,3 hoặc giảm dưới hỗ trợ 61.

 

Thị trường sắp kết thúc sóng hồi phục từ đáy ngắn hạn

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường ngày 14/3, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản trên sàn HOSE được hưởng lợi từ thông tin Ngân hàng Nhà nước ban hành dự thảo Thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở. Thông tin trên được kỳ vọng như là 1 tín hiệu ban đầu trong động thái hỗ trợ thị trường bất động sản của Chính phủ, do đó có thể có tác động nâng đỡ phần nào tâm lý thị trường.

Ngoài thông tin hỗ trợ trên thì tương quan cung cầu trên thị trường vẫn tương đối cân bằng giống những phiên trước, chưa có dấu hiệu rõ ràng nào về sự dịch chuyển động thái của bên mua hoặc bên bán. Đáng lưu ý là khối lượng đặt mua và bán phiên đều sụt giảm mạnh, cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư.

Với diễn biến giao dịch ngày 14/3, chúng tôi vẫn giữ quan điểm trong báo cáo trước. Cụ thể là chúng tôi đánh giá cao kịch bản thị trường sắp kết thúc sóng hồi phục từ đáy ngắn hạn vừa qua và có xu hướng quay trở lại để kiểm tra mức hỗ trợ 460 điểm và 59 điểm.

 

Thị trường chưa thể thoát khỏi nhịp điều chỉnh

(CTCK FPT - FPTS)

Phiên giao dịch ngày 14/3 đã khép lại với diễn biến giằng co vẫn đóng vai trò chủ đạo, tuy nhiên sự tham gia tích cực của khối ngoại trong phiên chiều đã giúp cả hai sàn hồi phục nhẹ trở lại. Tuy vậy, tâm lý nhà đầu tư khá thận trọng, mặc dù các cổ phiếu lớn thuộc ngành bất động sản đã khởi sắc trở lại nhờ thông tin Ngân hàng Nhà nước dự kiến áp dụng lãi suất cho vay mua nhà là 6%/năm, nhưng tác động đến thị trường là không lớn, áp lực bán ra vẫn khá mạnh tại nhiều thời điểm trong phiên.

Về lực cầu khối ngoại, xu hướng mua ròng vẫn tiếp tục tuy nhiên giá trị mua ròng phiên này chỉ còn 14,1 tỷ đồng, lượng mua đã giảm đi khá nhiều so với các phiên trước.

Như chúng tôi đã đề cập thì diễn biến thị trường vẫn đang phụ thuộc nhiều vào giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Cùng với đó thì tâm lý thận trọng và chờ đợi của nhà đầu tư đang thử thách khả năng hồi phục của thị trường trong ngắn hạn, đặc biệt là khi thị trường vẫn chưa có động lực để tạo ra những bứt phá mang tính tích cực.

Trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng, thị trường chưa thể thoát khỏi nhịp điều chỉnh và khả năng cao sẽ tiếp tục giằng co quanh vùng giá hiện tại, các phiên tăng giảm đan xen sẽ còn có thể kéo dài trong thời gian tới với thanh khoản không được cải thiện nếu không xuất hiện thông tin tích cực đủ mạnh để cải thiện sức cầu giao dịch. Theo đó, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì sự thận trọng và tiếp tục bám sát diễn biến của khối ngoại. Tuy vậy, đối với những cổ phiếu cơ bản tốt, chưa tăng nhiều thì vẫn có thể cân nhắc mua dần vào tại những thời điểm xuất hiện điều chỉnh mạnh.

 

Cần quan sát thêm khả năng lan tỏa của dòng tiền

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường có phiên hồi phục với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngành bất động sản, đặc biệt là các mã trên sàn HOSE. Dự thảo Thông tư về quy định cho vay hỗ trợ mua nhà theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ với mức lãi suất cho vay mua nhà dự kiến là 6%/năm trong vòng 3 năm là thông tin hỗ trợ chính cho tâm lý nhà đầu tư.

Qua đánh giá sơ bộ, BVSC cho rằng, các đối tượng trực tiếp được hưởng lợi từ chính sách này là những doanh nghiệp bất động sản đang có dự án dở dang hoặc đã hoàn thành thuộc phân khúc nhà bình dân, cụ thể là các căn hộ có diện tích dưới 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ý “hưởng lợi” ở đây chủ yếu được nhìn nhận trên khía cạnh tăng tính thanh khoản cho thị trường, giúp giải phóng hàng tồn kho còn về bản chất không giúp tăng biên lợi nhuận cho doanh nghiệp. Thông tư này cũng sẽ khuyến khích các doanh nghiệp định hướng đầu tư hoặc chuyển đổi mục đích đầu tư các dự án sắp triển khai trong thời gian tới sang phân khúc nhà ở xã hội hoặc dành cho người thu nhập thấp.

Mặc dù vậy, những dự án ở các phân khúc khác sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có sự phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp bất động sản mà chúng tôi sẽ sớm có báo cáo cập nhật thêm trong một vài ngày tới.

Thị trường đang có những chuyển biến tích cực hơn nhờ sự hỗ trợ từ chính sách. Tuy nhiên, chúng tôi cần quan sát thêm khả năng lan tỏa của dòng tiền trong các phiên tới và diễn biến của 2 chỉ số tại các vùng cản kỹ thuật trước khi có khuyến nghị tăng tỷ trọng cổ phiếu.

 

Rủi ro giảm điểm là cao hơn tăng điểm

(CTCK MB - MBS)

Thị trường dao động trong một kênh hẹp và kết thúc phiên tăng điểm nhẹ trên cả 2 sàn giao dịch. Khối lượng giao dịch giảm đáng kể so với phiên liền trước phản ánh tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư mặc dù thị trường đã xuất hiện thông tin chính thức về gói hỗ trợ phân khúc nhà ở xã hội của NHNN.

Cả lực mua và lực bán đều không mạnh khiến đa phần cổ phiếu được giao dịch giằng co quanh mốc tham chiếu với khối lượng giao dịch thấp. Đa phần các cổ phiếu trong rổ VN30 và HNX30 đều tăng giảm nhẹ và không có mã cổ phiếu nào tăng trần hoặc giảm sàn. Ngày 14/3, cổ phiếu nhóm ngành bất động sản được nhiều nhà đầu tư quan tâm, song hiện tượng đua giá đã không xảy ra.

Thị trường tiếp tục giao dịch yếu chưa có sự bứt phá nào sau phiên 14/3. VN-Index tiếp tục biến động nhẹ không có xu hướng. HNX-Index biến động mạnh hơn, nhưng xét chung theo tuần cũng gần như đi ngang. Tuy vậy, có một số tín hiệu từ các chỉ báo cho thấy rủi ro giảm điểm là cao hơn tăng điểm trong ngắn hạn. Nhà đầu tư, đặc biệt là người mua ngắn hạn cần lưu ý tới điểm này.

 

Khả năng đảo chiều bền vững

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Phiên giao dịch ngày 14/03, hai sàn đảo chiều xu thế nhờ cổ phiếu trụ cột. Thông tin dự kiến áp dụng lãi suất cho vay 6%/năm cho vay mua nhà một lần nữa làm nóng nhóm cổ phiếu ngành BĐS trong phiên giao dịch buổi sáng. Mặc dù vậy, nỗ lực phục hồi ở nhóm này không đủ tạo nên sự hưng phấn cho thị trường, diễn biến trong phiên vẫn phụ thuộc khá lớn vào biến động ở nhóm cổ phiếu trụ cột và những cổ phiếu có tính dẫn dắt cao. Sự hồi phục ở hai nhóm cổ phiếu này là động lực chính giúp hai sàn xanh nhẹ phiên hôm nay, trong khi phiên hôm qua, cũng chính tác động từ nhóm này khiến hai sàn mất điểm.

Hiện tại thị trường đang trong giai đoạn trống thông tin cơ bản hỗ trợ. Trong khi đó, trên phương diện phân tích kỹ thuật, sự suy yếu về thanh khoản cùng những biến động kém khả quan của điểm số thị trường đang không ủng hộ khả năng đảo chiều bền vững. Do vậy, chiến lược đầu tư thận trọng tiếp tục được chúng tôi bảo lưu.

 

VN-Index đang tích lũy trong biên độ rộng

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Việc Ngân hàng Nhà nước sắp đưa ra gói 30.000 tỷ để hỗ trợ công viên chức mua nhà ở với lãi suất 6%/năm là thông tin trọng tâm của thị trường trong phiên 14/3. Trong gói hỗ trợ này, lãi suất ưu đãi sẽ được áp dụng ổn định ở mức 6%/năm trong 3 năm đầu và tiếp tục được hưởng lãi suất hỗ trợ theo công bố của Ngân hàng Nhà nước. Nhóm cổ phiếu bất động sản đã phản ứng tốt với thông tin này.

Trên sàn HOSE, số cổ phiếu tăng giá là 122 so với 80 mã giảm. Về mặt kỹ thuật, mặc dù tăng điểm khi đóng cửa, trên đồ thị của 2 chỉ số đều tạo ra các nến thấp hơn. Đồng thời, khối lượng giao dịch lặp lại hiện tượng xảy ra gần đây: thanh khoản giảm trong các phiên tăng. Các dấu hiệu này làm giảm đi tính tin cậy của phiên tăng. Nhìn rộng hơn, dường như VN-Index đang tích lũy trong biên độ rộng chừng 20 điểm, từ 460 tới 481 điểm.

 

Sự phân hóa có thể tiếp tục diễn ra

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Giảm điểm ngay từ đầu phiên về gần mốc 470 điểm và cầu bắt đáy tăng trở lại đặc biệt ở một số cổ phiếu bất động sản khá mạnh khiến chỉ số tăng dần trở lại. Cây nến ngày tạo được một Small White Candle tăng điểm nhẹ trở lại. Khối lượng giao dịch ở mức 44,8 triệu đơn vị, giảm nhẹ hơn 7% so với phiên trước. Dải Parabolic Sar bám sát đường trung bình động 20 ngày và chỉ số chưa vượt qua được mức này.

Chúng tôi cho rằng, chỉ số có thể tiếp tục kiểm định lại ngưỡng 478 điểm một lần nữa  vào phiên giao dịch cuối tuần. Sự phân hóa có thể tiếp tục diễn ra và các nhà đầu tư lướt sóng cần chú ý sự chuyển dịch của dòng tiền vào các ngành khác nhau để phân bổ hợp lý danh mục.       

 

Thị trường đang ở điểm khá cân bằng

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

Sự phục hồi của thị trường trong phiên 14/3 làm lóe lên tia hy vọng của nhà đầu tư về sóng III (Elliot) tăng điểm trong thời gian tới. Chúng tôi cho rằng, thị trường đang ở điểm khá cân bằng khi lực bán giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, thị trường cần có những phiên giao dịch bùng nổ để có thể thoát khỏi xu hướng sideway ngắn hạn nếu không sẽ có thể đi theo chiều hướng xấu.

VNIndex

920.15

1.07 (0.12%)

 
VNIndex 920.15 1.07 0.12%
HNX 135.08 0.71 0.53%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%