Thủy điện Hòa Bình xả lũ. Ảnh: Giang Huy.

Thủy điện Hòa Bình xả lũ. Ảnh: Giang Huy.

Sáng nay thủy điện Sơn La, Hòa Bình đồng loạt xả lũ

Các địa phương được yêu cầu di dời dân và phòng chống lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã lệnh Giám đốc Công ty thủy điện Sơn La, Hòa Bình mở một cửa xả đáy của hai thủy điện vào 8h sáng nay 7/7. Hai thủy điện liên tục phát điện tối đa các tổ máy; tùy theo tình hình mưa lũ thượng nguồn có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy.

Công điện thông báo xả lũ được gửi đến các địa phương Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình.

Theo đó, hiện mực nước hồ Sơn La và Hòa Bình đang ở mức cao hơn so với quy định, trong khi theo dự báo những ngày tới khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to. 

Ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương trên bằng mọi biện pháp khẩn trương tổ chức thông báo đến chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; di chuyển ngay các cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy, trạm bơm… để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Các địa phương rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đăc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam chỉ đạo triển khai đảm bảo an toàn công trình và hạ du khi các thủy điện xả lũ.

Ông Trần Quang Hoài, trưởng ban Chỉ đạo cho biết thời gian xả lũ phụ thuộc vào tình hình thời tiết sắp tới. Nếu mưa lũ kéo dài thì hai thủy điện sẽ mở thêm các cửa xả lũ.

Ông Hoài nói, tháng 5/2017, đơn vị này đã có văn bản gửi các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng đề nghị rút kinh nghiệm các trường hợp xả lũ gây thiệt hại ở hạ du năm 2017, đặc biệt là thiệt hại về lồng bè nuôi thủy sản.

Các địa phương cũng đã có phương án, tuy nhiên nhiều nơi người dân chưa chấp hành chỉ đạo của chính quyền. Theo ông Hoài, hôm qua 6/7, tỉnh Hòa Bình phải cho tàu cảnh sát chạy dọc sông yêu cầu người dân di dời, nếu không sẽ bị cưỡng chế để đảm bảo an toàn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,119.77

-11.23 (-1.0%)

 
VNIndex 1,119.77 -11.23 -1.0%
HNX 226.48 2.46 1.08%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%