Sàng lọc cơ hội đầu tư 2017

Sàng lọc cơ hội đầu tư 2017

(ĐTCK) Quý I/2017, VN-Index đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng hơn 8% khi  từ 664,87 điểm lên 722,31 điểm. Dù thị trường đang trải qua giai đoạn điều chỉnh từ giữa tháng 4/2017 nhưng nhìn chung, đầu tư chứng khoán trong năm 2017 vẫn còn rất lớn. 

Đó là góc nhìn của các chuyên gia tại Hội thảo “Sàng lọc cơ hội đầu tư năm 2017”, do Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tổ chức cuối tuần qua.

TTCK duy trì đà tăng tốt

Nhìn lại diễn biến thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay, có thể thấy sự sôi động diễn ra với hầu hết các nhóm ngành, khởi nguồn từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, tiếp đến là bất động sản và chứng khoán. Cổ phiếu thuộc ngành nông nghiệp và dệt may cũng tăng trưởng mạnh mẽ sau khi giá hàng hóa được nhận định đã đi qua vùng đáy, cũng như hoạt động xuất khẩu (đặc biệt đối với mặt hàng dệt may) khá khả quan.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khách hàng cá nhân VDSC cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất tốt. Trong đó, có nhiều động lực hỗ trợ thị trường như sản phẩm phái sinh chính thức giao dịch vào tháng 5 tới, trong khi dòng vốn nước ngoài vẫn đang tiếp tục đổ vào chứng khoán Việt Nam và nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch nới room.

Đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư rà soát và cơ cấu danh mục đầu tư khi hiện thực hóa lợi nhuận ở những mã cổ phiếu đã tăng trưởng mạnh trong quý vừa qua

Bên cạnh đó, một yếu tố được coi là sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển trong năm nay là việc cổ phần hóa và đưa lên sàn nhiều tập đoàn và tổng công ty lớn.

Tuy nhiên, như trong Báo cáo chiến lược đầu tư năm 2017 mà Rồng Việt Research đã lưu ý, biến động tỷ giá và lạm phát có thể là hai rủi ro trọng yếu nhất cho bức tranh chung của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm này.

Do vậy, một khi hai yếu tố này vẫn trong tầm kiểm soát thì chính sách tiền tệ - yếu tố đã được chứng minh là có ảnh hưởng gián tiếp đến diễn biến của thị trường chứng khoán - sẽ chưa bị thắt chặt trong giai đoạn hiện tại.

Các thông tin về báo cáo tài chính 2016 kiểm toán, hiệu ứng mùa đại hội cổ đông và số liệu ước tính kết quả kinh doanh quý I/2017 của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tiếp tục chi phối diễn biến thị trường đến hết tháng 4.

Cũng theo VDSC, đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư rà soát và cơ cấu danh mục đầu tư khi hiện thực hóa lợi nhuận ở những mã cổ phiếu đã tăng trưởng mạnh trong quý vừa qua, đồng thời sàng lọc những cổ phiếu có triển vọng khả quan trong ba quý còn lại của năm 2017 để tích lũy trong những nhịp điều chỉnh của thị trường.

Cơ hội đầu tư

Phân tích cơ hội đầu tư, dựa trên sự sàng lọc về các nhóm ngành cổ phiếu đang niêm yết, bà Đoàn Thị Thanh Trúc, Trưởng phòng Phân tích khách hàng tổ chức, VDSC cho rằng, có rất nhiều cơ hội đầu tư đối với từng ngành. Nhà đầu tư cá nhân còn có nhiều cơ hội hơn đối với nhà đầu tư tổ chức nước ngoài, khi không bị giới hạn về tỷ lệ, về các điều kiện đầu tư…

VDSC cũng đưa ra một số gợi ý, trước hết là với cổ phiếu nhóm ngành kinh doanh đáp ứng nhu cầu cao về đầu tư và phát triển hạ tầng. Nổi bật trong nhóm này là cổ phiếu HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát với dự án Khu liên hợp gang thép Dung Quất hay FPT với Khu đô thị sinh thái FPT City Đà Nẵng (khu đô thị xanh thông minh kiểu mẫu đầu tiên tại Đà Nẵng và miền Trung có tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD).

Sàng lọc cơ hội đầu tư 2017 ảnh 1

Hoạt động sản xuất ở khu vực Đà Nẵng đang tăng trưởng và những dự án đầu tư mới đòi hỏi sự phát triển tương xứng về hạ tầng giao thông, công nghệ, kho cảng… Đây sẽ tiếp tục là động cơ thúc đẩy sự tăng trưởng của các ngành này và những ngành khác có liên quan như vật liệu xây dựng, logistic, tiện ích công cộng (gas, điện, nước).

Thứ hai là nhóm cổ phiếu trong lĩnh vực thực phẩm dinh dưỡng, bán lẻ, du lịch và hàng không. Nổi bật là cổ phiếu VNM của CTCP Vinamilk. Ngoài ra, một số cổ phiếu đại diện cho nhóm này là PNJ của CTCP Vàng bạc Phú Nhuận, là những công ty đã gây dựng được thương hiệu lớn và có độ phủ sóng rộng… Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam trên 2.000 USD/năm đang là điều kiện tốt để tăng trưởng ngành bán lẻ hàng hóa dịch vụ.

Thứ ba là danh mục nhóm ngành gắn với chu kỳ kinh tế, nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng. So sánh giữa hai nhóm ngành này, đại diện VDSC cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều cơ hội cũng như “an toàn” hơn từ nay đến cuối năm khi lộ trình tái cấu trúc ngành ngân hàng đã bước sang giai đoạn 2, việc xử lý nợ xấu, việc xử lý và thu hồi nợ của VAMC cũng như các tổ chức tín dụng theo đó sẽ khả quan hơn từ năm 2018.

Kết quả hoạt động quý I/2017 của một số ngân hàng cũng cho thấy sự tăng trưởng, trong đó nổi bật vẫn là VCB. Ngoài ra, theo VDSC, còn một số cổ phiếu ngân hàng đáng quan tâm như MBB, CTG, ACB.

Tin bài liên quan

VNIndex

962.04

0.78 (0.08%)

 
VNIndex 962.04 0.78 0.08%
HNX 140.65 -1.05 -0.75%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%