Xây dựng một đường ống dẫn dầu tại Grassland, Alberta. (Nguồn: AP)

Xây dựng một đường ống dẫn dầu tại Grassland, Alberta. (Nguồn: AP)

Sản lượng khí đốt của Canada giảm trong 5 năm tới

Sản lượng khí đốt tự nhiên của Canada dự kiến sẽ giảm trong 5 năm tới, chủ yếu do sản lượng khai thác tại tỉnh Alberta - khu vực giàu dầu khí của Canada, tiếp tục giảm.

Dự đoán trên nằm trong báo cáo "Triển vọng mùa Hè năm 2011 của ngành khai thác khí đốt Canada," được Hội đồng hội nghị Canada - một tổ chức chuyên dự báo kinh tế công bố ngày 20/9.

 

Mặc dù hoạt động khai thác tại tỉnh Alberta được dự đoán tăng nhẹ trong 5 năm tới, nhưng điều đó sẽ không đủ để cân bằng với sự suy giảm sản lượng của các mỏ khí đốt hiện có tại tỉnh này. Hậu quả là sản lượng khí đốt tự nhiên của tỉnh Alberta có thể sẽ giảm 20% trong giai đoạn 2010-2015.

 

Mức tăng sản lượng lớn tại tỉnh British Columbia , chủ yếu nhờ việc khai thác khí đốt đá phiến, và một mỏ khí đốt mới ở ngoài khơi tỉnh Nova Scotia sẽ giúp làm chậm lại sự sụt giảm sản lượng của Canada .

 

Tại các nơi khác ngoài tỉnh British Columbia , khí đốt đá phiến vẫn đang trong giai đoạn khai thác ban đầu. Tính chung, sản lượng khí đốt của Canada đã giảm từ mức 25% tổng sản lượng của Bắc Mỹ 5 năm trước đây xuống còn chưa đến 20% hiện nay.

 

Nhà kinh tế Todd Crawford, tác giả của báo cáo nói: "Ngành khai thác khí đốt tự nhiên của Canada tiếp tục trải qua một giai đoạn chuyển tiếp. Sản lượng được dự đoán sẽ giảm mạnh. Trừ phi một tình huống bất thường có thể khiến giá khí đốt tăng cao, lợi nhuận của ngành này dường như không thể trở lại mức trước khủng hoảng trong thời gian trung hạn."

 

Trong hai năm qua, ngành khai thác khí đốt Canada đã thích nghi nhanh chóng với những tình huống khó khăn để duy trì việc làm ăn có lãi. Mức lãi trước thuế của ngành này năm 2010 đạt 616 triệu CAD so với mức 8 tỷ CAD của năm 2005.

 

Mặc dù giá khí đốt vẫn thấp trong năm thứ ba liên tiếp, nhưng mức lợi nhuận năm nay có thể tăng lên 744 triệu CAD.

 

Giá khí đốt tại Bắc Mỹ vẫn đứng ở mức thấp do họ không thể xuất khẩu sang các khu vực khác của thế giới và do các nguồn cung mới dồi dào từ các mỏ khí đốt đá phiến.

 

Sự phục hồi kinh tế dự kiến mạnh hơn trong năm 2012 và mức tăng sản lượng khí đốt của Mỹ được dự báo sẽ chậm lại. Kết quả là giá khí đốt, có thể tăng nhẹ trong ba năm tới, sẽ trở thành nguồn tăng thu nhập chính của các công ty khai thác khí đốt Canada.

 

Tuy nhiên, chi phí sẽ lại nổi lên là một vấn đề chính đối với ngành này, nhất là tại tỉnh Alberta, nơi ngành khí đốt đang phải cạnh tranh với ngành dầu mỏ, và các chi phí này sẽ ngốn phần lớn của số thu nhập./.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%