Giữa giao dịch ảo và thật luôn có một khoảng cách rất lớn về tâm lý và hành động

Giữa giao dịch ảo và thật luôn có một khoảng cách rất lớn về tâm lý và hành động

Sàn ảo, bước đệm cho tân binh

(ĐTCK-online) Giống như sân chơi chứng khoán ảo trước đây, sàn giao dịch hàng hóa ảo sẽ được mở ra nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của NĐT, đem lại những trải nghiệm thực tế và kiến thức đầu tư bổ ích trước khi họ đấu trí bằng những đồng tiền thật của mình.

 Việc nuôi dưỡng nguồn cầu qua những sàn giao dịch mô hình như vậy rất cần được khuyến khích để khơi thông các kênh đầu tư hữu ích. 

Từ sự sôi động của sàn ảo chứng khoán…

Sàn thật đìu hiu nhưng sàn ảo vẫn rất sôi động. Chiều 5/11 vừa qua, Hội trường A Trường đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM, không còn chỗ trống. Ghế chính không đủ, Ban tổ chức phải bổ sung thêm ghế phụ, song một số NĐT vẫn phải ngồi dưới lối đi, số khác đứng sau hàng ghế cuối. Tại đây diễn ra buổi Hội thảo "Hành trang NĐT" nằm trong chuỗi sự kiện chính thức của Sàn giao dịch chứng khoản ảo FESE lần 8 năm 2011. Hội thảo nhằm mục đích trang bị cho "các NĐT sinh viên" kiến thức cơ bản về TTCK, cũng như những trải nghiệm thực tế giao dịch. Từ ngày 13/11 đến 25/11, các NĐT sẽ bắt đầu cuộc chơi tại sàn ảo này nhằm tìm ra những quán quân đầu tư thông minh nhất, có tỷ suất lợi nhuận cao nhất. Chơi chứng khoán bằng tiền ảo nhưng giải thưởng lại thật (5 triệu đồng cho giải nhất), vì thế sân chơi này rất hấp dẫn các bạn trẻ. Sàn giao dịch chứng khoán ảo FESE là một hoạt động thường niên do sinh viên Trường đại học Kinh tế - Luật tổ chức từ năm 2004 cho đến nay.

Không chỉ tạo sân chơi cho các giới sinh viên, hiện nay, nhiều công ty tạo ra các sàn giao dịch chứng khoán ảo cho NĐT tham gia khá xôm tụ. Sàn ảo Vinabull có tới 22.500 thành viên, mỗi tối có tới cả trăm NĐT lướt mạng để tham gia các diễn đàn. Thị trường xuống nhưng nhìn bảng xếp hạng giao dịch của những NĐT đứng đầu ở sàn này, tỷ suất lợi nhuận cao nhất lên tới hơn 100%. NĐT được giao dịch bằng các thông số, biến động trên sàn thật, nhưng tiền và chứng khoán trong tài khoản là ảo. Sàn estock của Đại học Điện lực cũng có đông đảo NĐT tham gia.

Mạnh Cường, một NĐT trên sàn FPTS cho hay, trước đây, khi còn là sinh viên, cậu tham gia sàn ảo khá chăm chỉ và thu được rất nhiều kinh nghiệm tốt, kết quả là khi đầu tư chứng khoán thật không bị bỡ ngỡ, hạn chế bớt những phán đoán, nhận định sai lệch.

 

…đến sàn ảo giao dịch hàng hóa

Sự mới mẻ của kênh đầu tư hàng hóa đang là yếu tố cản ngại nhiều NĐT tham gia, nhất là khi những kinh nghiệm “thương đau” trong đầu tư chứng khoán còn hiện hữu. Tuy nhiên, theo không ít chuyên viên marketing, sàn ảo đang được nhiều đơn vị quan tâm đầu tư như một kênh phổ cập kiến thức và cách thức đầu tư phổ biến hơn cho mọi người. CTCP Đầu tư SME trong quý vừa qua đã tạo ra một cuộc chơi thu hút nhiều NĐT quan tâm. Theo đó, NĐT mở tài khoản ảo, được cấp số tiền ảo ban đầu 200 triệu đồng và sau thời gian giao dịch gần 1 tháng trên hệ thống mô phỏng như thật của Công ty, người có lợi nhuận lớn nhất đạt vị trí quán quân. Giải thưởng là xe máy, điện thoại Iphone…

Tuần tới, Sàn giao dịch hàng hóa ảo SCX do CLB Chứng khoán Đại học TP. HCM tổ chức với sự tài trợ của Techcombank sẽ ra mắt. Ban tổ chức hy vọng sẽ có khoảng 2.000 NĐT tham gia sân chơi này, để có những trải nghiệm thực tế như khi giao dịch kỳ hạn tại Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột. Bạn Nguyễn Đình Trụ, sinh viên năm thứ 3 Đại học Ngân hàng tỏ ra rất tiếc vì sàn ảo này chưa phổ cập trên mạng cho NĐT tham gia. Cậu hy vọng, sau thời gian ra mắt, các nhà tổ chức chương trình sẽ tạo một sân chơi rộng hơn bằng cách cho phép mở tài khoản online trên mạng.

Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra lời khuyên với các NĐT mới tham gia là, giữa giao dịch ảo và thật luôn có một khoảng cách rất lớn về tâm lý và hành động. Chia sẻ của không ít NĐT từng tham gia các sàn chứng khoán ảo cho biết, tâm lý và cảm xúc khi chơi bằng tiền ảo hoàn toàn khác so với khi đầu tư bằng tiền túi mình bỏ ra. Có NĐT giành thắng lợi rất thuyết phục trên sàn ảo nhưng vẫn cháy túi nơi sàn thật. Sàn ảo do vậy chỉ hỗ trợ kiến thức, các thao tác cơ bản giúp NĐT làm quen với sàn thật.

Dẫu vậy, ở góc độ nào đó, thị trường hàng hóa Việt Nam đang rất cần các sân chơi ảo để gia tăng mức độ phổ cập của kênh đầu tư này. Vạn sự khởi đầu nan, muốn ăn quả ngọt thì chỉ có cách trồng cây và chăm sóc mỗi ngày.    

VNIndex

941.64

-2.05 (-0.22%)

 
VNIndex 941.64 -2.05 -0.22%
HNX 140.48 -0.4 -0.29%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%