HTC đang phải chia thị phần của mình cho Samsung. Ảnh: Androidandme.

HTC đang phải chia thị phần của mình cho Samsung. Ảnh: Androidandme.

Samsung đạt doanh thu kỷ lục, HTC báo lỗ

Thị phần của HTC càng co hẹp khi Samsung tấn công mạnh hơn vào Trung Quốc, Ấn Độ bằng các dòng smartphone tầm trung.

Hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới Samsung vừa công bố lợi nhuận quý III ở mức kỷ lục. Doanh số máy giá rẻ tại những thị trường mới nổi vượt qua tính toán ban đầu đã bù lại được nhu cầu thiết bị cao cấp đang giảm. Lợi nhuận kinh doanh trong quý đạt 9,4 tỷ USD trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ hơn 7,5 tỷ USD. Con số các chuyên gia ước tính trước đó là 9,2 tỷ USD.

 

Tập đoàn công nghệ lớn nhất châu Á đã đáp ứng nhu cầu tiêu thụ các mẫu smartphone giá rẻ tại thị trường Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông. Nhờ đó, doanh thu tăng nhanh chóng bất chấp sự cạnh tranh đến từ đối thủ Apple. Samsung đồng thời là một nhà sản xuất chip điện tử lớn và có cung ứng sản phẩm cho mẫu điện thoại iPhone của Táo Khuyết.

 

Park Kang Ho, chuyên gia phân tích của Daishin Securities Co. cho rằng tình hình của quý IV sẽ còn tốt hơn hiện tại. Samsung đã tăng thêm danh sách các thiết bị tầm trung bằng những mẫu như S3, Trend... thuộc dòng máy Galaxy vào thị trường đang phát triển. Doanh số toàn quý đạt khoảng 55 tỷ USD, tương đương với dự báo của chuyên gia.

 

Chi tiết về thu nhập ròng và doanh thu của từng mảng sẽ được hãng công bố trong báo cáo sau kiểm toán vào cuối tháng này. Thông tin tốt đẹp này đẩy giá cổ phiếu của hãng lên 1,6%, đạt 1,4 triệu won (134,3 USD) vào lúc 9h03 phút trên sàn Seoul . Năm nay cổ phiếu Samsung đã rớt 5,5% và tăng 0,4% trên hàn biểu thử chỉ số Kospi (chỉ số chứng khoán của Hàn Quốc).

 

Trong khi đó, nhà sản xuất smartphone lớn nhất Đài Loan (Trung Quốc) là HTC lại có một quý kinh doanh thua lỗ, để mất thị phần vào tay 2 đối thủ lớn là Samsung và Apple. Quý III, HTC lỗ 101 triệu USD. Mẫu smartphone đầu bảng One đã không được như kỳ vọng vì bị hoãn lịch bán trúng vào thời điểm Samsung giới thiệu mẫu Galaxy S4, smartphone số một của hãng hiện nay (hãng mới giới thiệu Galaxy Note thuộc dòng phablet, sự kết hợp giữa máy tính bảng và điện thoại thông minh).

 

HTC từng là một nhà sản xuất theo hợp đồng (trước đây làm cho hãng O2) rồi mới chuyển sang kinh doanh sản phẩm của riêng mình từ năm 2006. Trong quý III/2011, HTC giữ vị trí số một tại thị trường Mỹ khi nắm tới 24% lượng máy được tiêu thụ nhưng đó cũng là lần gần nhất hãng ở trên đỉnh vinh quang.

 

Với việc kinh doanh ngày càng khó khăn, các chuyên gia dự đoán trong tương lai không xa, HTC có thể nối bước hai đại gia BlackBerry và Nokia trên con đường "bán thân" cho đơn vị khác. Nokia mới đây đã bán mảng thiết bị di động và dịch vụ của mình cho Microsoft với giá 7,2 tỷ USD, trong khi BlackBerry đang đợi chờ hợp đồng trị giá 4,7 tỷ USD để trở thành một công ty tư nhân.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%