SAM: Bỏ quên quyền lợi cổ đông?

SAM: Bỏ quên quyền lợi cổ đông?

(ĐTCK) Nhiều nhà đầu tư đã thở dài khi tham dự ĐHCĐ của CTCP Đầu tư và Phát triển Sacom (SAM). Vì sao nên nỗi?

Chiều 22/4, ĐHCĐ thường niên 2013 của SAM diễn ra như kế hoạch. Tuy nhiên, trái với chương trình ban đầu, nội dung đại hội đã có nhiều thay đổi. Ngay sau phần thủ tục, lãnh đạo SAM cho biết, 5 ngày trước, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) - đơn vị nắm 31% vốn của SAM đã có công văn thay người đại diện vốn của VNPT tại Công ty. Theo đó, VNPT cử 3 người hoàn toàn mới, thay thế cho ông Lý Kiệt và bà Vũ Thị Xuyến. Đây là tin rất bất ngờ cho cổ đông, vì ông Lý Kiệt vốn là Chủ tịch HĐQT của SAM và bà Vũ Thị Xuyến cũng là thành viên HĐQT.

Theo thông tin từ SAM thì ông Kiệt đã có đơn từ nhiệm, còn bà Xuyên đến tuổi nghỉ hưu. Vì thế, VNPT giới thiệu người đại diện vốn mới và ĐHCĐ của SAM sẽ phải bầu lại thành viên HĐQT. Tuy nhiên, trong toàn bộ tài liệu gửi cổ đông cũng như chương trình dự kiến lại không đề cập đến nội dung này. Một số cổ đông đã lên tiếng thắc mắc và được ông Đỗ Văn Trắc, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SAM lý giải, do thời gian gấp gáp trong khi Chủ tịch lại vắng mặt nên Công ty không thể chuẩn bị kịp. Nhiều cổ đông không đồng tình với lý giải này và cho rằng, chỉ cần vài tiếng, SAM hoàn toàn có thể cho in bổ sung tài liệu và điều chỉnh lại chương trình.

SAM: Bỏ quên quyền lợi cổ đông? ảnh 1

Việc VNPT bất ngờ thay thế đại diện vốn tại SAM khiến nhiều cổ đông không hài lòng

Đã có tranh cãi xảy ra giữa các luồng ý kiến nên và không nên bầu bổ sung thành viên HĐQT. Nhưng cuối cùng, cổ đông cũng đồng ý bầu 3 đại diện vốn mới của VNPT vào HĐQT. Dù vậy, nhiều cổ đông vẫn ấm ức, tại sao họ không được thông tin chi tiết về 3 nhân vật này?

Phần phát biểu của ông Lý Kiệt, Chủ tịch HĐQT cũng khiến cổ đông ngạc nhiên. Sau 5 năm ở cương vị Chủ tịch, ông Lý Kiệt cho biết, ông vui vì… được rời khỏi SAM. Theo những gì ông này chia sẻ, quyền của HĐQT ở SAM bị giới hạn, nhất là các quyết định đầu tư, sử dụng vốn, chi phí… Ông Lý Kiệt mong rằng: “HĐQT mới phải đại diện toàn bộ, nắm và có quyền lãnh đạo đi cùng Ban giám đốc để nâng cao 3 chỉ số hiệu quả cơ bản: doanh thu/vốn, doanh thu/chi phí, doanh thu/lao động”. Trong chiến lược kinh doanh, ông Kiệt đề nghị, SAM nên chú trọng phát triển sản xuất, duy trì thị phần cáp nổi trội. Với bối cảnh hiện tại, bất động sản và tài chính khó mong có lãi. Do đó, các hoạt động này chỉ nên cầm chừng.

Ông Đỗ Văn Trắc cho biết, đây cũng là chiến lược của SAM. Tuy nhiên, kế hoạch cụ thể thì lại có vẻ không theo chiến lược đó. Bằng chứng, dưới sự điều hành của ông Trắc, SAM vẫn và sẽ tập trung đầu tư cho đầu tư bất động sản. Ông Trắc chia sẻ, Dự án sân golf và khu nghỉ dưỡng Sacom Tuyền Lâm  (Đà Lạt, Lâm Đồng) là dự án rất tiềm năng. Nếu dừng hoặc giãn tiến độ đầu tư, Dự án có thể sẽ bị lấy lại. Dự án đã khai trương 9 đường golf đầu vào tháng 2/2013 và đang tiếp tục thực hiện 9 đường golf tiếp theo, dự kiến đưa vào khai thác từ tháng 7/2013 cùng các hạng mục khu du lịch, nghỉ dưỡng.

SAM cũng trình cổ đông kế hoạch tăng vốn điều lệ ở Sacom -Tuyền Lâm từ 500 tỷ đồng lên 700 tỷ đồng và Công ty sẽ rót thêm vốn vào đây với tỷ lệ tương ứng 99,7% vốn. Đồng thời, dự kiến rót thêm vào Samland 59,8 tỷ đồng để đầu tư Dự án Nhơn Trạch (Đồng Nai), đầu tư bất động sản thứ cấp 176,2 tỷ đồng để mua block B2 thuộc dự án Giai Việt và mua căn hộ Dự án Hoàng Anh.

Dù Chủ tịch Kiệt đề nghị một kế hoạch chi tiết vốn vay cho từng dự án bất động sản nhưng theo ông Trắc, SAM không dùng vốn vay mà dùng vốn góp để đầu tư bất động sản. Vì thế, Công ty không tính chia cổ tức năm 2012 lẫn cổ tức năm 2013. Trong tài liệu gửi cổ đông, nhà đầu tư cũng không thấy có tờ trình về phân phối lợi nhuận 2012.

Một số cổ đông bất bình cho rằng, dù không chia cổ tức thì DN cũng cần lý giải rõ ràng. Tổng giám đốc SAM thừa nhận thiếu sót và cho biết thêm, con số lợi nhuận 137,3 tỷ đồng năm 2012 chỉ để bù lỗ các năm trước nên số còn lại không lớn. SAM có thể chia thưởng cổ phiếu từ nguồn thặng dư cổ phần 901,5 tỷ đồng. Nhưng nếu chia lúc này, cổ phiếu SAM sẽ bị pha loãng, không có lợi. Liên quan đến chỉ tiêu cổ tức năm 2013, sau nhiều ý kiến từ cổ đông, cuối cùng ĐHCĐ nhất trí mức cổ tức 6% bằng tiền và 6% bằng cổ phiếu cho kế hoạch năm nay.

ĐHCĐ cũng thông qua kế hoạch doanh thu năm 2013 là 958,2 tỷ đồng, tăng 2,3%; lợi nhuận 120,3 tỷ đồng, giảm 12,4% so với thực hiện năm 2012. Dự kiến, mảng dây và cáp sẽ góp 42 tỷ đồng, tài chính góp 81,4 tỷ đồng còn bất động sản lỗ 3 tỷ đồng trong tổng lợi nhuận của SAM

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông