Chỉ trong 2 năm, Ban quản lý Chợ Bà Rịa đã thu - chi sai chế độ, không đúng mục đích số tiền gần 1,14 tỷ đồng

Chỉ trong 2 năm, Ban quản lý Chợ Bà Rịa đã thu - chi sai chế độ, không đúng mục đích số tiền gần 1,14 tỷ đồng

Sai phạm gây thất thoát tiền tỷ tại chợ Bà Rịa

Cách đây một năm, ngày 16/3/2015, Thanh tra UBND TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã ra kết luận, Ban quản lý chợ đã mắc nhiều sai phạm về thu - chi và biển thủ số tiền hơn 1 tỷ đồng không nộp cho Nhà nước, tuy nhiên, đến nay số tiền vẫn chưa thu hồi được.

Che dấu thu - chi hơn 1 tỷ đồng

Đoàn thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm của Ban quản lý chợ Bà Rịa như: tất cả các tài sản đều ghi theo dõi vào năm 2012 là không đúng theo năm phát sinh tài sản. Số quỹ tiền mặt không theo dõi, không cập nhật kịp thời các nghiệp vụ phát sinh thu.

Đặc biệt, đơn vị không công khai tài chính theo quy định về hình thức, thời gian và nội dung công khai. Trong việc thu hộ tiền điện, tiền nước, Ban quản lý chợ không thể hiện tổng số thu, tổng số chi trong sổ kế toán, chỉ thể hiện số chênh lệch thu - chi và được quyết toán đối với số tiền chênh lệch.

Thu tiền cho thuê 2 điểm giữ xe trên vỉa hè hành lang chợ chính và chợ tươi sống khoảng 254 triệu đồng, thu tiền cho thuê mặt bằng tổ chức Hội chợ và Chợ tết năm 2012 và năm 2013 là 208,87 triệu đồng. Đối với hai khoản thu này, thanh tra kết luận: ông Nguyễn Minh Hoàng (Trưởng ban quản lý chợ), bà Trần Minh Thư (Kế toán trưởng), bà Trần Thị Nhàn (kế toán thu), bà Trương Thị Hồng Thanh (kế toán chi), ông Dương Tòng Hạ (Tổ phó Tổ nghiệp vụ thu phí) có hành vi che dấu nguồn thu và giữ lại nguồn thu của ngân sách sai chế độ, sử dụng các nguồn thu được để lại không đúng mục đích.

Ngoài ra, tiền thu mặt bằng bến xe khách do UBND tỉnh tạm giao cho Ban quản lý chợ quản lý với tổng số tiền là 249,6  triệu đồng cũng được kết luận là bị Ban quản lý che dấu nguồn thu và giữ lại nguồn thu của ngân sách sai chế độ, sử dụng các nguồn thu được để lại chi không đúng mục đích.

"Là một trong những cá nhân có hành vi sai phạm nguyên tắc tài chính nhưng Bà Trần Minh Thư, nguyên Kế toán trưởng Ban quản lý chợ được điều về làm Phó tổng giám đốc Công ty Môi trường đô thị TP. Bà Rịa."

“Ban quản lý chợ Bà Rịa thừa nhận có việc hợp thức hóa chứng từ để chi cho các khoản không đúng nội dung ghi trên hóa đơn”, Kết luận thanh tra nêu rõ.

Bên cạnh đó, thanh tra đã đưa ra việc chi sai chế độ, không đúng mục đích, không đúng dự toán ngân sách được giao với tổng số tiền là 586.933.250 đồng, trong đó, năm 2012 chi hơn 264,229 triệu đồng, năm 2013 hơn 203,849 triệu đồng. Đồng thời, Đoàn thanh tra cũng kiểm tra thấy nhiều chứng từ chi không đúng mục đích như mua thiết bị kỹ thuật hơn 58 triệu đồng, mua dụng cụ vệ sinh hơn 21 triệu đồng, mua nước suối hơn 21 triệu đồng, tiền sửa xe hơn 13 triệu đồng…

“Ban quản lý chợ Bà Rịa chưa chấp hành, chưa tuân thủ đúng các quy định pháp luật về tài chính, kế toán, đã vi phạm vào Điều 6 Luật Ngân sách năm 2002 “các khoản thu - chi của ngân sách nhà nước phải được hạch toán kế toán, quyết toán đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ”, Kết luận thanh tra nêu rõ.

Thanh tra đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP. Bà Rịa ban hành văn bản chỉ đạo ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban quản lý chợ Bà Rịa phải có trách nhiệm nộp ngân sách nhà nước số tiền 1.137.203.250 đồng vào Kho bạc Nhà nước, thời hạn nộp là 30 ngày, kể từ ngày có Kết luận thanh tra. Nếu quá hạn mà ông Hoàng không nộp đủ số tiền trên, đề nghị UBND Thành phố chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Thanh tra cũng kiến nghị Chủ tịch UBND TP. Bà Rịa kiểm điểm xử lý kỷ luật đối với các cá nhân gồm: ông Nguyễn Minh Hoàng, bà Trần Minh Thư, bà Trần Thị Nhàn, bà Trương Thị Hồng Thanh, bà Huỳnh Thị Thu Lan (thủ quỹ)… Các cá nhân nêu trên đã có hành vi sai phạm nguyên tắc tài chính, đề nghị chuyển công tác khác, không liên quan đến công tác tài chính.

Sai phạm vẫn thăng chức

Tính tới thời điểm này, đã quá hạn Ban quản lý chợ Bà Rịa phải đóng số tiền hơn 1 tỷ đồng theo như Kết luận thanh tra, nhưng số tiền vẫn chưa được nộp Kho bạc Nhà nước.

Ngày 29/9/2015, ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch UBND TP. Bà Rịa đã ký văn bản số 944/KL-UBND, giao Phòng Nội vụ căn cứ vào các thực tế vi phạm và các quy định pháp luật để tham mưu cho UBND Thành phố xử lý đối với các cá nhân tại Ban quản lý chợ Bà Rịa.

Sau đó, ông Nguyễn Minh Hoàng, nguyên Trưởng ban quản lý chợ Bà Rịa được đưa về làm chuyên viên tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Bà Rịa. Bà Trần Minh Thư, nguyên Kế toán trưởng Ban quản lý chợ được điều về làm Phó tổng giám đốc Công ty Môi trường đô thị TP. Bà Rịa.

Người dân tại TP. Bà Rịa thắc mắc, vì sao một sai phạm đã có kết luận thanh tra rõ ràng, mà tới nay số tiền hơn 1 tỷ đồng vẫn không được thu hồi lại cho Nhà nước, còn các vị lãnh đạo trong Ban quản lý chợ Bà Rịa làm sai, đáng phải kỷ luật và hạ chức vụ, nhưng với bà Thư là thăng chức chứ đâu phải kỷ luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên trong số báo tiếp theo.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%