Rủi ro vỡ nợ của Evergrande: Mọi con mắt hướng về Bắc Kinh

Rủi ro vỡ nợ của Evergrande: Mọi con mắt hướng về Bắc Kinh

(ĐTCK) Chủ tịch Evergrande đã có lời trấn an nhân viên, vực dậy niềm tin vào Công ty, nhưng chưa xoa dịu được nỗi lo của thị trường khi Bắc Kinh vẫn chưa có dấu hiệu sẽ can thiệp để ngăn chặn hiệu ứng domino vỡ nợ có thể xảy ra.

Các nhà phân tích cho rằng, nguy cơ những rắc rối của Evergrande có thể trở thành "khoảnh khắc Lehman" của Trung Quốc là điều ít có khả năng xảy ra, dù lo ngại về khả năng vỡ nợ của tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc này đã làm chao đảo thị trường chứng khoán đầu tuần này.

Trong một nỗ lực để vực dậy niềm tin vào công ty, Chủ tịch Evergrande Hui Ka Yuan cho biết trong một bức thư gửi nhân viên hôm thứ Ba (21/9) rằng, công ty tự tin sẽ "bước ra khỏi thời điểm đen tối nhất" và cung cấp các dự án bất động sản như đã cam kết.

Trong bức thư, ông Hui Ka Yuan cho biết, Evergrande sẽ hoàn thành trách nhiệm với người mua bất động sản, nhà đầu tư, đối tác và các tổ chức tài chính.

“Tôi tin chắc rằng, với sự nỗ lực và làm việc chăm chỉ của các bạn, Evergrande sẽ bước ra khỏi thời điểm đen tối nhất, tiếp tục các công trình quy mô hoàn chỉnh càng sớm càng tốt”, ông Hui cho biết mà không nói rõ bằng cách nào công ty có thể đạt được những mục tiêu này.

Andrew Collier, Giám đốc điều hành của Orient Capital Research có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết: “Phải có các cuộc đàm phán về việc tái cấp vốn hệ thống của Evergrande bởi các ủy quyền của Nhà nước. Nếu một phần nợ của Evergrande được phép vỡ nợ, điều đó sẽ gây ra câu hỏi về tất cả các khoản nợ còn lại của họ và Chính phủ sẽ không muốn xảy ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn như vậy”.

Chính phủ Trung Quốc vẫn im lặng về cuộc khủng hoảng tại Evergrande trong những tuần gần đây.

Trong khi đó, chứng khoán thế giới đã ổn định phần nào vào thứ Ba (21/9) và giá dầu phục hồi sau đợt bán mạnh hôm 20/9 khi các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng, tác động từ cú sốc của Evergrande sẽ được kiểm soát.

Một cuộc kiểm tra lớn về khả năng thanh toán của Evergrande sẽ diễn ra trong tuần này với việc công ty sẽ phải trả 83,5 triệu USD tiền lãi liên quan đến trái phiếu đáo hạn vào tháng 3/2022 vào thứ Năm (23/9). Evergrande còn có một khoản thanh toán 47,5 triệu USD khác đến hạn vào ngày 29/9 cho trái phiếu đáo hạn vào tháng 3/2024. Cả hai trái phiếu sẽ vỡ nợ nếu Evergrande không thanh toán tiền lãi trái phiếu trong vòng 30 ngày kể từ ngày thanh toán theo lịch trình.

Andrew Left, người sáng lập Citron Research và là một trong những công ty chứng khoán nổi tiếng nhất thế giới cho biết: “Tôi nghĩ vốn chủ sở hữu của Evergrande sẽ bị xóa sổ, khoản nợ có vẻ như đang gặp khó khăn và Chính phủ Trung Quốc sẽ cho phá sản công ty này. Nhưng tôi không nghĩ rằng đây sẽ là điều có thể phá vỡ nền kinh tế toàn cầu”.

Nhà kinh tế trưởng Laurence Boone của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, các nhà chức trách Trung Quốc có đủ khả năng để kiểm soát cuộc khủng hoảng nợ tại nhà phát triển bất động sản Evergrande và mức độ ảnh hưởng rộng lớn hơn nên được hạn chế.

"Chúng tôi cho rằng, các nhà chức trách Trung Quốc có đủ khả năng tài chính và tiền tệ để giảm bớt cú sốc", nhà kinh tế Laurence Boone nói trong một cuộc họp báo về những dự báo kinh tế mới nhất của OECD.

Hiệu ứng lan toả

Ngân hàng ING của Hà Lan cho rằng, Chính phủ Trung Quốc sẽ giúp Evergrande ít nhất có được một số vốn, nhưng họ có thể phải bán một số cổ phần cho một bên thứ ba, chẳng hạn như một doanh nghiệp nhà nước.

Các nhà phân tích của Citi trong nhận định rằng, các cơ quan quản lý có thể kéo dài thời gian về vấn đề cho vay không hiệu quả của Evergrande bằng cách đề nghị các ngân hàng cho vay không rút khỏi khoản cho vay và kéo dài thời hạn trả lãi.

Tuy nhiên, Citi nói rằng, mặc dù vụ vỡ nợ của Evergrande là một rủi ro hệ thống tiềm ẩn đối với hệ thống tài chính của Trung Quốc, nhưng đó không được định hình là "khoảnh khắc Lehman" của Trung Quốc.

Trong bất kỳ tình huống vỡ nợ nào, Evergrande cũng đang đứng giữa một cuộc khủng hoảng lộn xộn, một sự sụp đổ được quản lý hoặc ít khả năng hơn về một gói cứu trợ của Bắc Kinh và sẽ cần phải cơ cấu lại trái phiếu, nhưng các nhà phân tích kỳ vọng tỷ lệ thu hồi nợ là khá thấp về phía các nhà đầu tư.

Hôm thứ Hai (20/9), S&P Global Ratings cho biết trong một báo cáo rằng, họ không cho rằng Bắc Kinh sẽ cung cấp bất kỳ hỗ trợ trực tiếp nào cho Evergrande.

“Chúng tôi tin rằng Bắc Kinh sẽ chỉ buộc phải can thiệp nếu có một sự lây lan sâu rộng khiến nhiều nhà phát triển lớn đỗ vỡ và gây ra rủi ro hệ thống cho nền kinh tế”, S&P Global Ratings nhận định.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,395.53

2.83 (0.2%)

 
VNIndex 1,395.53 2.83 0.2%
HNX 384.88 0.04 0.01%
UPCOM 99.44 0.15 0.16%