Ảnh minh họa: Corbis

Ảnh minh họa: Corbis

Rủi ro T+ cao hơn là lợi nhuận

(ĐTCK-online) Mặc dù cho rằng, thị trường có nhiều khẳ năng tăng điểm trong phiên cuối tuần, nhưng một số CTCK cho rằng, việc giải ngân vào giai đoạn này rủi ro T+4 lớn hơn nhiều so với lợi nhuận.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 10/6.

 

Đà tăng của thị trường chỉ mang tính ngắn hạn

(CTCK Woori CBV)

Sau phiên giảm nhẹ ngày 8/6, thị trường ngày 9/6 đã khởi sắc trở lại với mức tăng đồng đều trên cả 2 sàn. Dòng tiền đổ mạnh vào sàn HNX, đặc biệt trong những phút cuối, đẩy thanh khoản sàn HNX vượt qua HOSE cả về khối lượng và giá trị.

Kịch bản đột biến về cầu ở những thời điểm cuối phiên đã xuất hiện nhiều lần, và khó có thể coi đây là một tín hiệu đáng tin cậy về sự trở lại của lực cầu bền vững. Điều này có thể gây ra một vài hiệu ứng tâm lý cho ngay phiên giao dịch hôm sau. Do đó, đà hưng phấn có thể kéo dài trong phiên cuối tuần giúp thị trường tăng điểm, nhưng chúng tôi vẫn nghiêng về khả năng tăng điểm của thị trường vào thời điểm này chỉ mang tính chất ngắn hạn.

 

HNX-Index có thể tiếp tục tăng

(CTCK ACB - ACBS)

Phiên giao dịch ngày 9/6, cả hai sàn HNX và HOSE đã có một phiên tăng điểm. Tâm lý nhà đầu tư được hỗ trợ tích cực trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đặc biệt là khi mà Bộ Tài chính công bố 4 phương án cho việc điều chỉnh giá xăng dầu trong đó có phương án giảm giá bán lẻ. Nguyên nhân là do sau một thời gian liên tục báo lỗ, thì trong mấy tuần qua, Petrolimex đã công bố có lãi do giá dầu thế giới có xu hướng hạ nhiệt.

Nếu phương án này được thông qua thì trong thời gian tới, tình hình kiềm chế lạm phát sẽ có xu hướng khả quan hơn do xăng dầu có tác động rất lớn đối với giá cả hàng hóa. Điều này giúp cho nhà đầu tư lạc quan hơn về tình hình lạm phát của Việt Nam trong những tháng cuối năm và đầu năm sau.

Về phân tích kỹ thuật, sau khi chỉ số HNX-Index lập mức đáy kỷ lục 66,1 vào ngày 26/5 thì trong hai tuần nay, chỉ số này đã có những chuyển biến tích cực hơn. Đặc biệt là trong phiên giao dịch ngày 9/6, chỉ số này đã giành lại mốc 77 điểm. Nếu trong thời gian  tới, các yếu tố vĩ mô có xu hướng tích cực hơn và thị trường lạc quan hơn thì chỉ số này có thể sẽ còn tiếp tục tăng điểm. Trong khi đó, chỉ số VN-Index có khả năng tiếp tục giằng co vào dao động theo phương ngang.

 

Thị trường sẽ có những diễn biến tích cực cho đến cuối tháng

(CTCK Âu Việt - AVS)

Theo chúng tôi, với việc giá trị giao dịch trên cả hai sàn đang được cải thiện qua từng phiên, tâm lý nhà đầu tư đã bắt đầu tích cực trở lại sau những phiên tăng điểm mạnh của thị trường, áp lực bán giải chấp không còn lớn, dấu hiệu hoạt động đầu cơ tại các mã cổ phiếu có thị giá nhỏ ngày càng rõ ràng và các thông tin vĩ mô đang ngày càng tốt lên.

Do đó, AVS tin rằng, thị trường sẽ có những diễn biến tích cực cho đến cuối tháng khi động lực kéo NAV của các quỹ và tổ chức tăng lên. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân trong những phiên thị trường điều chỉnh.

 

Nhiều khả năng đà tăng sẽ được duy trì

(CTCK FPT - FPTS)

Phiên giao dịch ngày 9/6 chứng kiến một dòng tiền lớn đổ vào các mã chứng khoán vừa và nhỏ trên thị trường. Tâm lý của các nhà đầu tư khá tốt, khi áp lực bán T+4 các cổ phiếu giá rẻ về tài khoản, các mã vẫn được mạnh dạn mua vào ở mức giá cao. Còn trên sàn HNX, xu hướng chốt lời vẫn diễn ra, tuy nhiên lượng cầu đột ngột chuyển hướng tập trung vào nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cùng với một vài mã cổ phiếu vốn hóa lớn có tính đầu cơ cao đã góp phần nâng đỡ thị trường trong phiên.

Theo FPTS, phiên giao dịch tiếp theo, nhiều khả năng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 445 - 450 điểm trong khi chỉ số HNX vẫn cho xác xuất tăng điểm cao với mức biến động trong phạm vi 75 - 80 điểm.

 

Thị trường đang trong nhịp sóng hồi

(CTCK VNDirect - VND)

Trong bản tin ngày 8/6 chúng tôi đã lưu ý, HNX-Index lần đầu tiên vượt qua kênh giảm giá kể từ tháng 12 năm ngoái và gặp MA 20 nên thị trường điều chỉnh không có nghĩa thị trường xấu đi. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận thì khối lượng trên HNX ngày 8/6 chỉ đạt khoảng 46 triệu đơn vị và phiên giao dịch tăng điểm ngày 9/6 càng khẳng định sóng hồi vẫn tiếp tiếp tục. HNX-Index đã hướng gần tới mốc 78, là mốc đáy của năm 2009, tiếp đến là mốc 82 mà thị trường đã đi ngang trong suốt tháng 4 vừa rồi. Việc điều chỉnh có thể sẽ xảy ra, nhưng một khi đường kênh xu thế ngắn hạn được bảo vệ thì cơ hội cho sự tăng điểm vẫn còn.

Hiện tại, chúng tôi chỉ có thể khẳng định đây là nhịp sóng hồi như tháng 11/2010 và nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận ngắn hạn trong tháng 6 do chưa có yếu tố vĩ mô hỗ trợ sự tăng điểm này.

Với những nhà đầu tư mua vào cổ phiếu kể từ đầu nhịp sóng này theo khuyến nghị của VNDirect, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị mua và giữ cổ phiếu. Với những nhà đầu tư bắt đầu tham gia thị trường nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản tốt và đặc biệt cân nhắc rủi ro T+.

 

VN-Index rất khó có thể vượt qua ngưỡng 460 điểm

(CTCK Dầu khí - PSI)

Phiên 9/6, nhóm vốn hóa lớn tăng giá nhẹ hỗ trợ VN-Index, nhưng trên sàn đã xuất hiện phân hóa mạnh mẽ. Bên cạnh một số mã cổ phiếu tăng mạnh do cầu đột biến, dấu hiệu phiên này cho thấy lực cầu đã chững lại. Trên phương diện kỹ thuật, VN-Index dao động giữa 2 đường Fibonacci FAN và thể hiện tín hiệu khó vượt qua ngưỡng 460 điểm khi lực cầu chững lại ở vùng kháng cự này. Trong ngắn hạn, vẫn chưa có dấu hiệu hoặc thông tin nào tiêu cực có thể tác động khiến VN-Index giảm mạnh, thị trường có thể dao động trong vùng 440 - 460 điểm.

Thị trường tiếp tục thể hiện xu thế phân hóa mạnh khi dòng tiền chững lại tại các mã bluchips trụ cột như SSI, DPM, PVF... đồng thời tập trung mạnh mẽ vào một số midcap khác như NTB, PXI, PXM... VN-Index trong các phiên sắp tới khó có thể tăng mạnh, tuy nhiên một số mã cổ phiếu midcap với sự tập trung của dòng tiền như vậy có thể vẫn tiếp tục tăng giá.

Về mặt vĩ mô, nợ xấu của ngân hàng, tín dụng trong chứng khoán và sự thoái trào của BĐS vẫn là những vấn đề mà giới đầu tư suy nghĩ đến với tâm trạng lo lắng nhiều hơn là kì vọng. Một số khảo sát cho thấy áp lực thu hồi nợ của các CTCK vẫn còn rất lớn.

Chúng tôi cho rằng, trong một vài phiên sắp tới VN-Index có thể dao động trong khoảng 440 - 460 điểm. Với sự phân hóa mạnh mẽ hiện tại, cơ hội mua lướt sóng trong ngắn hạn của NĐT không phải là không có. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng khi trong tương lai gần thị trường có thể sẽ có một số luồng thông tin không tốt và áp lực bán tiềm năng của thị trường là rất lớn, do đó VN-Index rất khó có thể vượt qua ngưỡng 460 điểm.

 

Rủi ro T+4 không hề thấp

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Sau nửa đầu giao dịch trong thế giằng co và lình xình với những gam màu lẫn lộn, cả hai sàn giao dịch đều lội ngược dòng thành công với mức tăng nhẹ của HNX và VN-Index. Tâm lý thăm dò và thận trọng của các nhà đầu tư về cuối phiên cũng đã gần như bị xua đi và thay thế hoàn toàn bởi sự hồ hởi và hào hứng nhập cuộc, theo đó tính thanh khoản của sàn HOSE dù sụt giảm so với ngày 8/6 nhưng không nhiều, trong khi đó nếu không tính giao dịch thảo thuận thì sàn HNX lại ghi nhận mức tăng khá mạnh, đây có thể xem như một phản ứng tích cực trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, có thể thấy dòng tiền đổ vào thị trường, đặc biệt là sàn Hà Nội, lúc này phần nhiều mang tính đầu cơ, tập trung mạnh vào các cổ phiếu chủ chốt có tính thanh khoản cao.

Do đó, trong phiên giao dịch ngày 9/6, mặc dù nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục ghi điểm, tuy nhiên với các nhà đầu tư ngắn hạn hay lướt sóng thì rủi ro T+4 là không hề thấp và sự cẩn trọng luôn luôn là cần thiết.

 

Thị trường sẽ còn được tiếp sức

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường hồi phục mạnh với khối lượng khớp lệnh sàn Hà Nội lên tới 53,3 triệu cổ phiếu, xác lập xu thế đi lên liên tục của khối lượng.

Một lần nữa, chúng tôi cho rằng các dòng tiền đang tìm được hướng đi chung, hay nói cách khác dòng vốn đang chảy vào kênh đầu tư chứng khoán. Điểm tích cực của sóng tăng lần này là sự luân chuyển khá mạnh giữa dòng tiền đến trước và dòng tiền đến sau, dòng tiền vào mua với dòng tiền chốt lời, giúp cho thị trường luôn duy trì được thanh khoản tốt và đà tăng chắc chắn.

Giá cổ phiếu nhìn chung vẫn ở mặt bằng khá thấp nên chỉ cần một khối lượng tiền không quá lớn là đã có thể hấp thụ hết. Ngoài ra, nếu trong phiên ngày 9/6, thị trường cho tín hiệu xác nhận được điểm đảo chiều xu hướng dài hạn thì chúng tôi tin rằng, thị trường sẽ còn được tiếp sức bởi dòng tiền đến từ nhóm nhà đầu tư tổ chức (tự doanh các công ty chứng khoán).

 

Rủi ro T+ đang cao hơn lợi nhuận

(CTCP Rồng Việt - VDSC)

Một số thông tin kinh tế được đưa ra trong những ngày đây khá tích cực: thanh khoản hệ thống ngân hàng được cải thiện và lãi suất giảm nhẹ; kỳ vọng giá bán lẻ xăng dầu được hạ; và chỉ đạo tìm biện pháp nhằm ổn định TTCK và BĐS của Chính phủ.

Sau chuỗi lao dốc mạnh vào cuối tháng 5, những thông tin này đã góp phần cải thiện tâm lý cho NĐT, giúp lực cầu mạnh dạn hơn. Thị trường phiên giao dịch ngày 9/6 diễn ra với lợi thế nghiêng hẳn sang sàn HNX. Và như vậy, có vẻ như dòng tiền đầu cơ đang tái hiện diện hơn là sự đầu tư giá trị. Ngoài ra, những khó khăn về nhập siêu, lạm phát, siết tín dụng ở lĩnh vực phi sản xuất… vẫn chưa được giải quyết triệt để. Do đó, khó có thể kỳ vọng vào sự tăng trưởng bền vững trong giai đoạn này.

Diễn biến ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt trên sàn HNX trong phiên này có thể sẽ tạo hưng phấn cho NĐT và kéo dài sự sôi động thêm vài phiên nữa. Điều này cũng có nghĩa các cổ phiếu Bluechips trên sàn HOSE tạm thời sẽ chịu “lép vế”. Tuy nhiên, với sự hấp dẫn hiện tại về mặt cơ bản, chúng tôi kỳ vọng giá các cổ phiếu sẽ chỉ biến động nhẹ hơn là giảm mạnh.

Giải ngân vào giai đoạn này sẽ mang lại rủi ro T+ cho NĐT ngắn hạn nhiều hơn là lợi nhuận. NĐT đang nắm giữ cổ phiếu nên tận dụng sự tăng điểm của thị trường để chuyển dần danh mục cổ phiếu sang nắm giữ tiền mặt. NĐT dài hạn cần kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu tích cực hơn từ vĩ mô.

 

Lực tăng của các cổ phiếu dẫn dắt sẽ yếu dần

(CTCK Công thương - CTS)

Như đã phân tích trong bản tin trước, theo PTKT, khả năng tăng điểm vẫn còn nếu HNX-Index đã vượt qua được ngưỡng kháng cự, HNX-Index đang hướng tới mốc 82-84 điểm.

Với giá trần ngày 10/6, hầu hết các mã dẫn dắt sẽ về hoặc vượt mức giá tại HNX-Index: 82 điểm. Do đó, lực tăng điểm của các cổ phiếu dẫn dắt: PVX, SSI, KLS,… sẽ yếu dần.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%