Reuters: Làn sóng lây nhiễm Covid-19 báo động ở khu vực Đông Nam Á

Reuters: Làn sóng lây nhiễm Covid-19 báo động ở khu vực Đông Nam Á

(ĐTCK) Sự gia tăng mạnh các trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ các biến thể mới ở khu vực Đông Nam Á đã thúc đẩy các biện pháp hạn chế mới, đóng cửa nhà máy và nỗ lực mở rộng nhanh chóng các chương trình tiêm chủng trên toàn khu vực.

Số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày ở Malaysia đã vượt qua Ấn Độ khi tính theo đầu người, trong khi tổng số ca mắc ở Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Lào và Đông Timor đều tăng hơn gấp đôi trong tháng qua.

Thái Lan là quốc gia đã giành được nhiều lời khen ngợi vì đã ngăn chặn được làn sóng lây nhiễm đầu tiên nhưng đến nay số người tử vong đã tăng gấp 10 lần trong vòng hai tháng.

Thêm vào đó, các quan chức Việt Nam đã tiết lộ việc phát hiện ra một tổ hợp "rất nguy hiểm" giữa các biến thể Covid-19 của Ấn Độ và Anh và virus này có thể lây truyền nhanh chóng bằng đường không khí.

"Tỷ lệ nhiễm Covid-19 đang rất đáng báo động ở các quốc gia Đông Nam Á. Các biến thể nguy hiểm và chết người hơn nêu bật nhu cầu cấp thiết về việc chia sẻ và sản xuất vắc xin trên toàn cầu nhanh hơn nhiều để ngăn chặn sự bùng phát này và giúp tránh thương vong hàng loạt lớn”, Alexander Matheou, Giám đốc Châu Á Thái Bình Dương Liên đoàn Chữ thập đỏ nói với Reuters.

Doanh nghiệp nông nghiệp lớn nhất Thái Lan, Charoen Pokphand Foods đã đóng cửa một nhà máy sản xuất gia cầm trong 5 ngày sau khi công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Hàng ngàn trường hợp khác đã được tìm thấy tại các nhà máy, công trường xây dựng và nhà tù.

Khi Malaysia ra lệnh "đóng cửa hoàn toàn" từ hôm thứ Ba (1/6) để ngăn chặn sự lây lan, các quan chức cho biết một số nhà máy có thể tiếp tục hoạt động với công suất giảm.

Triển khai vắc xin chậm

Malaysia đã cố gắng đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, nhưng chưa đến 6% người dân được tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Một số nước Đông Nam Á đã ít chú trọng đến việc mua vắc xin hơn các nước phương Tây hoặc đơn giản là không đủ khả năng mua và hiện có khả năng tiếp cận hạn chế.

Teo Yik Ying, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore cho biết: “Với một phần nhỏ dân số được bảo vệ khỏi tiêm chủng, phần lớn dân số vẫn dễ bị nhiễm bệnh. Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở một số quốc gia Đông Nam Á có nguy cơ quá tải hoặc đã hoàn toàn bị quá tải”.

Chỉ có Singapore có tỷ lệ tiêm chủng tương đương với các nước phương Tây với hơn 36% được tiêm ít nhất một liều vắc xin nhưng sự xuất hiện của các ca bệnh từ các biến thể mới ở đó cũng đã dẫn đến việc phong tỏa mới trong tháng này.

Các quan chức y tế cũng đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ sự hồi sinh làn sóng lây nhiễm nào ở hai quốc gia đông dân nhất trong khu vực Đông Nam Á là Indonesia và Philippines, cả hai đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch năm ngoái.

Theo đó, Philippines ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày cao nhất trong bốn tuần vào thứ Sáu (28/5). Số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày của Indonesia đạt mức cao nhất trong hơn hai tháng vào Chủ nhật (30/5).

Một số trường hợp lây nhiễm cũng đã được báo cáo gần biên giới Ấn Độ của Myanmar, điều này đang làm dấy lên lo ngại về hệ thống y tế đã sụp đổ kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%