REE đặt mục tiêu lãi 650 tỷ đồng

REE đặt mục tiêu lãi 650 tỷ đồng

(ĐTCK) Dù không kỳ vọng có lợi nhuận đột biến từ mảng đầu tư như năm 2012, nhưng HĐQT CTCP Cơ điện lạnh REE (REE) vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm nay lên tới 650 tỷ đồng.

Đầu tư, văn phòng cho thuê vẫn đóng góp chủ lực

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, Giám đốc Tài chính REE cho biết, năm 2012, mảng kinh doanh máy lạnh Reetech, vốn là mảng truyền thống của REE không tốt như kỳ vọng, do sức mua của thị trường quá yếu. Do vậy, năm nay, Công ty đề xuất mức lợi nhuận sau thuế kế hoạch cho mảng này là 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, các mảng kinh doanh khác lại tương đối khả quan.

Đối với mảng dịch vụ cơ điện cho các công trình (M&E), trong năm 2012, Công ty ký một số hợp đồng mới với tổng giá trị lên tới 2.000 tỷ đồng; trong đó, có hợp đồng cung cấp và lắp đặt hệ điều hòa không khí, thông gió và hệ thống quản lý tòa nhà cho công trình nhà ga hành khách Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài T2, trị giá 45 triệu USD.

REE đặt mục tiêu lãi 650 tỷ đồng ảnh 1

Năm 2012, REE đã ký  hợp đồng cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho  công trình nhà ga hành khách Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài T2, trị giá 45 triệu USD

“Việc luôn duy trì lượng hợp đồng lớn, giúp REE có thể duy trì và phát triển tốt mảng hoạt động này”, ông Bình nói. Dự kiến, mảng hoạt động M & E sẽ đem lại lãi sau thuế 105 tỷ đồng cho REE trong năm nay.

Với mảng văn phòng cho thuê, tỷ lệ lấp đầy bình quân của toàn bộ các diện tích văn phòng năm 2012 của Công ty là 95%. Tòa nhà REE Tower ở quận 4, TP. HCM cũng được lấp đầy từ cuối năm trước. Năm nay, REE ước lãi sau thuế khoảng 200 tỷ đồng từ mảng này.

Đối với mảng đầu tư, theo ông Bình, năm 2013, REE tiếp tục chủ trương đầu tư dài hạn vào các DN thuộc ngành điện, nước. “Nhiều DN thuộc danh mục DN đầu tư dài hạn, liên doanh, liên kết sẽ có kết quả kinh doanh khả quan trong năm qua. Đây sẽ là tiền đề cơ bản để REE đạt mục tiêu 300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế từ mảng đầu tư. Tất nhiên, con số lợi nhuận này cũng bao gồm cả lợi nhuận đến từ lãi tiền gửi, cổ tức, tái cấu trúc danh mục”, ông Thái Bình cho biết.

Trả lời câu hỏi của ĐTCK về việc, nếu giá cổ phiếu PPC (hiện REE nắm tới 22% tổng khối lượng cổ phiếu đang lưu hành) tiếp tục tăng cao (do giá cổ phiếu PPC đã tăng gấp đôi trong thời gian vừa qua), REE có thoái vốn khỏi PPC, ông Bình cho rằng, Nhiệt điện Phả Lại (PPC) là DN ngành điện tốt, nằm trong định hướng đầu tư dài hạn của Công ty nên trước mắt, REE không có lý do để thoái vốn.

Đối với các khoản đầu tư khác, REE đã thực hiện tái cơ cấu danh mục từ năm 2008 và sẽ tiếp tục tái cơ cấu (nhất là những khoản cổ phiếu OTC, danh mục ngoài điện, nuớc) khi phù hợp.

 

Cân nhắc kế hoạch đầu tư văn phòng cho thuê

Sở hữu nhiều tòa nhà văn phòng cho thuê, với tỷ lệ lấp đầy trung bình lên tới trên 95% trong năm qua (trong đó bao gồm cả tòa nhà REE Tower mới đi vào hoạt động), ông Bình cho rằng, đó là kết quả của việc có sẵn đất ở vị trí tốt, cơ cấu tài chính phù hợp (không phụ thuộc vào vốn vay), quản lý chuyên nghiệp, hiệu quả, giá cả phù hợp. Đặc biệt với REE, Công ty được vay vốn với lãi suất khá thấp (ở mức 8 - 9%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn, 13 - 14%/năm đối với các khoản vay dài hạn). Tuy nhiên, việc mở rộng đầu tư văn phòng cho thuê trong thời gian tới đối với REE sẽ không thể nhanh như giai đoạn trước.

“REE đã hết nguồn đất sẵn có, nên nếu muốn triển khai dự án mới thì phải tìm được mặt bằng. Điều này còn phụ thuộc vào việc định giá đất có phù hợp hay không nữa. Trong khi đó, thị trường văn phòng cho thuê trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục bị giảm giá, dù mức giảm không lớn. Một vấn đề nữa là, thời gian triển khai một dự án cũng phải mất khoảng 2 năm, nên trong ngắn hạn, REE sẽ chưa tăng được diện tích văn phòng cho thuê”, ông Bình nói.

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%